Cafe sáng

Giải thưởng văn học là ‘hoa tiêu’ của độc giả

Published

on

Nhiều giải thưởng văn chương nổi tiếng đã góp phần tôn vinh sự đóng góp của các tác giả cho nền văn học. Ngoài ra, đây còn là nơi phát hiện nhiều cây bút đầy triển vọng.

Hàng năm, độc giả trên khắp thế giới lại háo hức chờ đón xem ai là chủ nhân của những giải thưởng văn học uy tín trên thế giới như: Nobel Văn chương, Man Booker, Goncourt, Pulitzer. Điều đó chứng tỏ sức hút rất lớn từ các giải thưởng văn học. Nhiều cây bút sau khi giành được những giải thưởng uy tín về văn chương đã được độc giả tìm đọc nhiều hơn.

Tại buổi trò chuyện chuyên đề “Nói gì khi nói về giải thưởng văn học”, diễn ra vào ngày 23/4 tại Hà Nội, các diễn giả đã đi sâu phân tích tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của các giải thưởng văn học tới nhà văn và bạn đọc, đây là một sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023.

Nhờ có giải thưởng, đời sống văn chương trở nên sôi động hơn

Theo các diễn giả, ở các nước có nền văn học phát triển như Pháp, Anh, Đức, Mỹ, Ba Lan… có rất nhiều giải thưởng văn học được trao thường niên. Ngoài các giải thưởng được trao bởi các tổ chức văn hóa thuộc quyền quản lý của chính phủ, còn có rất nhiều giải thưởng của nhiều công ty tư nhân, hay các cá nhân tâm huyết với sự phát triển của văn chương.

Dịch giả Lê Quang, người đã dịch hơn 40 tác phẩm văn học đương đại Đức sang tiếng Việt, cho biết ở Đức có tới hơn 1.300 giải thưởng văn học lớn, nhỏ. Một số giải thưởng không có giá trị về mặt vật chất, nhưng nó là món quà khích lệ tinh thần đối với tác giả.

Sau khi giành được các giải thưởng có tầm ảnh hưởng về văn chương, tác phẩm đó sẽ được độc giả chú ý nhiều hơn, được xuất bản với số lượng bản in lớn, có thể lên tới hàng trăm nghìn bản.

Theo tiến sĩ Quyên Nguyễn, để xây dựng được một giải thưởng văn học uy tín, cần có một khoảng thời gian dài, giải Nobel Văn chương là một ví dụ. Trải qua hơn một thế kỷ, giải thưởng này đã khẳng định được vị trí thượng tôn của nó trong lòng công chúng.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho biết ở các hội chợ sách lớn trên thế giới, các tác phẩm văn học giành được giải thưởng uy tín luôn có được vị trí trung tâm tại các gian trưng bày, từ đó chúng dễ dàng tiếp cận với các nhà phát hành nước ngoài, đẩy nhanh quá trình mua bản quyền và chuyển ngữ.

Văn học Việt khó tiếp cận các giải thưởng lớn trên thế giới

Số lượng nhà văn Việt Nam giành được các thưởng văn học quốc tế còn khá khiêm tốn. Theo dịch giả Lê Quang, để các tác phẩm văn học trong nước được biết tới nhiều hơn ở nước ngoài và có cơ hội tiếp cận các giải thưởng uy tín, cần đẩy mạnh việc chuyển ngữ, quảng bá chúng với bạn bè quốc tế.

Ngoài tiếng Anh và tiếng Pháp, còn phải tăng cường việc dịch các tác phẩm đương đại nổi tiếng của Việt Nam sang nhiều ngôn ngữ khác. Ở Đức, các tác phẩm văn học Việt vẫn chưa có chỗ đứng. Khi nhắc tới nền văn học đương đại của chúng ta, người Đức chỉ biết tới một số tác phẩm viết về chiến tranh, mà tiêu biểu vẫn là Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh.

Nhưng nhiều tác phẩm văn học Việt vẫn được dịch sang tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha… qua bản dịch tiếng Anh. Việc chuyển ngữ qua bản dịch tiếng Anh, chứ không dịch trực tiếp từ tiếng Việt, khiến giá trị nội dung cũng như giá trị nghệ thuật của tác phẩm bị ảnh hưởng lớn.

Không chỉ có vậy, chúng ta cần tăng cường quảng bá các tác phẩm đương đại của văn học Việt ở các hội chợ sách và bản quyền lớn trên thế giới. Đừng dừng lại ở con số vài chục, hãy giới thiệu tới độc giả quốc tế hàng trăm tác phẩm đương đại trong nước để họ có thể thoải mái lựa chọn cuốn sách phù hợp với thị hiếu của mình.

