Phía sau trang sách

Những đốm lửa lưu lạc: Xung động ngầm âm ỉ, và bùng phát như một kíp nổ

Published

on

Điều đầu tiên đọng lại sau khi đọc Những đốm lửa lưu lạc chỉ có thể là tâm thế bàng hoàng. Bàng hoàng bởi nhẽ, với cuốn sách này, Celeste Ng không cho người đọc bất cứ điều gì cụ thể hay là tỏ tường. Nếu ta cố gắng tìm kiếm ý nghĩa đằng sau cuốn sách, những rậm rạp đan cài sẽ che phủ ta. Nếu ta gắng gượng rút ra điều gì khiến nó nổi danh, giọng văn điềm tĩnh sẽ lừa gạt ta. Là một trong 10 cuốn tiểu thuyết hư cấu hay nhất thập niên vừa rồi theo bình chọn của tạp chí Time, Những đốm lửa lưu lạc là cuộc hành trình đi vào địa hạt chênh vênh giữa đúng và sai, phù hợp và khác biệt, quan điểm và góc nhìn – địa hạt mà chỉ dấu chân những nhà phân tâm học từng dấn bước vào, và nay được tái hiện lại dưới góc nhìn văn chương của Celeste Ng, đầy vận động, mạch ngầm và những đối kháng.

Cuốn sách là câu chuyện kể về gia đình nhà Richardson và hai mẹ con Mia và Pearl vừa chuyển đến ở Shaker Heights – thành phố của những người Shaker bảo thủ chủ trương xây dựng thế giới toàn mỹ. Giữa những xung động giữa hai tầng lớp giàu – nghèo, sự vận động già – trẻ, những mạch ngầm cổ hủ – phóng khoáng; những cặp đối ngẫu, suy tư và quan điểm trái ngược dần dần hiện ra, về những vụ kiện, về những tin đồn và vượt trên hết là cách cư dân của thành phố ấy đối diện những gì đã, đang và sắp xảy ra với cuộc sống họ. Không chủ trương chia bè tách phái, không chủ trương nhốt riêng từng lồng, Celeste Ng bằng nét táo bạo hòa trộn văn hóa, cho chúng cộng hưởng; để rồi nhận ra: không phải đen – trắng, không phải Á – Âu, không phải già – trẻ, mà chính con lai F1 mới là những ai chịu đựng nhiều nhất. Sống động và đầy vận động, Celeste Ng viết nên tác phẩm đầy những hạt nhân chờ đợi phân rã, dồn nén chực chờ chỉ một mồi nhử.

Cũng như Zadie Smith trong On Beauty pha trộn vấn đề sắc tộc trong hai gia đình rất trái ngược nhau – một bên bà mẹ da trắng, ông bố da đen, và phía bên kia hoàn toàn ngược lại; thì ở đây, Celeste Ng cũng hòa trộn những cặp đối ngẫu vào chung làm một, để xem phản ứng kết tủa, huyền phù hoặc là hòa tan liệu rằng cái nào rồi sẽ xảy ra? Ở thành phố địa đàng trần gian luôn luôn được lên kế hoạch, giữa những luật lệ hà khắc định kỳ về việc bố trí quy hoạch, về việc màu sơn sơn nhà, về việc cắt cỏ khi quá 6 inch, về những quy tắc viết địa chỉ thư… bỗng một ngày xuất hiện hai mẹ con nghệ sĩ nọ, người phá vỡ hết mọi khuôn phép bằng sự ngây ngô, nhưng ngay sau đó, họ hòa làm một vào trong nhịp sống để rồi xem đó như điều kiện biên của những cưỡng bức cho sự tồn tại. Thế nhưng chính việc đầu hàng luật lệ hà khắc, chính việc chấp nhận, làm và tuân thủ những phép thường ấy; có là dấu chỉ cho một kết quả đã thấy trước mắt?

