Trà chiều

Nghi thức trừ tà

Cho tôi và cho mọi người.

Published

on

Chuẩn bị cho bài viết này nhắc tôi nhớ ra vài điều tương đối quan trọng. Thứ nhất, lý do tôi thẳng tay đóng hai tài khoản mạng xã hội với kết nối lên tới gần 1.000 người và chưa biết bao giờ mới mở lại. Thứ hai, lý do tôi cần rất rất nhiều thời gian ở một mình. Thứ ba, lý do tôi vẫn còn ngồi đây và còn thở.

Tôi từng không mặn mà với việc trưng bông, không phải vì tôi không ưng bông, mà vì tôi không muốn hái chúng khỏi cành. Như vậy cũng đã gần 30 năm. Song hôm nọ tôi ra phố, gặp xe hướng dương vàng giòn quá, không dừng lại mua một bó thì thấy có lỗi với mùa Xuân và với những tiểu thương này.

Tôi chưa bao giờ xếp mình vào nhóm chống xã hội. Có thể tôi hơi xa rời quần chúng về mặt vật lý, nhưng không đối kháng họ về mặt tinh thần. Thậm chí ngược lại, tôi còn hấp thụ năng lượng cảm xúc từ môi trường sống hơi quá nhanh và quá sức. Bởi thế, việc tôi đóng bớt các cánh cửa nối tâm trí với bên ngoài xét về bản chất là tự đưa mình vào trạng thái tái nạp năng lượng.

Trong nhà tôi có một em robot dọn rác tên Meo. Mỗi lần ra quân, Meo sẽ chạy từ đầu tới cuối phòng, vừa hút bụi vừa lau nền; cứ thế đủ bốn vòng thì tự động về ổ, không quên báo một tiếng charging. Tôi thích quan sát Meo làm việc, dù biết rằng cảnh tượng trước mắt chỉ là một chương trình máy tính, nhưng niềm vui ngắm nghía không vì thế mà vơi bớt. Nếu có thể nhân tính hóa con robot này, tôi cũng dám lật lại lá bài mà giả định thể xác mình như một cỗ máy hóa sinh – lao động cạn năng lượng thì phải được nghỉ. Vậy nên tôi nghỉ, động lực đơn giản, không hơn không kém. Tháp nhu cầu con người bắt đầu từ thể xác cơ mà.

Tôi sống bằng nghề viết. Tuổi nghề chưa thấm vào đâu, nhưng có lẽ số chữ tôi từng vui vầy nếu được in ra giấy A4 và sắp xếp trật tự cũng phải đầy một căn phòng 30 mét vuông; size chữ 12, font Calibri. Ấy vậy mà tôi cứ trì hoãn mãi, viện ra đủ mọi lý do để không công khai bất kỳ blog chính chủ nào. Chỉ đến khi rời khỏi Facebook và Instagram, tôi mới có đủ nghị lực để xây dựng blog. Không gian WordPress khuyến khích người dùng viết; viết cho ra trò, ra dáng, ra hồn.

Ảnh quả quýt chèn vào tạo khoảng nghỉ cho phù hợp quy chuẩn bài viết digital thôi chứ không có ý nghĩa gì đâu. Thư giãn chút đi bạn.

Nhưng mạng xã hội truyền thông không phải nơi duy nhất để người ta phóng cơn lười viết vào. Bàn tới đoạn này, tôi chợt nhớ điều Kodaki từng tự sự. Chị bảo phải hãm cái khao khát được kể lể, tâm tình với chúng bạn lại, càng nhiều càng tốt. Có vậy thì mình mới muốn dốc lòng để sáng tạo, để viết, trút chữ ra cho đã hờn. Cũng vì thế mà trong quá trình sáng tác, nhiều tác giả chọn sống ẩn dật, đơn độc, tách biệt với thế giới loài người.

Tôi lại nghĩ, việc chuyện trò cũng có nét thú vị của nó, mấu chốt chỉ là mình muốn ưu tiên tạo ra loại sản phẩm ngôn từ nào. Bấy giờ tôi đang muốn viết để trước là độc thoại, sau mới là đối thoại; nhưng cũng sẽ có nhiều lúc, tôi muốn gửi vài dòng tin nhắn hay gặp bạn ngoài đường, cà kê dê ngỗng từ sáng tới chiều mới tạm biệt. Giữ những kết nối nhất định và lành mạnh với nhân loại là điều nên làm, nhưng tôi sẽ nói sâu hơn về chuyện ấy trong một dịp khác.

