Trà chiều

Em còn nhớ hay em đã quên?

Cô cứ mải mê với thế giới của quá khứ và kí ức như một đứa trẻ đang vui đùa nghịch nước. Chỉ là người lớn giả làm đứa trẻ này đang nghịch nước với nỗi buồn không thể giấu nổi trong ánh mắt.

Published

on

Nhớ ngày đó, cách đây khoảng 10 năm, khi đọc những bài viết về Lê Công Tuấn Anh, tôi đã rất muốn xem Em còn nhớ hay em đã quên?Vị đắng tình yêu. Vị đắng tình yêu thì dễ kiếm rồi vì vào năm 2008 tôi đã xem được trên mạng. Nhưng Em còn nhớ hay em đã quên? lại khó tìm quá. Lúc đó, tôi lục tung trên mạng nhưng không có. Thỉnh thoảng lâu lâu sau đó, tôi vẫn tìm thử xem có chưa. Đã lâu lắm rồi, tôi không còn nhớ đến anh nữa. Đột nhiên, khoảng tháng 5 hay tháng 6 vừa rồi, nhân lúc nhập thông tin cho cuốn Ngôi sao cô đơn của Nguyễn Đông Thức, tôi nhìn sơ lược qua danh sách những tác phẩm của ông, trong đó có cuốn Vĩnh biệt mùa hè. Buồn buồn thế nào tôi lại bấm vào đọc thông tin cuốn Vĩnh biệt mùa hè. Đọc rồi mới biết hóa ra phim Vĩnh biệt mùa hè là chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Đông Thức. Buồn buồn thế nào tôi lại bấm search phim này trên youtube dù biết nếu là phim Việt Nam thời kì mì ăn liền thập niên 90 thì kết quả có khi bằng 0. Vậy mà bất ngờ tôi tìm ra được phim đó. Và tôi lại tiếp tục nhìn thanh recommend bên phải của youtube. Ơ hơ, có phim Em còn nhớ hay em đã quên? Nhưng lúc đó tôi quá bận nên không thể xem được. Hiện tại, tôi cũng không hẳn rảnh rỗi hơn là mấy nhưng sau hai tháng trì hoãn việc xem phim, giờ tôi cảm thấy quá mệt mỏi, đầu óc không tập trung được nên hai buổi tối vừa rồi-lẽ ra phải dành để làm việc, tôi lại ngồi xem phim.