Dường như là không. Giữa một bên những người đàn bà đoan trang tiết hạnh sinh sống từ lâu trong thành phố ấy, nơi Elaine hay bà McCoullough vẫn hoàn thành công việc theo những hoạch định đã lên từ trước; nay bỗng động đậy bởi những thành phần mới – những Mia, Bebe hay Pearl như điểm dị biệt trên biểu đồ chấm. Nếu Mia xem trọng nghệ thuật như những biểu hiện vượt người khuôn thước; thì Elaine xem cách ban phước như điều cần làm. Bà ta ấu trĩ (dễ dàng nói thế), nhạy cảm và sợ thay đổi – như một lớp da bọc ngoài xác ướp phủ kín từ lâu, trong khi bên trong chứa đựng một ngồi kích nổ – như cái kết cuối ở sự nhận thức tình yêu dành cho Izzy – “con cừu đen” của chính nhà bà. Người phụ nữ ấy đại diện cho xã hội giàu sang, học thức; nơi con người ta bao dung chấp nhận hết mọi thành phần, nơi người ta thấy có một nghĩa vụ với những số phận kém may mắn hơn – nhưng đau đớn thay, bản thân họ cũng bị mắc kẹt vào trong quy tắc, rồi đến một ngày bỗng họ nhận ra, chính mình vẫn đang tồn tại trong giây phút này.

Nếu Elaine và Mia như thế đối đầu cho hai thế lực đại diện cho những hướng đi, thì những đứa trẻ nhà Richardson và Pearl nhưng những giao tuyến của mặt phẳng này. Những đứa trẻ đứng đó thừa hưởng mọi thứ. Chúng bị ảnh hưởng bởi những giao thoa của luồng văn hóa, chúng tiếp nhận – đối đãi – cảm thông và cảm thấy một sự tương đồng ở trong bản thể giữa chúng với nhau. Đó có thể là Pearl khi thử tô son và mặc quần áo của Lexie, nhưng cũng có thể là cái kết cuối, khi cô đồng thuận theo mẹ rong ruổi cuộc sống du mục, cán cân lại nghiêng về phía Mia. Hay trường hợp khác, với Izzy – người vốn vẫn luôn thuộc về gia đình Elaine, nhưng đến cuối cùng vẫn là bỏ đi rời khỏi gia đình. Như những vấn đề vốn từ lâu được nêu trong những tiểu thuyết của Toni Morrison, rằng không phải trắng hay đen – mà những đứa con lai mới là thành phần chịu đựng nhiều nhất. Và những đứa trẻ ở cuốn sách này của Celsete Ng cũng đứng vai trò ở ngã rẽ đó, cho thấy cán cân không luôn nghiêng về phía nào cả.

Sự vận động của những quan điểm – góc nhìn giữa đúng và sai cũng thể hiện rõ ở cộng đồng này mà vụ án tranh giành những quyền nuôi con giữa Bebe và nhà McCollough là một ví dụ. Việc giao đứa bé cho một gia đình có những điều kiện sinh sống tốt hơn, hay giao cho chính mẹ ruột dù không có đủ điều kiện sẽ là tốt nhất? Rõ ràng trong tiểu thuyết này, Celeste Ng không che giấu vai trò của truyền thông trong xã hội đương đại và những chi phối của chúng ở mặt kết quả. Nhưng rõ ràng, liệu rồi chẳng phải, ngài thẩm phán cũng phải tạm hoãn đến tận 3 tháng để ra phán quyết; hay Lexie – vì những hối hận của việc phá thai, lại đổi chiều hướng nghiêng mình về phía Bebe? Celeste Ng đưa ra những thế chông chênh vốn vẫn cố hữu từ lâu trong bản thể người. Cô khơi gợi và để nó đó, phô diễn chính cuộc chiến đó, khắc họa khung cảnh nhe nanh múa vuốt, nhưng rồi kết cục lại hoàn toàn khác.