Có một cô em tặng tôi mấy bông hồng nhung, vì vườn nhà em nở rộ quá, không cắt đem cho thì rất phí. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi biết cảm giác bày lọ bông hồng.

Tôi còn thở vì tôi còn viết, thật vậy. Nhưng không chỉ viết, tôi vẫn chụp ảnh và chơi nhiều trò nữa, tất cả tóm lại trong một bộ Bí Kíp Trừ Tà. Bộ này bao gồm nhiều nhóm hoạt động tùy hoàn cảnh, nhưng tựu trung đều tuân theo nghi thức sau đây:

1. Nhỏ to nội bộ:
Mỗi khi thấy cơ thể bắt đầu đuối, tôi sẽ cho phép mình được đuối. Nếu nhất định phải lặn xuống, tôi sẽ lặn. Làm nhanh còn kịp, tiết kiệm thời gian. Tôi sẽ lặn tới nơi sâu nhất có thể, ở đó, mở ra một cuộc họp khẩn.

Để xem nào, hôm nay ai trong số các bạn nội tâm đang phàn nàn vậy? Hãy bước ra đây và nói chuyện. Không thích nói mà thích gào thét, rên rỉ, cười đùa, chọc phá… kiểu gì cũng chiều. Chỗ người nhà với nhau cả, có gì mà ngại. Họp hành xong xuôi, câu chuyện nội tâm đã được đặt lên bàn; ai nấy đều đã rõ, hoàn thành bước đầu tiên.

2. Nghỉ ngơi ngơi nghỉ:
Tiếp đến, tôi sẽ xoay sở để được ngủ hoặc ngủ được. Đêm thì tối thiểu sáu giờ, ngày thì tối thiểu một giờ. Bước số 2 này rất quan trọng, phải làm bằng mọi giá đấy, kể cả dùng biện pháp mạnh. Não không được thư giãn thì chẳng làm nên cơm cháo gì đâu.

3. Ghi chép giấc mơ:
Tôi luyện quan sát và ghi chép giấc mơ bằng một vài cái gạch đầu dòng, một bức vẽ hoặc bất cứ hình thức thể hiện nào phù hợp. Vài tiếng nói nội tâm rù rì không rõ ở bước đầu tiên có thể vang vọng ở đây.

4. Xơi cơm uống nước:
Tôi không bao giờ có thể quá bận cho việc ăn hai cái bánh và uống một ly nước lọc. Để bảo đảm bước số 4, bên người luôn cần một ít đồ ngọt, kẹo sô cô la bạc hà chẳng hạn? Thơm miệng, tăng tiết dopamine tức thì.

5. Ngược xuôi đi lại:
Trừ khi gãy chân hay sụm lưng thôi, chứ còn đi được là tôi vẫn đi. Đi tới đi lui cho cân bằng adrenaline chứ ngồi chù ụ ra đó bị ma ám nặng hơn.

6. Hít vào, thở ra:
Tôi thích quanh mình có hương thơm, nốt đơn thì tốt. Vậy nên tôi sẽ đốt một ít tinh dầu hoặc làm theo lời được bày: bào gỗ palo santo, đốt lên xông phòng, nhẹ người lắm.

7. Nhập vào Dòng Chảy:
Ăn rồi, ngủ rồi, thơm rồi, vậy giờ là lúc nhập vào Dòng Chảy. Đào bới trong ký ức mình, thật kĩ và thật chuyên cần, xem đâu là việc mình vừa có kỹ năng vừa rớt lại chút hứng thú để làm nào. Nhớ là việc này cần dùng nhiều thời gian và rất nhiều sự tập trung.