Có nhiều điều để nói về Em còn nhớ hay em đã quên? Nhưng trước tiên là tôi có chút cảm giác thất vọng ở phần mở đầu của phim. Tôi thấy nó dài dòng quá. Lối đối thoại trong phim hơi dông dài và sến, ngôn ngữ thoại không tự nhiên mà tựa như nhân vật đang đọc văn viết vậy. Nhiều đoạn hình ảnh cũng sáo mòn. Nhưng bình tĩnh lại đi, phim này năm 92 mà. Nghĩ thế nên tôi cố gắng chịu đựng. Tình tiết phim cũng dễ đoán nhưng tôi không trách nữa. Đó là do tôi đang xem một phim cũ. Đúng lúc tôi sắp nghĩ thế là mất toi một tiếng rưỡi uổng phí dành cho phim thì bộ phim dần có vài điểm khiến tôi lưu ý, thấm vào rồi bị hút hẳn trong đó. Xét về nội dung, Em còn nhớ hay em đã quên? không quá đặc biệt so với nhiều phim cùng motif thời đó và cả bây giờ khi nói về tình yêu trong chiến tranh. Nhưng về hiệu ứng thị giác, phim tạo được không khí riêng bằng một vài chi tiết hơi khác biệt so với những phim khác. Chỉ cần một vài hình ảnh riêng nhưng thật đắt giá đó thôi cũng khiến tôi phải nhìn nhận lại những cảm giác ban đầu của mình về phim này. Tôi thích nhất là hình ảnh chiếc thuyền giấy. Khi Huyền Mi và Quang Sơn còn ở bên nhau, cảnh cô nhặt những tờ giấy anh kí nhạc rồi gấp lại thành thuyền và thả trôi trên biển trong lúc anh vẫn cặm cụi sáng tác, tôi cảm thấy cảnh ấy hơi sến và quá cliché. Tôi đã xem thường cảnh đó. Nhưng không ngờ nó lại là plant đắt giá để paid off trong một phân cảnh sau đó. Ấy là khi Huyền My đã cưới chồng, cô buồn, ngồi bên bồn tắm, xả nước thật đầy để làm hồ nước nhỏ giả định, và cô thả trôi một con thuyền giấy-nhỏ hơn con thuyền lúc cô thả bên bãi biển. Vì trong bồn tắm không có sóng nước, thuyền không trôi mà chỉ đứng yên, xoay vòng một chỗ nên cô tự tát nước thật nhè nhẹ, tạo sự rung động cho bồn tắm để con thuyền có thể trôi xa hơn một chút. Cô cứ mải mê với thế giới của quá khứ và kí ức đó như một đứa trẻ đang vui đùa nghịch nước. Chỉ là người lớn giả làm đứa trẻ này đang nghịch nước với nỗi buồn không thể giấu nổi trong ánh mắt. Và rồi cô mở nắp nước. Tất cả nước trong bồn cuốn thành vòng xoáy về phía lỗ thoát nước. Chiếc thuyền giấy cũng bị cuốn về phía ấy. Rồi khi nước gần cạn thì thuyền giấy chạm đáy bồn và nằm sát ngay bờ vực của lỗ thẳm ấy. Chỉ một hình ảnh chiếc thuyền giấy thôi mà gợi nhiều cảm xúc khác nhau. Chiếc thuyền giấy ấy quá mỏng manh cũng hệt như những giấc mơ đôi lúc lại quá nhỏ nhoi trước những thử thách cuộc đời.

Ngoài ra, tôi cũng thích cách Nguyễn Hữu Phần kết thúc phim. Cái kết của phim đã làm tôi phải suy nghĩ lại toàn bộ những hình ảnh từ đầu phim. Thế rồi tôi nhận ra, nếu không có đoạn mở đầu mang một chút rườm rà đó, không có những hình ảnh mang một chút sến đó, tất cả… có lẽ người ta có thể sửa cho nó tốt hơn nhưng khi đó tôi đã không có được chính những cảm xúc này khi kết phim.

Dù phim thuộc motif kinh điển, mọi tình tiết đều có thể đoán trước, không có gì quá bất ngờ, vậy mà một số đoạn cũng khiến tôi suýt khóc. Nguyên nhân là do Hoàng Hồng Nhị diễn quá hay. Hơn phân nửa thành công của phim có lẽ nằm ở diễn xuất của cô. Vì thế, dù biết trước phim sẽ như thế, như thế nhưng vì diễn xuất của cô quá thật, nhất là ánh mắt… thật buồn, thật tha thiết khiến tôi tin rằng những tình cảm đó là thật. Bởi tin những tình cảm đó là thật nên khi nó tan vỡ tôi mới thấy buồn như thế. Thật tiếc khi Hoàng Hồng Nhị chỉ đóng được một phim.