Đến cuối rồi thì, dù cho đứa bé thuộc quyền nuôi dưỡng của nhà McCallough như phán quyết của tòa, nhưng Mai Linh vẫn không òa khóc khi mà Bebe đến trộm cô bé. Hay một cốt truyện song song, khi Pearl đã biết hòa toàn sự thật, cô vẫn lựa chọn đi với Mia – còn lời lựa chọn cho phương án kia sẽ là “ngày khác”. Liệu đến cuối cùng, Celeste Ng đã hẳn cho ta một câu trả lời mà rất chắc chắn, đậm tính Đông phương, về những gắn kết đậm tính máu thịt? Dĩ nhiên không chắc có thể là gì. Nhưng bằng chi tiết đốt trụi nền móng của những dối trá, của những tư bản giả tạm, của ích kỷ – lợi dụng – hèn kém như một phát súng cho thấy rốt cuộc điều gì vẫn đang diễn ra. Rằng, gia đình nhà ấy vẫn luôn tồn tại. Thế đối ngẫu vẫn luôn ở đấy, dẫu cặp ngẫu lực có thể suy tàn nhưng cánh tay dài bao phủ mọi thứ vẫn tạo momen xoay chuyển vòng quay lịch sử. Đến cuối rồi thì, nhà giàu vẫn là nhà giàu, Elaine vẫn là quý bà thanh lịch vùng Shaker, McCoullough nhận nuôi đứa con Trung Quốc tiếp theo. Tư bản vẫn luôn giả tạm và luôn tồn tại một cách bất diệt, dẫu cho ngọn lửa thiêu rụi tất cả, dẫu cho nghệ thuật đi vào lãng quên.

*

Với Những đốm lửa lưu lạcCeleste Ng đã dựng nên một tình thế rất khó phân xử trong chính xã hội của Shaker Heights mà dễ nhân ra là cuộc sống này. Ở đó giữa những thế lực kình chống, giữa những tác động xấu xa; đâu đó vẫn luôn tồn tại cùng với cái đẹp, với sự phản kháng dù cho yếu ớt và những giá trị nghệ thuật thuần túy con người. Celeste Ng bằng thế giới quan một cách nhân văn xây dựng nên một cốt truyện âm ỉ như những u nhọt của thời điểm này; về một hiện tượng xã hội nhiễu nhương, phức tạp và đầy đặc tính tư bản giả tạm. Đến cuối rồi thì, Những đốm lửa lưu lạc không đưa cho ta kết luận nào cả. Mà mỗi góc nhìn phù hợp một lúc. Cặp đúng và sai luôn không tồn tại, chỉ có phù hợp hay không là luôn sống mãi. Một tiểu thuyết quan trọng. Một vận động âm ỉ và chợt bùng phát như một kíp nổ.

Hết.

Ngô Thuận Phát

*

Phía sau trang sách

Khán giả học – vai trò của người xem phim

Published

on

Kevin Goetz và Darlene Hayman nghiên cứu tâm lý người xem nhằm lý giải sự thành bại của các phim Hollywood, trong sách "Khán giả học".

Cuốn sách xuất bản trong nước, Phương Nam Book phát hành, đưa ra cách tiếp cận mới khi khảo sát những điều khán giả chờ đợi ở một bộ phim. Hai tác giả đi sâu vào bóc tách tâm lý của khán giả trong 10 chương, từ đó đưa ra sự đúc kết về tầm ảnh hưởng của người xem đối với điện ảnh.

Kevin Goetz cho rằng những lời góp ý, nhận xét sẽ làm thay đổi diện mạo phim. Phản hồi từ khán giả trong các buổi chiếu thử có thể giúp tác phẩm được quảng bá rộng rãi, thậm chí nâng cao chất lượng về mặt nghệ thuật lẫn doanh thu. Goetz lấy ví dụ: "Tờ giấy khảo sát sau khi xem phim có khối lượng chưa đến 100 gr, song lại mang sức mạnh tựa như cú móc hàm phải của võ sĩ Tyson".

Sách có đoạn: "Qua nhiều năm, các nhà nghiên cứu và những người dày dặn kinh nghiệm trong ngành công nghiệp điện ảnh đều biết rõ, thước đo then chốt cho mức độ hấp dẫn của bất kỳ bộ phim thương mại nào cũng được xác định bởi các điểm số xuất sắc và rất hay mà phim nhận được từ phản hồi của khán giả tham dự buổi chiếu thử".