Nhiều độc giả vẫn coi các giải thưởng văn chương như “chiếc la bàn” để lựa chọn cuốn sách mình nên đọc trong số hàng nghìn đầu sách được phát hành mỗi năm. Theo các diễn giả, nếu coi các giải thưởng về văn học là một “hoa tiêu” để chọn lựa tác phẩm có chất lượng, các bạn nên tìm hiểu tiêu chí của giải thưởng đó.

Việc một tác phẩm giành được giải thưởng nổi tiếng về văn chương, nhưng không phù hợp với thị hiếu của một bộ phận độc giả là điều bình thường. Bởi mỗi giải thưởng đều có ưu và nhược điểm riêng, tiêu chí xét giải cũng được thay đổi theo từng thời kỳ, nên chúng chỉ có thể làm hài lòng một số lượng độc giả nhất định.

Mục đích của các giải thưởng về văn chương là để thu hút sự chú ý của độc giả tới một tác phẩm nào đó. Ngoài giá trị về vật chất, chúng còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với các cây bút, bởi sáng tạo nghệ thuật nói chung, và sáng tác văn chương nói riêng là một công việc rất cô đơn, đòi hỏi sự cần mẫn và nhiệt huyết lớn lao.

Nguồn: Zing News

Cafe sáng

CEO của Fujiko Pro – đơn vị nắm bản quyền Doraemon, đến tham quan Nhà sách Phương Nam️

Published

on

CEO của Fujiko Pro

Mới đây, ngày 28/09/2023 vừa qua, bà Jitsuko Fujio - CEO của Fujiko Pro - đơn vị nắm bản quyền Doraemon, đồng thời cũng là con gái họa sĩ Fujiko F. Fujio, cùng một số cán bộ nhân viên Fujio Pro đến tham quan thành phố sách Phương Nam Book City - Saigon Center (số 212 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Hình ảnh cán bộ nhân viên Fujio Pro đến tham quan thành phố sách Phương Nam Book City - Saigon Center (số 212 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Tại buổi gặp gỡ thân tình, đoàn khách mời yêu thích các sản phẩm Doraemon chính hãng được trưng bày đẹp mắt tại nhà sách Phương Nam. Ngoài ra, đoàn còn quan tâm đến sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh - vị thiền sư lỗi lạc có nhiều đúc kết triết lý về cuộc đời, và chánh niệm.

Sắp tới, bà Jitsuko Fujio cùng các nhân viên Fujiko Pro sẽ ghé thăm các nhà sách khác của Phương Nam. Chúc bà cùng các anh chị trong đoàn sẽ có chuyến thăm Việt Nam nhiều niềm vui và ý nghĩa.

Mời bạn xem thêm một số hình ảnh buổi tham quan vừa qua:Đọc bài viết

Cafe sáng

Mang sách về bản để thực hiện bình đẳng giới và khởi nghiệp phát triển

Published

on

Mô hình truyền thông giới thiệu sách dự án 8

Trong tháng 9.2023, NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, Hội LHPN huyện Krông Pa và trường THCS Lê Quý Đôn, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức “Mô hình truyền thông giới thiệu sách thuộc Dự án 8” và “Mô hình truyền thông sách khởi nghiệp phát triển bền vững tại cộng đồng”.

Kỹ năng quản lý tài chính dành cho phụ nữ

Được biết hoạt động nói trên thuộc đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 (gọi tắt là Đề án 939), trên cơ sở xây dựng kế hoạch, thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ…

Có mặt tại buổi chia sẻ, bà Trần Thị Thắng, Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rsươm xúc động khi mô hình truyền thông sách khởi nghiệp của Trung ương Hội LHPN Việt Nam được tiếp cận một cách trực tiếp đến các hội viên Hội LHPN xã. Đồng thời khẳng định các cấp chính quyền sẽ là đầu mối, gợi mở các vấn đề cho chị em tại địa phương.

Trong buổi trao đổi, trăn trở trước những vấn đề khởi nghiệp kinh doanh, nhiều chị em đã chia sẻ mong muốn làm thời vụ, bởi vụ mì chỉ diễn ra khoảng nửa năm, thời gian nhàn rỗi, chị em muốn có thêm những công việc bán thời gian, linh hoạt. Bên cạnh đó, một số chị em vì lí do gia đình, chăm sóc con nhỏ hoặc đông con, chưa có điều kiện và kỹ năng sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp…

Lắng nghe ý kiến từ các chị em Hội PN xã Ia Rsươm, bà Nguyễn Thị Bích Hậu, nhà báo - tác giả viết sách về khởi nghiệp và giáo dục đã chia sẻ những kinh nghiệm về quản lí tài chính cho phụ nữ. Trong xã Ia Rsươm, chế độ mẫu hệ tại địa phương vẫn còn tồn tại, chính vì vậy buổi chia sẻ này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho nhiều gia đình. 