Chụp một bộ ảnh trắng đen? Phối màu cho một ề ảnh đã chụp từ mấy năm trước để in post-card? Viết một bài blog tán nhảm mới? Đọc nốt cuốn sách đã bỏ dở từ năm ngoái? Nghe lại một nhạc phẩm yêu thích, tìm xem tác giả là ai và đọc bằng hết hoàn cảnh sáng tác cũng như bối cảnh lịch sử của ca khúc đó? Làm toán (thật không đùa)? Phân loại lại hết các tệp và thư mục trong máy vi tính? Lau dọn tủ kệ sạch bong? Dọn đồ quá hạn ra khỏi nhà? Là ủi một xấp áo vải nhăn nhúm? Cắt móng chân? Tẩy tế bào chết toàn thân? Tự cắt tóc mái (thật không đùa)? Chờ đợi mặt trời?

Ôi, nhiều lắm, tôi muốn nhập bao nhiêu thì nhập, thỏa thích. Giữa đường đang nhập tự dưng tắt cảm hứng? Tôi sẽ dồn toàn lực để kéo tâm trí vào lại tác vụ ấy, cho đến khi hoàn thành mới thôi.

Tôi thực hành nghi thức trừ tà 7 bước tinh giản ở đâu cũng được, lúc nào cũng được, chỉ có hai điều kiện duy nhất: làm một mình và kỷ luật.

Bạn bè, người yêu và kể cả gia đình có thể tốt bụng, quan tâm, mở lời muốn chia sẻ với mình thật lòng; nhưng vấn đề của mình là của mình, nên hạn chế làm phiền họ. Thời gian riêng của mỗi người đều đáng quý, năng lượng giữ cho họ sống bình yên và vui vẻ cũng vậy. Lâu lâu xin được hưởng ké tí chút, không nên vô tình/cố ý bào mòn sức sống người ta.

Và có kỷ luật mới gọi là nghi thức chứ. Rất nhiều khâu trong nghi thức này cần kỷ luật titan chứ không phải thép đâu.

Vậy là hôm nay tôi đã làm xong nghi thức trừ tà, với thành quả sau cùng là bài viết này đây. Nghĩ mà vui.

Hải Âu

Click to comment

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trà chiều

Thế giới viễn tưởng độc đáo trong bốn bộ phim mang đậm tính thể nghiệm

Published

on

Thế giới của phim khoa học viễn tưởng không phải lúc nào cũng chỉ có AI, robot, hay du hành không gian mà còn vô vàn những điều đặc biệt khác có thể bạn chưa biết.

Năm 2023 vừa qua đã ghi nhận sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của AI. Điều đó khiến cho dòng phim khoa học viễn tưởng nhận được nhiều sự quan tâm trở lại. Nhắc đến dòng phim này, người ta vẫn thường đóng khung nó với vài yếu tố tiêu biểu thường gặp như: AI, robot, du hành vũ trụ, thế giới song song… Tuy nhiên, có rất nhiều tác phẩm sci-fi kinh điển đã chứng minh điều ngược lại.

Hãy cùng Bookish khám phá những bộ phim sci-fi không thuần túy là sci-fi vì ở đó, người xem được tận hưởng bữa tiệc điện ảnh đỉnh cao với những hương vị hòa quyện mĩ mãn từ nhiều thể loại khác nhau.

Back to The Future (1985)

Sci-fi x Road Trip Comedies

Cùng với The Terminator, Back To The Future ra đời năm 1985 đã trở thành biểu tượng kinh điển của dòng phim sci-fi lấy chủ đề du hành thời gian. Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà bộ phim này được nhắc đến nhiều lần trong Avengers: Endgame lúc cả nhóm quyết định quay về quá khứ.

Tuy nhiên, không giống như The Terminator, Back To The Future mang màu sắc vui nhộn, hài hước của lứa tuổi học trò. Cậu học sinh tuổi teen Marty McFly ở thập niên 80 vô tình bị kéo về quá khứ trên chiếc xe cỗ máy thời gian của nhà khoa học Emmett Brown. Cậu quay trở về thập niên 50 – lúc này bố mẹ cậu cũng ở lứa tuổi học trò như cậu. Để có thể quay về hiện tại năm 80, cậu phải tìm cách hàn gắn mối quan hệ của bố mẹ, nếu không bản thân cậu cũng sẽ không tồn tại ở năm 80. Từ đó, câu chuyện nảy sinh nhiều tình huống dở khóc dở cuối. Nếu như The Terminator là sự phối trộn hoàn hảo giữa thể loại sci-fi và hành động thì Back To The Future lại là màn kết hợp ăn ý giữa thể loại sci-fi và hài hành trình. Bộ phim tốn kinh phí thực hiện là 19 triệu USD nhưng lại có doanh thu phòng vé lên đến 388 triệu USD. Chính vì thành công này mà đạo diễn Robert Zemeckis đã thực hiện hai phần tiếp theo cũng vui nhộn không kém.