Bìa sách Khán giả học, tựa gốc Audience-ology: How Moviegoers Shape the Films We Love. Tác phẩm dày 364 trang, do Thanh Vy biên dịch. Ảnh: Phương Nam Book
Bìa cuốn "Khán giả học", tên gốc "Audience-ology: How Moviegoers Shape the Films We Love". Sách dày 364 trang, do Thanh Vy biên dịch. Ảnh: Phương Nam Book

Trong sách, hai nhà nghiên cứu thuật lại quy trình của buổi chiếu thử, từ việc chọn khán giả dựa theo số liệu nhân khẩu học, tiêu chí chọn địa điểm công chiếu, đến những khoảnh khắc trong phim khiến người xem bật cười hay òa khóc. Goetz nhấn mạnh việc lấy khảo sát từ khán giả có thể giúp biên kịch, nhà sản xuất và đạo diễn lược bỏ chi tiết thừa hoặc thêm yếu tố mới, nhằm đẩy câu chuyện lên cao trào, đồng thời giúp phim đạt hiệu quả tốt nhất.

Những lý giải nhằm chứng minh công việc sáng tạo giống như trò chơi "đỏ đen" có tên là tâm lý học. Sau buổi công chiếu thử, tiếng vỗ tay, hò hét hay phản ứng khóc, cười từ khán giả có thể trở thành tín hiệu dự báo mức độ thành công.

Tác phẩm còn cho thấy nền điện ảnh không chỉ có bề dày lịch sử, các đạo diễn gạo cội, phim bất hủ, mà là một ngành khoa học phải đối mặt với nhiều thử thách. Goetz đưa chuyện thực tế trong các buổi chiếu thử phim nhằm giúp độc giả có cơ hội chứng kiến hậu trường Hollywood từ nhiều khía cạnh.

Goetz mời một số nhân vật nổi tiếng để chia sẻ trải nghiệm của họ với các buổi chiếu thử, gồm chủ hãng phim Blumhouse Jason Blum, đạo diễn Ron Howard và nhà sáng lập công ty Illumination Chris Meledandri. Theo Variety, sách cũng cung cấp góc nhìn về tác động của khán giả đối với bản dựng phim cuối trước khi công chiếu, như trong một số tác phẩm biểu tượng Fatal AttractionThelma & Louise và Cocktail.

Tác giả cuốn Khán giả học: Kevin Goetz (trái) và Darlene Hayman. Ảnh: Simon & Schuster
Tác giả cuốn "Khán giả học": Kevin Goetz (trái) và Darlene Hayman. Ảnh: Simon & Schuster

Khán giả học nhận nhiều ý kiến tích cực từ giới chuyên môn. Theo trang Goodreads, sách được viết với giọng văn hài hước, pha lẫn kịch tính và bất ngờ, mang đến cho độc giả cái nhìn mới về lịch sử điện ảnh. Trang tin tức A Frame của giải Oscar xếp tác phẩm là một trong những cuốn sách phải đọc về điện ảnh hiện đại.

Cựu chủ tịch hãng phim Sony Amy Pascal đánh giá tác phẩm gây ấn tượng khi mang đến câu chuyện ngoài lề thú vị ở Hollywood. "Tôi ước quyển sách này xuất hiện lúc tôi bắt đầu sự nghiệp trong ngành điện ảnh", Pascal cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Chủ tịch Sony Pictures Entertainment Motion Picture Group - Tom Rothman - nhận xét: "Thấu hiểu những gì khán giả thực sự nghĩ không phải là điều dễ dàng. Và Kevin là bậc thầy trong việc lắng nghe người xem, như những gì được tiết lộ trong quyển sách của anh".

Kevin Goetz là nhà sáng lập công ty nghiên cứu phim Screen Engine, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh. Anh cũng là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, Hiệp hội các nhà sản xuất phim Mỹ. Sách đầu tay của Goetz Khán giả học ra mắt lần đầu năm 2021.

Darlene Hayman là nhà phân tích nghiên cứu thị trường phim ảnh ở Mỹ, cộng tác với Kevin Goetz hơn 15 năm. Cô nổi tiếng vì hỗ trợ các đạo diễn trong việc nắm bắt thị hiếu khán giả, góp phần tinh chỉnh tác phẩm trong giai đoạn cuối quá trình hậu kỳ.