Nghĩ lại thì bây giờ tôi mới nhận thấy rõ ràng rằng Lê Công Tuấn Anh chính là người nghệ sĩ đầu tiên mình yêu mến. Anh cũng chính là người đầu tiên cho tôi biết nỗi buồn của cảm giác mất mát. Anh mất khi tôi chỉ mới 6 tuổi. Lúc đó tôi đã rất buồn. Anh cũng là người đầu tiên khiến tôi cảm thấy cần phải viết, dù lúc đó chỉ là viết nguệch ngoạc những dòng chữ trẻ con vào trong tập học sinh để bày tỏ nỗi thương tiếc về một người đã khuất… Tuổi thơ của tôi bắt đầu không phải với những câu chuyện thiếu nhi hay phim hoạt hình. Tuổi thơ của tôi bắt đầu bằng những bộ phim của Lê Công Tuấn Anh. Suốt một thời gian dài tôi đã thương nhớ cho sự ra đi của anh. Anh khiến cho một đứa mới 6 tuổi phải bắt đầu tập suy nghĩ về sự sống và cái chết… Tôi đã từng đi viếng mộ anh vào năm nhất đại học. Tôi đã nhìn thật lâu hình anh trước bia mộ. Tôi tưởng tượng anh đang nằm dưới lớp đất sâu đó. Tôi đi một vòng quanh mộ anh. Hôm đó, hội quán nghệ sĩ thật vắng lặng và buồn bã. Chắc rằng lúc đó, khi nhìn vào mộ anh, tôi đã thấy ngày sinh của anh. Nhưng đó là thời điểm tôi chưa quan tâm cung hoàng đạo nên mình cũng không nhớ. Để rồi hôm nay, tôi còn phát hiện thêm một điều nho nhỏ mà suốt những năm qua, từ khi biết anh, thích anh tôi chưa hề để ý: anh cũng thuộc cung Bảo Bình. Vậy ra, người nghệ sĩ đầu tiên tôi yêu từ hồi còn rất nhỏ ấy lại là Bảo Bình. Giống như một thứ duyên nợ vậy. Thì ra, tôi đã thích Bảo Bình từ hồi nhỏ. Dù ngày hôm nay, xem Em còn nhớ hay em đã quên?, tôi nhận ra một số hạn chế trong cách diễn của anh, tôi không còn thấy anh quá xuất sắc như hồi nhỏ ngây thơ mới vừa xem phim nữa; nhưng điều đó không quan trọng. Quan trọng là cũng như lúc trước, bây giờ khi xem phim, tôi vẫn thấy sự hiền lành và say mê trong ánh mắt của anh. Và vì thế, anh vẫn luôn tuyệt vời.

Kodaki

Tác phẩm được đề cập trong bài viết:

Vĩnh Biệt Mùa Hè

15,000đ

Bộ tứ 4H (Hân, Hằng, Hoa, Hạ) của lớp 12A đã “làm mưa làm gió” không chỉ trên thị trường sách mà cả trong điện ảnh và âm nhạc trên dưới 20 năm. Ca khúc Vĩnh biệt mùa hè của nhạc sĩ Thanh Tùng viết năm 1992 một thời là ca khúc phổ biến của giới học sinh, sinh viên, nhất là các bạn năm cuối cấp với những ca từ thiết tha đầy nỗi nhớ: “Mùa hè bâng quơ, Bâng quơ nỗi nhớ, Những chiếc lá non vươn trên cành cây khô… Mùa hè đi qua rồi, Tình yêu cũng qua rồi…”

Ngôi Sao Cô Đơn

41,000đ

Ngôi Sao Cô Đơn là trường hợp hiếm hoi khi cuốn sách và bộ phim được ra mắt công chúng gần như cùng lúc (1992). Phim do đạo diễn Trần Cảnh Đôn dàn dựng theo kịch bản của Nguyễn Đông Thức, do Hãng phim Trẻ và Nhà xuất bản Trẻ phối hợp sản xuất. Diễn viên gồm có ca sĩ Phương Thảo, Thanh Hoa, cùng các tên tuổi Lê Tuấn Anh, Đơn Dương, Khánh Hoàng, Kim Xuân, Quang Đại, Việt Anh, Lê Bình, Hoàng Phúc…

Click to comment

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trà chiều

Review đèn Trung Thu bằng gỗ tự lắp và tô màu

Published

on

By

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Trung Thu nên bài viết tiếp theo cho series "Nhà Sách Có Gì Ngoài Sách" của mình sẽ chia sẻ và review về trải nghiệm tô màu và lắp ráp đèn lồng Hằng Nga bằng gỗ. Hi vọng bài viết của mình sẽ hữu ích cho các bạn đang tìm kiếm quà tặng Trung Thu cho bé hoặc đang muốn tìm món đồ để kết nối gia đình nhân ngày Tết Đoàn Viên thì có thể tham khảo, và nếu cảm thấy thú vị bạn có thể đến ngay hệ thống Nhà Sách Phương Nam để xem thêm nhé!