Snowpiercer (2013)

Sci-fi x Dystopia

Bong Joon Ho không chỉ tạo ra những bộ phim sâu sắc về đề tài xã hội mà ông còn có khả năng làm phim khoa học viễn tưởng rất chặt chẽ, thuyết phục. Điều này thể hiện rõ nhất qua Snowpiercer. Phim dựa trên tiểu thuyết Pháp Le Transperceneige lấy đề tài hậu tận thế. Trong tương lai, sau một thí nghiệm thất bại, khí hậu toàn cầu biến đổi dẫn đến gần như toàn bộ sinh vật đều bị diệt vong, ngoại trừ một số người may mắn có mặt trên con tàu Snowpiercer chạy vòng quanh Trái đất với động cơ vĩnh cửu. Tại đây, một xã hội thu nhỏ mới lại được hình thành. Dưới bàn tay tài hoa của Bong Joon Ho, Snowpiercer cũng không đơn giản là tác phẩm sci-fi thuần túy mà ông còn lồng ghép vào nhiều thể loại khác nhau: có những phân đoạn hành động mãn nhãn, đồng thời cũng có những phân đoạn dí dỏm, và cách đặt vấn đề về giai tầng xã hội vẫn mang phong cách rất đặc trưng của Bong. 

Eternal Sunshine Of The Spotless Mind (2004)

Sci-fi x Romance

Sẽ như thế nào nếu kết hợp thể loại sci-fi với phim tình cảm? Khi đó, chúng ta sẽ có kiệt tác Eternal Sunshine Of The Spotless Mind của bộ đôi đạo diễn Michel Gondry và biên kịch Charlie Kaufman. Bộ phim sử dụng đề tài “can thiệp kí ức” để khám phá bản năng con người khi tình yêu tan vỡ. Sẽ ra sao nếu khi chia tay một ai đó, bạn có thể xóa toàn bộ những kí ức vui buồn liên quan đến họ ra khỏi tâm trí? Sau khi Joel biết được Clementine – người yêu cũ của anh đã xóa kí ức tình yêu, anh quyết định bản thân mình cũng sẽ thực hiện việc này. Nhưng khi anh khám phá được điều gì đã khiến họ gắn kết rồi lại chia xa, anh nhận ra mình vẫn còn tình cảm dành cho cô. Nếu như công nghệ trong phim là thứ hư cấu thì cảm xúc giữa hai nhân vật trong Eternal Sunshine hoàn toàn chân thực, lay động trái tim người xem, khiến ai cũng phải thổn thức.

Under The Skin (2013)

Sci-fi x Experimental film

Cuối cùng, không thể không nhắc đến bộ phim sci-fi mang tính thể nghiệm, tiên phong đáng nhớ: Under The Skin. Có rất nhiều phim lấy đề tài sinh vật ngoài hành tinh xâm nhập Trái đất, nhưng có lẽ chưa bộ phim nào kể câu chuyện thật đặc biệt nhưng lại với nhịp điệu từ tốn như Under The Skin. Scarlett Johansson trong vai sinh vật ngoài hành tinh vô danh chỉ làm đúng một công việc là đi lang thang trên một chiếc xe tải, lựa chọn những người đàn ông cô đơn làm con mồi. Bộ phim rất kiệm lời thoại, khiến người xem rợn người không chỉ bởi những hình ảnh thị giác lạ mắt mà còn bởi thứ âm nhạc cũng đầy tính thể nghiệm độc đáo của Mica Levi. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào thể nghiệm mà bỏ qua nội dung, Under The Skin đã không gây được tiếng vang lớn như thế trong cộng đồng điện ảnh. Sau tất cả, bộ phim của đạo diễn Jonathan Glazer lại khiến người xem trăn trở nhiều về thân phận làm người.