Theo Vnexpress

Đọc bài viết

Phía sau trang sách

Cánh cửa mở vào nội tâm của Maupassant

Published

on

By

Cùng với Chekhov, Guy de Maupassant từ lâu đã được suy tôn là “bậc thầy của thể loại truyện ngắn”. Điều này không chỉ bởi văn phong độc đáo, mà còn nằm ở sự đa dạng về thể loại. Trong đó Horla và những truyện ngắn khác ra mắt gần đây chính là minh chứng cho nhận định này.

Tuy chỉ viết trong vỏn vẹn có 4 thập kỷ, nhưng những di sản mà Maupassant để lại là tương đối lớn. Ông nổi tiếng nhất với các tiểu thuyết cũng như truyện ngắn mang tính hiện thực, hài hước, lãng mạn, như những tập truyện Sáng trăng, Nơi nhà người bạn

Nhà văn nổi tiếng Guy de Maupassant

Nhưng ít người biết ông cũng bén duyên với thể loại kinh dị, và nó cũng truyền cảm hứng cho nhiều tác giả sau này, trong đó có H.P.Lovecraft với Lời hiệu triệu của Cthulhu. Vừa mới ra mắt trong thời gian qua, Horla và những truyện ngắn khác tập hợp 5 tác phẩm có màu sắc kinh dị, siêu nhiên, được Maupassant viết trải dài từ năm 1875 – 1890.

Trí tưởng tượng phong phú

Trong tập truyện Horla và những truyện ngắn khác, bạn đọc có thể thấy rõ 2 giai đoạn mà Maupassant tiến hành tiếp cận thể loại kinh dị. Trong 3 truyện ngắn được viết sớm nhất là Bàn tay bị lột da (1875), Hắn? (1883) và Nỗi sợ (1884), ta đơn thuần thấy đây là một tác phẩm ẩn chứa yếu tố siêu nhiên mà vị tác giả cố gắng khai thác.

Chúng đơn giản xoay quanh những nỗi ám ảnh mà các cá nhân yếu bóng vía hay là nhạy cảm thường cảm nhận được. Chẳng hạn như trong truyện Hắn?, một người đàn ông vì bị ám ảnh bởi một bóng ma trong căn phòng của mình mà đã cưới lấy một người vợ mới, hay ở Nỗi sợ, chỉ vì trên tuyến tàu lửa khi nhìn thấy có 2 người đàn ông xuất hiện trong khu rừng vắng, mà nhân vật chính bỗng dưng cảm thấy trong mình trỗi dậy nỗi sợ chỉ vì không thể lý giải được động cơ của câu chuyện ấy…

Horla và những truyện ngắn khác là tác phẩm mới từ Maupassant

Đây đều là các nhân vật hoàn toàn tỉnh táo, họ nhận thức được những gì xảy ra và khó có thể nói họ có vấn đề riêng về tâm lý. Và vì tính hiện thực đó, Maupassant qua các tác phẩm cũng gửi gắm được bài học của mình. Chẳng hạn trong truyện Bàn tay bị lột da, thông qua nhân vật Pierre B. – một sinh viên trường luật, người xuất thân từ một trong những gia đình danh giá nhất xứ Normandie – ông đã cho thấy chỉ vì chính thói hư vinh cũng như trưởng giả mà y đã mạo phạm đến một phần thân thể của vị phù thủy, từ đó phải chịu cái chết có phần đau đớn.

Hay trong Nỗi sợ, Maupassant cũng khẳng định “cùng với những điều siêu nhiên, nỗi sợ hãi đích thực đã biến mất khỏi hành tinh này, bởi con người ta chỉ thực sự sợ những gì nằm ngoài tầm hiểu biết của mình”. Câu nói này như đại diện cho tất cả những gì ông muốn nhắm tới, về sự nhỏ bé và đầy mông muội của con người với những kỳ bí chưa được lý giải.