Các chị em Hội Phụ nữ tại đây đã được chia sẻ kiến thức làm thế nào để có quan niệm đúng về tiền bạc, cũng như được giải đáp thắc mắc để hiểu rõ các mối quan hệ của con người khi liên can tới tiền bạc. Đồng thời chia sẻ kĩ năng kỹ năng quản lí tài chính cá nhân hay cho gia đình.

Bà Phạm Thị Thanh Hiển, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Ia Rsươm cũng chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của gia đình mình. Đồng thời động viên, vận động và hỗ trợ các chị em phụ nữ tạo nhóm nhỏ kinh doanh, bước đầu kinh doanh những nông sản, đặc sản địa phương… 

Nhân dịp này, NXB Phụ nữ Việt Nam đã tặng các hội viên Hội LHPN xã Ia Rsươm các tựa sách về kinh doanh, kỹ năng quản lí tài chính, khởi nghiệp, đồng hành cùng con quản lí tài chính, trị giá 10 triệu đồng.

Tiến đến thúc đẩy bình đẳng giới

Cũng trong thời gian nói trên, tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi mang tên “Thực hiện bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” cũng được triển khai. 

Trong buổi tọa đàm, bà Khúc Thị Hoa Phượng - giám đốc của NXB Phụ nữ Việt Nam, đã giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ sách Câu chuyện truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới gồm có 4 cuốn. NXB Phụ nữ cũng đã trao tặng trường THCS Lê Quý Đôn tủ sách trị giá 15.000.000 VNĐ.

Tham gia sự kiện, bà Nguyễn Thị Bích Hậu cũng có cơ hội giao lưu với học sinh về ước mơ và hành trình đạt được ước mơ thông qua không gian đọc sách chung. Lấy ví dụ về màu hồng không chỉ dành cho con gái, bà đã trò chuyện về giới tính, bí mật giới tính, đồng thời gửi gắm nội dung về bình đẳng giới và bất bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, nhà thơ - nhà văn - nhà báo Văn Công Hùng, nguyên Phó Chủ Tịch Hội văn học nghệ thuật Gia Lai, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Văn Học Nghệ Thuật tỉnh Gia Lai cũng chia sẻ câu chuyện về nền văn minh lúa nước và văn minh nương rẫy, từ đó dẫn dắt câu chuyện về đọc sách và hành trình đọc. Chia sẻ về về quá trình này, ông nói không chỉ văn học mà các đầu sách về lịch sử, khoa học, đời sống… đều mang đến nhiều kiến thức bổ ích. 

Với 42 năm sống ở Tây Nguyên cũng như từng có thời gian công tác tại huyện Krông Pa, ông Hùng cũng chia sẻ thêm về chế độ mẫu hệ cũng như vấn đề bình đẳng giới tại địa phương. Ông nói: “Suy cho cùng, mọi người sống trên đời với nhau đều lấy sự bình đẳng, công bằng làm trọng”.

Bà Hoàng Thị Thu Hiền, Người sáng lập Dự án sách hay cho Học sinh tiểu học dẫn dắt từ câu chuyện “sách tốt”, “sách xấu” đến vấn đề bạn bè, tuổi dậy thì và câu chuyện bạn khác giới lồng ghép giáo dục giới tính cho các em học sinh. Bằng kinh nghiệm hơn 35 năm dạy học, bà Hiền có những chia sẻ hết sức thực tế về giới tính, giáo dục giới tính bằng ví dụ sinh động, vui vẻ, phù hợp với học sinh. 

NXB Phụ nữ Việt Nam hy vọng qua sự kiện này, ngoài việc chia sẻ về các đầu sách, thì những kinh nghiệm về giới và bình đẳng giới đã được lồng ghép sẽ giúp học sinh có thể nhận biết hủ tục, tập tục lạc hậu và các khuôn mẫu giới ở nơi mình đang sống. Từ đó, góp phần thay đổi cách nghĩ cách làm hiện chưa phù hợp của đồng bào dân tộc miền núi. Để từ hành động nhỏ này, ngày càng có thêm nhiều em học sinh sẽ là “thủ lĩnh của sự thay đổi”, từ đó cố gắng trong việc học tập, tích cực rèn luyện và giúp xây dựng quê hương miền núi ngày càng văn minh, giàu đẹp

Đọc bài viết

Cafe sáng

Đón chào diện mạo mới của Nhà sách Phương Nam tại Lotte Center Hà Nội với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Published

on

By

Từ ngày 19.09.2023, Nhà sách Phương Nam tại Tầng 5, Lotte Center Hà Nội bắt đầu mở cửa đón tiếp khách hàng với diện mạo mới hiện đại hơn, sang trọng hơn. Nhân dịp này, khách hàng sẽ được hưởng nhiều chương trình ưu đãi và quà tặng hấp dẫn; cùng nhiều hoạt động workshop vui nhộn, hữu ích.