Hoàng Đức Nhiên

Đọc bài viết

Trà chiều

The Terminator & Blade Runner: Hai tượng đài điện ảnh độc đáo của thập niên 80

Published

on

Cùng ra mắt vào thập niên 80, The Terminator (1984) và Blade Runner (1982) đều là hai kiệt tác điện ảnh độc đáo, góp phần rất lớn trong việc tạo ra diện mạo mới cho thể loại sci-fi.

Bài viết này sẽ dẫn dắt bạn khám phá những vấn đề khác nhau được đặt ra trong hai phim: từ những dòng suy tư về mối liên hệ nhân quả giữa hành động và thời gian trong The Terminator đến không gian đô thị đậm chất noir và những truy vấn về bản chất con người trong Blade Runner.

The Terminator (1984)

The Terminator là bước đột phá ngoạn mục trong sự nghiệp điện ảnh của đạo diễn James Cameron. Vào thời điểm ra mắt, bộ phim gây ấn tượng bởi việc pha trộn nhiều đặc tính giữa các thể loại khác nhau, mang đến màu sắc mới cho dòng phim sci-fi.

The Terminator kể câu chuyện về một người máy sát thủ ra đời năm 2029, được trao nhiệm vụ quay về năm 1984 để giết người phụ nữ trẻ tên là Sarah Connor. Sarah hoàn toàn không biết rằng cuộc đời cô có ảnh hưởng đáng kể đến số phận nhân loại và cô có thể chết bất cứ lúc nào dưới sự truy sát của cỗ máy bất khả chiến bại được gọi là Kẻ Hủy Diệt. Kyle Reese cũng đến từ tương lai nhưng nhiệm vụ của anh là bảo vệ Sarah – người mẹ của thủ lĩnh tương lai.

Với cốt truyện như thế, The Terminator vừa có những pha hành động mãn nhãn, vừa có nhiều tầng suy tư phức tạp về dòng chảy của thời gian, về phương thức thay đổi một sự kiện trong quá khứ có thể dẫn đến tương lai khác biệt hoàn toàn – đây vốn là chủ đề hiếm gặp trong phim hành động ở giai đoạn đó. Ngoài ra, những bản nhạc nền tạo không khí căng thẳng của nhạc sĩ Brad Fiedel cũng góp phần lớn vào thành công của phim.

Tất cả những nhân tố đó đã khiến phim trở thành một mảnh ghép quan trọng của văn hóa đại chúng đến tận ngày nay. Câu nói “I'll be back” của nhân vật Kẻ Hủy Diệt trong phim được sử dụng phổ biến, trở thành slogan thương hiện cho chính Arnold Schwarzenegger.

Từ năm 1984 đến nay, The Terminator đã sản xuất 6 phần phim: The Terminator (1984), Terminator 2: Judgment Day (1991), Terminator 3: Rise of the Machines (2003), Terminator Salvation (2009), Terminator Genisys (2015), Terminator: Dark Fate (2019). Tất cả những phần phim này đều đạt được doanh thu khủng, riêng phần đầu tiên The Terminator đã trụ vững ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng phòng vé ở Mỹ trong suốt hai tuần. Năm 2008, The Terminator đã được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đưa vào Viện lưu trữ phim quốc gia để bảo tồn với lí do là bộ phim “nổi bật ở phương diện văn hóa, lịch sử, và mĩ học”.                          

Blade Runner (1982)

Không may mắn như The Terminator, Blade Runner của đạo diễn Ridley Scott là một tuyệt tác có số phận khá hẩm hiu khi vừa ra đời. Tuy nhiên, qua nhiều thập kỉ với những bản dựng khác nhau, tác phẩm này đã trở thành một tượng đài lớn của thể loại sci-fi.