Như vậy những tác phẩm này đều được viết bởi một Maupassant khách quan, đứng ở bên ngoài, từ đó đưa ra những lời lý giải hoàn toàn hợp lý. Thế nhưng ở 2 truyện sau là Horla viết năm 1887 và Ai mà biết được? viết năm 1890, thì ta lại thấy có phần ngược lại, khi chính nhà văn dường như không thể thoát được cái bóng của bản thân mình.

Bi kịch của Maupassant

Hai truyện ngắn này có được điểm chung khi nhân vật chính đều là người đàn ông rơi vào loạn trí. Nhân vật chính này đã từng không dưới một lần thừa nhận chính mình như có đến 2 bản thể cùng nhau tồn tại. Một bên kêu gào giữ lại lý trí, trong khi phía còn lại đòi hỏi rất nhiều hành động mang tính tàn phá.

Sự chia đôi này gợi ta nhớ đến trường hợp của bác sĩ Jekyll và ông Hyde tương đối kinh điển trong tác phẩm nổi tiếng của Stevenson. Như vậy chủ đề của Maupassant đã chuyển từ những nỗi sợ tương đối hữu hình thành ra vô hình và khó lý giải, khi được bao bọc bởi những vấn đề có liên quan đến thần kinh cũng như tinh thần.

Tình tiết của những câu chuyện cũng khó nắm bắt. Ở Ai mà biết được?, đó là một người gần như điên loạn bởi sự xuất hiện và rồi biến mất của những vật dụng ngay trong nhà mình một cách liên tục. Còn ở Horla, đó là một sinh vật gần như trong suốt, thứ được nuôi sống bằng sữa và nước, luôn luôn theo dõi vật chủ mà nó bám theo, từ đó khiến họ “sống không bằng chết”.

Maupassant và những ám ảnh tâm trí của bản thân mình

Theo Charlotte Mandell – dịch giả của truyện ngắn này cho nhà xuất bản Melville House, thì “horla” là từ ghép của “hors” (“bên ngoài”), và “la” (“ở đó”). Vì vậy “horla” có nghĩa là “người ngoài cuộc”, “người bên ngoài”, và có thể được dịch theo nghĩa đen là “cái gì ở ngoài đó”. Thế nhưng cũng có những lý giải khác, khi nhiều người xem đây là một sự kết hợp của cụm “hors-la-loi” (tức “ngoài vòng pháp luật”) và “horsain” (có nghĩa là “thứ lạ lùng”).

Thế nhưng dù có là gì, thì Maupassant như đang cảm nhận những nỗi ám ảnh đến từ sâu hơn và khó lý giải hơn. Xét về bối cảnh của chính tác giả, thì những truyện này tương đối trùng khớp với thời kỳ mà ông có những dấu hiệu đầu tiên của chứng điên loạn, khi ông xuất hiện nhân cách kép và ngày càng gặp nhiều ảo giác do bệnh giang mai. Một năm sau đó, vào năm 1891, ông có dấu hiệu của chứng hoang tưởng.

Có thể là bởi xuất phát từ những trải nghiệm chính ông kinh qua, nên 2 truyện này trở nên chân thật và đầy ám ảnh đối với người đọc. Nếu được viết từ một người tỉnh táo, thì đây chính là tài năng của sự tưởng tượng. Nhưng với Maupassant thì đó là nỗi đau và sự sợ hãi mà bản thân ông mong muốn giải bày thông qua việc viết.

Như vậy đi từ mục đích sáng tạo ở buổi ban đầu, Maupassant dần dần chuyển sang hành động kể lại điều đã trải qua, và làm sáng tỏ chứng bệnh tâm lý mà thời kỳ đó còn bị che khuất bởi những định kiến mà những quan điểm mang tính thủ cựu. Có thể nói Horla và những truyện ngắn khác không chỉ mở ra cánh cửa khám phá một Maupassant rất khác, mà có thể nói cũng đã góp phần giúp ta hiểu được những gì đã từng xảy đến với một trong những nhà văn lớn của nhân loại.