Hộp đựng của đèn lồng Trung Thu Hằng Nga

Mời xem thêm video trải nghiệm tại đây
Xem thêm: Review bộ màu vẽ lên kính Amos Glass Deco Review hộp bút họa tiết trang trí dễ thương

Thông tin chung về sản phẩm

Bộ sản phẩm này gồm có:

- 2 miếng gỗ hình Hằng Nga bay trên mây, 5 miếng gỗ nhỏ ráp đèn, 1 miếng gỗ vừa làm kệ đặt nến và 1 tay cầm gỗ.
- 1 vỉ 6 màu, 1 cọ, 1 dây gai, 1 viên nến và 2 miếng nhỏ keo 2 mặt.

Sau khi khui hộp
Các miếng gỗ để bạn lắp và hoàn thiện
Chi tiết gỗ để ráp đèn

Đèn này dùng để làm gì?

- Để bé đem theo đi rước đèn cùng bè bạn
- Dùng trang trí mọi góc trong nhà mùa Trung Thu.
- Khơi gợi trí sáng tạo của bé và giúp gia đình kết nối với nhau hơn khi cùng lắp ráp và tô màu.
- Là món quà DIY hữu ích cho bé nhân dịp Trung Thu.

Điều yêu thích ở sản phẩm này
- Dễ lắp ráp, chất liệu gỗ thân thiện môi trường, tô dễ dàng.
- Màu sắc kèm theo hộp sản phẩm tươi sáng, pha trộn cũng rất dễ và nhanh khô cực kỳ.
- Hộp đựng dễ thương, mang đi tặng quà rất thích hợp.

Chia sẻ công thức đơn giản phối màu
- Tô màu áo hằng Nga: mình pha màu đỏ và màu trắng để ra được màu hồng ngọt ngào.
- Tô màu cho cối mà Thỏ ngọc đang giã: mình pha màu đen và màu vàng để ra màu nâu.

Pha màu hồng bằng màu trắng và màu đỏ
Pha màu nâu bằng màu đen và màu vàng

Chút lưu ý rút ra khi sử dụng
- Trước khi tô bạn nên chuẩn bị: 1 hũ nước để rửa cọ ngay sau mỗi lần đổi màu khác.
- Bạn phải dùng giấy lót phía dưới sàn rồi hẵn đặt gỗ lên tô vì màu nước lúc tô sẽ bắn xuống sàn, bất tiện cho lau dọn. - Sau khi tô xong, bạn nên để ở chỗ thoáng để nhanh khô và tránh đụng tay vào lúc màu tô trên gỗ còn ướt.

Đèn sau khi đã tô màu và lắp ráp xong
Màu lên gỗ rất nhanh khô

Tóm lại là với những ai thích DIY sẽ rất yêu thích sản phẩm này. Và chắc chắn rằng khi bé nào nhận món quà Đèn Lồng Trung Thu này đều sẽ rất thích, nhất là các bé gái vì sẽ được tô màu cho Hằng Nga. Ở Nhà Sách Phương nam còn có đèn lồng gỗ hình các con vật nữa, bạn có thể đến tham khảo thêm cho bé trai.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem bài, để lại bình luận nếu bạn cần thêm thông tin nhé!

Chúc bạn và gia đình đón Trung Thu vui vẻ và ấm áp nhé!

Đọc bài viết

Trà chiều

Review bộ màu vẽ lên kính Amos Glass Deco

Published

on

By

Tiếp tục series "Nhà sách có gì ngoài sách" hôm nay mình muốn chia sẻ về bộ màu vẽ trang trí Amos Glass Deco - Dino, sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc dùng để vẽ lên kính, gương. Sản phẩm rất hợp để khơi gợi trí sáng tạo cho bé hoặc nếu bạn là người lớn yêu thích đồ chơi sáng tạo cũng có thể trải nghiệm để giải trí sau những giờ học, làm việc căng thẳng.