Dựa trên tiểu thuyết gốc Do Androids Dream Of Electric Sheep? của nhà văn Philip K. Dick, Blade Runner vẽ nên viễn cảnh ảm đạm của thế giới vào năm 2019. Khi đó, thế giới tràn ngập những replicant – người máy có hình dạng giống con người, được tạo ra với vòng đời ngắn ngủi để làm những công việc nguy hiểm phục vụ cho con người. Một nhóm replicant bất mãn trước việc này đã làm một cuộc phản loạn, quay trở về Trái Đất và giết con người. Rick Deckard, một cảnh sát đã nghỉ hưu ở Los Angeles nhận nhiệm vụ phải truy lùng và tận diệt toàn bộ nhóm replicant nổi loạn này.

Blade Runner là sự pha trộn giữa sci-fi, trinh thám và phim noir – thể loại phim hình sự tội phạm mang đậm phong cách Hollywood, thường thể hiện thái độ hoài nghi, mỉa mai. Thông qua hành trình của Rick Deckard, bộ phim đặt ra nhiều câu hỏi triết học về tính người, thế nào là một con người.

Nhưng không chỉ sâu sắc về nội dung, Blade Runner còn là bữa tiệc chiêu đãi về thị giác qua cách bộ phim thể hiện không gian đô thị tương lai với những màn hình quảng cáo lớn, đèn neon luôn lấp lánh và đường phố lúc nào cũng nhộn nhịp. Cảm hứng thị giác của phim kết hợp từ những bức tranh cổ điển của danh họa Edward Hopper và các khu phố với những tòa nhà chọc trời ở Hong Kong. Sự kết hợp này đã tạo nên không gian thị giác ấn tượng của phim khi con người bị nhấn chìm trong công nghệ. Mĩ thuật của phim tạo ảnh hưởng lớn đến cách xây dựng không gian cho những phim sci-fi hay hành động của Hollywood ra đời sau đó như: The Matrix (1999), bộ ba Dark Knight (2005 – 2012) của đạo diễn Christopher Nolan, Ghost in the Shell (2017)…

Ngày nay, Blade Runner đã có một chỗ đứng không thể thay thế trong dòng phim sci-fi với nhiều ảnh hưởng mang tính định hình về mĩ thuật, tư duy về cách kể chuyện và nhân vật. Blade Runner 2049 – phần tiếp theo của phim ra đời vào năm 2017, đúng 35 năm kể từ phần đầu tiên đã không làm người hâm mộ thất vọng với điểm số trên Rotten Tomatoes lên đến 88%.

Hoàng Đức Nhiên

Đọc bài viết

Trà chiều

Hai tác phẩm định hình dấu ấn cá nhân của đạo diễn James Cameron và Christopher Nolan

Published

on

Đạo diễn James Cameron và đạo diễn Christopher Nolan đều là những cá nhân kiệt xuất trong ngành điện ảnh với nhiều bộ phim kinh điển vừa đạt được doanh thu khủng, vừa có giá trị nghệ thuật cao.

Tuy nhiên, khi nhắc đến hai vị đạo diễn tài danh này, có hai tác phẩm đặc biệt mà người hâm mộ điện ảnh không thể nào bỏ lỡ.Hãy cùng Bookish khám phá những dấu ấn đặc trưng cá nhân của đạo diễn James Cameron trong Avatar và của đạo diễn Christopher Nolan trong Inception.  

Avatar (2009)

Năm 2009, bộ phim sci-fi Avatar của đạo diễn James Cameron ra đời đã tạo nên bước ngoặt lớn cho sự phát triển công nghệ điện ảnh. Lần đầu tiên, cả thế giới được xem một bộ phim 3D. Kĩ thuật thị giác đột phá đã khiến trải nghiệm của phim cực kì sống động.

Vào năm 2154, nguồn tài nguyên Trái đất trở nên cạn kiệt dưới sự khai thác của con người dẫn đến khủng hoảng năng lượng. Lúc bấy giờ, tập đoàn RDA đang khai thác unobtanium – một loại khoáng sản có giá trị tại Pandora, một hành tinh tươi tốt mang sự sống giống Trái Đất nhưng lại có bầu khí quyển độc hại cho con người. Pandora là nơi sinh sống của người Na'vi da xanh, có hình dáng và trí óc giống con người. Để tìm hiểu về người Navi và sinh quyển ở Pandora, các nhà khoa học sử dụng cơ thể người lai Na’vi gọi là các Avatar, được hoạt động thông qua liên kết thần kinh với những người có kiểu gen phù hợp. Jake Sully là một cựu lính thủy quân được giao nhiệm vụ trà trộn vào hành tinh Pandora. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã khiến anh bị giằng xé giữa việc tuân theo mệnh lệnh hay bảo vệ xứ sở mà anh đã trót xem là quê nhà.