Anh Đoàn

Đọc bài viết

Phía sau trang sách

Tư duy tích cực tạo thành công: Chìa khóa dẫn đến sự thịnh vượng

Published

on

Tác phẩm Tư duy tích cực tạo thành công của Napoleon Hill và William Clement Stone là một cẩm nang hữu ích cho bất kỳ ai muốn đạt được thành công trong cuộc sống. Cuốn sách không chỉ cung cấp những nguyên tắc và chiến lược hiệu quả để phát triển bản thân mà còn truyền cảm hứng giúp người đọc có một thái độ tích cực hơn trong cuộc sống.

Tư duy tích cực tạo thành công là một tác phẩm kinh điển về chủ đề phát triển bản thân, đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới kể từ khi xuất bản lần đầu tiên vào năm 1959, khẳng định vị trí là một trong những tác phẩm self-help bán chạy nhất mọi thời đại. Cuốn sách vén màn bí mật về sức mạnh của tư duy tích cực, giúp người đọc khai phá tiềm năng bản thân và đạt được những thành tựu phi thường trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Tìm kiếm hình mẫu thành công làm ngọn đuốc soi sáng

Để có thêm động lực và định hướng rõ ràng cho bản thân, tác giả gợi ý rằng người đọc có thể xây dựng cho riêng mình một hình mẫu thành công từ những câu chuyện về người thật, việc thật trong sách báo. Khi dành thời gian tìm hiểu về hành trình của họ, những khó khăn họ đã trải qua và cách họ vượt qua những thử thách đó, ta sẽ có thể biến kinh nghiệm của họ trở thành ngọn đuốc soi sáng cho con đường của chính mình.

Bên cạnh đó, người đọc còn có thể chọn một bức ảnh có ý nghĩa đặc biệt với mình để đặt câu hỏi khi nhìn bức ảnh đó rồi lắng nghe câu trả lời từ chính tâm thức bật ra. Bức ảnh ấy có thể là hình ảnh về mục tiêu ta muốn đạt được, về một giá trị sống mà ta trân trọng, hoặc đơn giản là một khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống. Chẳng hạn, nếu người đọc muốn mua nhà nhưng chưa có đủ tài chính thì có thể chọn bức ảnh về một mái ấm khang trang để ngắm nhìn và tự đặt câu hỏi rằng mình phải làm gì để đạt được số tiền sở hữu căn nhà đó. Không phải lúc nào câu trả lời cũng đến ngay lập tức, nhưng việc cụ thể hóa mục tiêu bằng một hình ảnh rõ ràng sẽ giúp người đọc tăng cường ý chí nỗ lực.

Ngoài ra, niềm tin chính là nguồn động lực mạnh mẽ giúp mỗi người vượt qua mọi khó khăn và chinh phục mục tiêu. Trong Tư duy tích cực tạo thành công, có một công thức thường được lặp lại nhiều lần để người đọc ghi nhớ là: “Khi con người người nghĩ đến và tin tưởng vào điều gì, họ sẽ có thể đạt được điều đó với thái độ tích cực.” Đây cũng là một biện pháp tự truyền cảm hứng.

Hai mặt của tình thế bức bách: Thành công hay tội ác?

Tư duy tích cực tạo thành công nhấn mạnh tầm quan trọng của tính lương thiện trong hành trình chinh phục thành công. Cuốn sách khẳng định rằng thành công đích thực không chỉ dựa trên kết quả mà còn phải dựa trên phương tiện đạt được kết quả đó. Một người có thể đạt được thành công bằng mưu mô, thủ đoạn, nhưng đó chỉ là thành công giả tạo, thiếu bền vững và không mang lại hạnh phúc thực sự.

Ngoài ra, tác giả cũng bàn về vai trò của tình thế bức bách: nó như một con dao hai lưỡi, có thể đưa con người đến đỉnh cao thành công hoặc vực sâu tội ác. Tình thế bức bách là phép thử cho bản lĩnh, đạo đức và thái độ của mỗi cá nhân. Khi đó, thành công hay thất bại đều tùy thuộc vào thái độ:

Thái độ tích cực: Khi đối mặt với nghịch cảnh, người có thái độ tích cực sẽ biến nó thành cơ hội để học hỏi, rèn luyện và phát triển bản thân. Họ kiên trì nỗ lực, tìm kiếm giải pháp sáng tạo và không bao giờ bỏ cuộc. Nhờ vậy, họ có thể vượt qua mọi khó khăn và gặt hái thành công.