Nếu bạn đang đặt câu hỏi "Mua quà trung thu gì cho bé?" thì bộ màu này là một gợi ý hay cho quà trung thu đó nhé!

Mời xem thêm video trải nghiệm tại đây
Xem thêm: Review hộp bút họa tiết trang trí dễ thương

Hộp đựng bộ màu vẽ trang trí

Thông tin chung về sản phẩm

Bộ màu vẽ trang trí Amos Glass Deco - Dino gồm có:
- 6 suncatcher khủng long dễ thương
- 6 bút màu tô vẽ lên kính 10.5 ml như sau:
1. Vàng lấp lánh
2. Xanh lấp lánh
3. Trắng
4. Xanh biển
5. Cam
6. Tím

6 bút màu tươi sáng

Bộ màu vẽ này dùng để làm gì?
- Khơi gợi tính sáng tạo của bé khi phối màu, tô màu lên suncatcher.
- Giúp bé làm quen với màu sắc, các con vật khủng long kèm theo.
- Các suncatcher dùng trang trí trong nhà như treo lên cửa, không gian bàn học hoặc dùng làm móc khóa.

Điều yêu thích ở sản phẩm này


- Kiểu dáng dễ thương, dễ sử dụng.
- Thỏa sức phối màu theo ý thích mà không sợ bị lem khi tô các bút màu gần nhau.
- Hộp đựng đẹp mắt và các chú khủng long suncatcher được làm tỉ mỉ.

Chia sẻ công thức đơn giản phối màu


Thay vì chỉ tô mỗi chú khủng long một màu, bạn có thể kết hợp các màu với nhau để chú khủng long trông thú vị hơn. Cùng xem một vài công thức tô của mình bên dưới nhé.

Các bạn khủng long khi được phối màu trông sẽ vui nhộn hơn.
Phối màu lấp lánh với màu trơn.
Phối màu trơn với nhau
Phối màu lấp lánh với màu trơn

Chút lưu ý rút ra khi sử dụng


- Nhớ lót giấy phía dưới trước khi đặt suncatcher lên bàn ngồi tô.
- Trước khi tô màu nào, mình đều lắc đều để màu đều hơn.
- Sau khi tô xong, bạn để trên mặt phẳng 8 tiếng là suncatcher sẽ khô lại và lên màu rất đẹp.
- Bút màu này thích hợp cho các bé trên 3 tuổi vì các món đồ trong đây đa số nhỏ bé, phía sau hộp màu mình thấy có ghi ở mục Warning.
- Bạn nhớ tránh tiếp xúc màu lên da, miệng, mắt và phải rửa ngay bằng nước thật kỹ khi bị dính.
- Bảo quản nơi khô thoáng để giữ màu và suncatcher bền đẹp nhé.

6 bạn khủng long đã được mình tô xong.
Đây là các mẫu mình thấy đang có mặt tại Nhà Sách Phương Nam Phú Thọ

Tóm lại là với giá 254.000đ cho một bộ đồ chơi sáng tạo như vậy mình thấy cũng hợp lý, vì sau khi tô xong còn giữ lại trang trí được khắp nơi. Nếu bạn đang tìm một món quà tặng bé hoặc đang tìm đồ chơi cho các bé thích tô vẽ thì đây sẽ là một lựa chọn hay. Và nếu như đọc đến đây mà bạn đặt câu hỏi: Mua bộ tô màu lên kính ở đâu? thì mình xin chia sẻ luôn là Nhà Sách Phương Nam Phú Thọ hay còn gọi là Nhà Sách Phú Thọ theo thói quen của thế hệ 8x, 9x ở Sài Gòn.

Cảm ơn bạn đã xem bài, nhớ để lại bình luận nếu bạn cần thêm thông tin nhé!

Đọc bài viết

Trà chiều

Review hộp bút họa tiết trang trí dễ thương

Published

on

By

Xin chào bạn đọc Bookish.vn, mình mở ra series Nhà sách có gì ngoài sách với các bài viết chia sẻ, review những món đồ thú vị có mặt tại Nhà Sách Phương Nam. Hi vọng các bài viết trong series này sẽ mang đến cho bạn những thông tin vui vẻ và hữu ích.