Đạo diễn James Cameron đã mất đến 15 năm để thực hiện Avatar từ lúc bộ phimcòn là ý tưởng năm 1994 cho đến khi ra đời năm 2009. Sở dĩ bộ phim mất nhiều thời gian như vậy là do Cameron không chỉ trau chuốt về mặt nghệ thuật mà còn cả kĩ thuật: từ công đoạn làm việc với chuyên gia ngôn ngữ để tạo ra tiếng Na’vi với hơn 1000 từ, cho đến việc tạo ra kĩ thuật 3D. Sự kì công này khiến Avatar chiều lòng được cả khán giả đại chúng lẫn giới hàn lâm. Avatar luônđứng đầu danh sách phim ăn khách nhất mọi thời đại với doanh thu lên đến 2,7 tỉ USD, và chỉ bị Avengers: Endgame vượt mặt vào năm 2019 sau suốt 10 năm thống trị bảng vàng.            

Avatar 3 dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2025, tiếp tục hứa hẹn mang đến những thành tích khủng trong tương lai. 

James Cameron

Inception (2010)

Hầu như những bộ phim của đạo diễn Christopher Nolan đều có các yếu tố như: du hành thời gian, tìm hiểu bản chất thế giới… khiến người xem vừa rối não lẫn rối lòng. Và Inception chính là một tác phẩm hội tụ đủ các yếu tố làm nên thương hiệu Nolan, trở thành một tượng đài khó quên trong lòng người hâm mộ.

Inception là một trải nghiệm điện ảnh đáng nhớ khi Nolan cố gắng hình tượng hóa kiến trúc tư duy của con người, biến tiềm thức trở thành không gian vật lí cho các hoạt động đánh cắp được diễn ra. Bộ phim kể về một tên trộm có khả năng đi vào giấc mơ của người khác. Dom Cobb không trộm gì cả, anh chỉ trộm ý niệm. Bằng việc thâm nhập vào tiềm thức của đối tượng, anh có thể lấy thông tin mà đến cả những tay hacker sừng sỏ nhất cũng không thể làm được. Trong thế giới điệp viên, Cobb là vũ khí tối thượng. Nhưng kể cả vũ khí cũng có nhược điểm, khi Cobb gần như mất tất cả mọi thứ, anh được giao một nhiệm vụ cuối cùng để chuộc lỗi. Lần này, Cobb không gặt lấy ý niệm, anh gieo nó. Liệu anh và đồng đội có thành công?

Christopher Nolan

Inception có một kịch bản hoàn hảo, từng thế giới giấc mơ xuất hiện trong phim vừa chính xác, tinh tế, đôi khi lại hài hước. Thời gian là chủ đề yêu thích của Nolan và ông luôn tìm được cách thể nghiệm thú vị, có thể thấy rõ điều này qua cả phim InterstellarDunkirk. Nhưng trong Inception, thời gian không chỉ là chủ đề mà còn là công cụ kể chuyện khi tái hiện lại hoàn hảo nỗi ám ảnh của kẻ cắp giấc mơ. Từ đó, bộ phim đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa: liệu rằng ta có đang sống trong thời gian thực, khi nào thì một giấc mơ trở thành thực tế, khi nào thì thực tế hóa ra lại chỉ là một giấc mơ, ta đang thức hay còn mơ?

Thông qua Inception, Nolan lồng ghép rất nhiều khái niệm về sự logic giấc mơ, đảo ngược các nguyên tắc vật lí, cho thấy những thực tại có thể vỡ vụn ra sao… Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo thành một tác phẩm sci-fi tâm lí đỉnh cao mà có lẽ nhiều thập kỉ sau, vẫn còn khiến người ta trầm trồ.

Hoàng Đức Nhiên

Đọc bài viết

Cafe sáng