Thái độ tiêu cực: Ngược lại, người có thái độ tiêu cực sẽ dễ dàng gục ngã trước nghịch cảnh. Họ chìm trong lo âu, sợ hãi, nghi ngờ bản thân và tìm kiếm lối thoát bằng những hành vi sai trái. Hậu quả là họ đánh mất bản thân, vướng vào vòng xoáy tội ác và tự hủy hoại cuộc đời.

Từ đó, cuốn sách đưa ra hai công thức đơn giản nhưng đầy ý nghĩa:

Tình thế bức bách + Thái độ tích cực = Thành công
Tình thế bức bách + Thái độ tiêu cực = Tội ác.

Cân bằng cảm xúc, rèn luyện tư duy và đặt mục tiêu hiệu quả

Cảm xúc và lý trí đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, mỗi người cần học cách cân bằng hai yếu tố này để đưa ra những quyết định sáng suốt. Đôi khi, ta cũng nên lắng nghe tiếng nói con tim và hành động theo những gì mình mong muốn. Chẳng hạn, khi phải lựa chọn giữa một công việc ổn định và theo đuổi đam mê, ta cần cân nhắc kỹ lưỡng cả hai yếu tố cảm xúc và lý trí: ta thường dùng lý trí để đánh giá khả năng thực tế của bản thân, nhưng cũng đừng quên lắng nghe tiếng nói con tim.

Bên cạnh đó, tác giả cho rằng mỗi ngày, chúng ta chỉ cần dành 1% thời gian để nghiên cứu, suy nghĩ, lập kế hoạch là đã có nhiều cơ may tạo ra sự khác biệt để vươn đến thành công. Theo ước tính, một ngày có 1440 phút, 1% sẽ tương ứng với 14 phút. Trong 14 phút đó, nếu ta chú tâm suy nghĩ kế hoạch cho những gì mình muốn làm, ta sẽ dần hình thành được thói quen có thể suy nghĩ sáng tạo mọi lúc, mọi nơi: khi rửa chén, lúc ngồi trên xe bus, hay thậm chí là khi đang tắm.

Ngoài ra, đặt mục tiêu là bước đầu tiên và quan trọng nhất trên kế hoạch chinh phục thành công. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung nỗ lực, đưa ra quyết định sáng suốt và duy trì động lực để đạt được ước mơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt mục tiêu hiệu quả. Dưới đây là bốn điều quan trọng cần ghi nhớ khi đặt mục tiêu:

1. Viết mục tiêu ra giấy: Khi viết mục tiêu ra giấy, bạn sẽ buộc bản thân phải suy nghĩ cẩn thận về những gì mình muốn đạt được. Việc này giúp bạn tập trung và ghi nhớ mục tiêu tốt hơn.

2. Đặt mốc thời gian: Mốc thời gian giúp bạn chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Việc này giúp bạn có động lực để hoàn thành từng bước và tiến đến mục tiêu cuối cùng.

3. Đặt tiêu chuẩn thật cao: Khi đặt tiêu chuẩn cao, bạn sẽ buộc bản thân phải nỗ lực hết mình và phát huy tiềm năng tối đa.

4. Đặt mục tiêu cao: Mục tiêu cao sẽ giúp bạn có tầm nhìn xa và thúc đẩy bạn không ngừng phát triển.

Nhìn chung, Tư duy tích cực tạo thành công đã mang đến cho người đọc những bài học quý giá về sức mạnh của tư duy tích cực trong việc gặt hái thành công và hạnh phúc. Hãy nhớ rằng, thành công không phải là đích đến mà là hành trình. Hành trình chinh phục thành công bắt đầu từ việc nuôi dưỡng tư duy tích cực. Ta cần tin tưởng vào bản thân và những điều kỳ diệu mà cuộc sống có thể mang lại. Từ đó, ước mơ sẽ thành hiện thực bằng chính những hành động mà ta lựa chọn ngay từ hôm nay.

Hoàng Đức Nhiên

Đọc bài viết

Cafe sáng