Nhà sách Phương Nam tại Lotte Center Hà Nội được khai trương lần đầu vào ngày 09.11.2018, đánh dấu một cột mốc mới trong cộng đồng người đọc sách đang sinh sống và làm việc tại thủ đô. Sau năm năm hoạt động, được khách hàng đón nhận và ủng hộ, năm nay nhà sách đã tiến hành tái cấu trúc thành một không gian hoàn toàn mới khi chuyển từ tầng 3 lên tầng 5 của Lotte Center Hà Nội với diện tích lớn hơn, có thêm khu vực Book Cafe.

Trong quá trình thay đổi diện mạo, Phương Nam đã phối hợp với đội ngũ kiến trúc sư uy tín từ Hàn Quốc, cùng hiện thực hóa một không gian văn hóa mới, mang phong cách hiện đại, tươi sáng, với những khu vực trải nghiệm riêng biệt để độc giả đến tham quan và mua sắm. Không gian nội thất chủ yếu sử dụng gam màu trung tính, nền nã với điểm nhấn là phần trần nhà được thiết kế bằng gỗ mang đến cảm giác mộc mạc nhưng sang trọng. Chính vì vậy, Nhà sách Phương Nam đã tạo ra một không gian đọc sách hiện đại, với lớp áo bắt mắt tô điểm cho bộ khung sườn kiến trúc chỉn chu. Ngắm nhìn mỗi khung kệ sách, mỗi góc trưng bày, ta nhận thấy sự chăm chút, cẩn thận và sáng tạo của đội ngũ nhân viên nơi đây.

Đến với Nhà sách Phương Nam tại Lotte Center Hà Nội trong thời gian từ 19.09 – 1.10.2023, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như: giảm đến 30% sách đa thể loại, đồ chơi, văn phòng phẩm, học cụ; nhận quà tặng khai trương với hóa đơn từ 199.000đ…

Ưu đãi tuần đầu khai trương

• Thời gian: 19 – 24.09.2023
• Hóa đơn từ 199.000đ tặng 1 phần quà

Ưu đãi giảm giá

• Thời gian: 19.09 – 1.10.2023
Giảm đến 30% sách, đồ chơi, văn phòng phẩm, học cụ

Ưu đãi Book Cafe

• Thời gian: 19.09 – 1.10.2023
• Hóa đơn từ 99.000đ sẽ được tặng 1 mã giảm giá 20% áp dụng tại Phương Nam Book Cafe
• Không áp dụng lũy kế

Từ 29.09 – 1.10.2023

• Hóa đơn từ 199.000đ – 799.000đ tặng bút hightlight thương hiệu Nhà sách Phương Nam
• Hóa đơn từ 799.000đ tặng bộ học cụ Milan trị giá 80.000đ
• Không áp dụng lũy kế

*

Hoạt động Workshop

22.09.2023

  • 16:00 - 20:00: “Vui Tết Trung Thư” cùng Faber - Castell
  • 19:00 - 20:30: Trải nghiệm tranh tương tác cùng Cô Tiên Xanh

23.09.2023

  • 10:00 - 12:00: “Vui Tết Trung Thư” cùng Faber - Castell
  • 14:00 - 20:00: “Vui Tết Trung Thư” cùng Faber - Castell
  • 15:00 - 16:00: Workshop Đọc Sách Cùng Mogu
  • 18:00 - 21:00: Trải nghiệm tự làm lồng đèn kiếng ông sao

24.09.2023

  • 10:00 - 12:00: “Vui Tết Trung Thư” cùng Faber - Castell
  • 14:00 - 20:00: “Vui Tết Trung Thư cùng Faber - Castell
  • 18:00 - 21:00: Trải nghiệm tự làm lồng đèn kiếng ông sao

*

Sự kiện khai trương Nhà sách Phương Nam – Lotte Center Hà Nội

• Địa chỉ: Nhà sách Phương Nam, tầng 5 - Lotte Center,
54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội
• Thời gian: 19.09 – 1.10.2023

Với thiết kế hiện đại, cùng hàng ngàn đầu sách và danh mục hàng hóa đa dạng, phong phú được tuyển chọn và cập nhật liên tục, nhà sách Phương Nam Book – Lotte Center hứa hẹn mang đến một không gian mua sắm và trải nghiệm lý tưởng cho mọi đối tượng khách hàng.

Đọc bài viết

Cafe sáng