Đúng là Nhà sách có rất nhiều sách, nhưng ngoài sách ra thì có rất nhiều món đồ khác mà mỗi lần đến nhà sách mình cứ như đi lạc vào xứ sở dễ thương vậy. Vừa rồi, mình có dịp được trải nghiệm nhanh một món đồ thú vị muốn chia sẻ đến các bạn, đó là hộp bút họa tiết xinh xắn đang có mặt tại Nhà Sách Phương Nam, thích trang trí và yêu màu sắc chắc chắn bạn sẽ thích món đồ này đó.

Mời xem thêm video trải nghiệm tại đây

Lần đầu viết review một món đồ không phải sách trên Bookish.vn - một trang chuyên viết về sách có điều gì thiếu xót hay cần thêm thông tin gì mời bạn để lại bình luận để mình ghi nhớ và phản hồi nhé!

Hộp bút trang trí họa tiết trưng bày ở Nhà Sách Phương Nam

Thông tin chung về sản phẩm

Mỗi hộp bút sẽ có 6 bút như sau:

1. Đường cong - Màu Xanh táo
2. Hoa - Màu Hồng xinh xắn
3. Gạch nối - Màu Vàng dứa thơm
4. Ngôi sao - Màu đỏ dưa hấu
5. Đường ngang nối - Màu Xanh dương Berry
6. Trái tim - Màu tím măng cụt

Combo 6 bút với 6 màu và họa tiết xinh xắn

Bút này dùng để làm gì?

- Đánh dấu nội dung bạn cần lưu ý lại mấy lúc đi học, đi làm.
- Trang trí ghi chú cá nhân của bạn, làm đẹp tựa bài, lưu bút hay nhật ký mỗi ngày.
- Sáng tạo tranh vui vẻ giải trí sau giờ học, giờ làm với các họa tiết có sẵn của bút.

Cùng xem họa tiết được vẽ ra trên giấy nhé

Điều yêu thích ở bút này

- Hữu ích trong việc làm nổi bật nội dung quan trọng, khi đánh dấu sẽ tìm lại dễ dàng.
- Bút dễ dùng, kích thước nhỏ gọn như bút bi nên dễ đem đi học, đi làm.
- Kiểu dáng bút đẹp mắt, cầm nhẹ tay, dễ viết.
- Giá cả hợp lý, vừa túi tiền. Nếu mua tại nhà sách Phương Nam thì giá là 50.000đ/hộp 6 bút.

Một vài lưu ý rút ra khi sử dụng bút

Trong lúc trải nghiệm sản phẩm, mình thấy có một vài mẹo để bút đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của mình, chia sẻ ở đây cho bạn nào đang quan tâm nhé

- Mỗi lần viết, nhớ lắc đều bút - như uống sữa phải lắc đều vậy :D Như vậy, bút sẽ ra màu đều và đẹp.
- Ba bút: đường cong, gạch nối, đường ngang nối khi viết nên cầm bút thẳng lên, họa tiết sẽ ra đẹp và thẳng hàng hơn đó bạn.
- Ba bút: hoa, ngôi sao, trái tim thì nên cầm nghiêng khi viết, như vậy họa tiết sẽ tròn vành và đều màu.

Tóm lại là ở góc nhìn của mình thì sản phẩm dễ dùng và đạt được các mục đích trang trí đơn giản, có bền hay không thì tùy vào trải nghiệm và cách dùng của mỗi người. Kích thước và hình dáng sản phẩm rất dễ thương nên mình nghĩ rất thích hợp để làm quà tặng các dịp đặc biệt cho bạn bè, đồng nghiệp, gia đình,... món quà mừng năm học mới cho con gái, món quà sinh nhật cho đồng nghiệp hay món quà chúc mừng bạn thân thi đậu IELTS điểm cao.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài review của mình và hi vọng nó sẽ hữu ích với bạn!

Đọc bài viết

Cafe sáng