Từ Sách đến Phim

Game of Thrones (Trò Chơi Vương Quyền) – Từ người hùng đến hư vô

Published

on

From zero to hero – đó là những suy nghĩ chủ đạo của tôi trong phần lớn thời gian theo dõi hành trình của Dany. Gần như những suy nghĩ này không thay đổi cho đến khi tôi chạm phải kết thúc sau cùng. Đoạn kết tối hậu ấy không chỉ thay đổi toàn bộ cục diện của Game of Thrones, nó cũng đảo chiều toàn bộ tâm tư tình cảm của tôi dành cho các nhân vật nhưng có lẽ là ít theo hướng mong muốn của George R.R. Martin hoặc Dumb và Dumber (cho phép tôi bất nhã tạm gọi hai nhà biên kịch đại tài của chúng ta với biệt danh trìu mến như vậy).

Ba lần bị spoil

Long Shot

Khi khởi sự xem GOT vào những ngày đầu tiên của mùa hè năm nay, tôi xác định sẽ tự phân tích xem những điểm nổi tiếng ở GOT mà mọi người vẫn thường hay ca ngợi thực hư thế nào, những đánh giá đúng đến bao nhiêu: rằng kịch bản thông minh, ngập tràn twist, series rất chịu khó giết nhân vật để thay máu mới… Tôi muốn một lần nữa cố gắng xem phim với lí trí như ngày xưa. Lẽ dĩ nhiên, một trong những nỗi khổ khi sống ở thời đại công nghệ thông tin mà bạn xem phim chậm hơn đại đa số khán giả gần một thập kỉ thì chuyện bị spoil là không thể tránh khỏi. Giống như câu ngụ ngôn “khi bạn không nhận thức điều gì đó, nó không tồn tại” và ngược lại, một khi bạn đã có nhận thức về nó, đi đâu bạn cũng sẽ thấy nó – thứ mà ngày xưa dù ở ngay trước mắt, bạn cũng không để ý. Trong trí nhớ mơ hồ, tôi có cảm giác rằng trước đây mình đã xem rất nhiều phim đề cập đến GOT hoặc có tình tiết nhân vật bàn luận, trao đổi về GOT. Những khi ấy, vì chưa xem một tập GOT nào nên tôi không hề bị spoil, việc phải tri nhận nội dung của bộ phim gốc mình đang xem đã đủ khiến trí não tôi bận bịu để quên đi những chi tiết hé lộ tác phẩm khác mà nó đề cập trong vài tình tiết không quan trọng. Thế nhưng, từ mùa hè năm nay, mọi chuyện đã bắt đầu đổi khác. Với ý thức rằng GOT chiếm được cảm tình của phần đông khán giả vì tình tiết bất ngờ, tôi cố gắng tránh bị spoil trong quá trình xem phim đến mức tối đa bằng cách không bao giờ search từ khóa “Game of Thrones” trên Google hay Youtube dù là để tìm hình hay nhạc, vì tôi sợ các công cụ thông minh này sẽ ghi nhớ lịch sử tìm kiếm của tôi và sau đó, trong quá trình tôi tìm kiếm một thứ gì khác, nó sẽ vô tình đề xuất cho tôi các kết quả tìm kiếm có liên quan hoặc tiết lộ một tình tiết quan trọng của GOT. Mọi chuyện khá suôn sẻ khi tôi xem season đầu tiên, nhưng đến vài tập đầu của season 2, dù cẩn thận đến mấy, tôi đã bắt đầu vấp phải cú spoil đầu tiên trong tình huống tôi không mấy ngờ tới. Đó là từ phim hài – lãng mạn Long shot với sự tham gia diễn xuất của Charlize Theron và Seth Rogen. Trải nghiệm xem phim của tôi khá ổn cho đến khi Charlotte Field (Charlize Theron) tâm sự rằng cô đã khóc khi xem cảnh một con rồng của khaleesi hóa thành White Walker – về sau, tôi mới biết rằng đó là chi tiết nằm ở tập cuối cùng của season 7 mà lúc đó, tôi lại chỉ mới xem đến vài tập đầu của season 2. Tâm trạng của tôi lúc đó khá bực bội vì tôi hiểu được sự bất ngờ rúng động của Charlotte, nhưng đồng thời tôi cũng hiểu rằng mình sẽ không còn sửng sốt nữa khi tự thân xem đến tình tiết ấy.

Lần thứ hai, tôi vấp phải cú spoil khác có lẽ là khi xem đến season 3 hoặc 4, trong một ngữ cảnh tôi cũng không thể ngờ tới. Đó là khi tôi đang chat với một người bạn trên Instagram. Tôi chỉ đơn thuần muốn gửi cho bạn biểu tượng “<3”, nhưng bỗng Instagram trả lại một loạt ảnh động các cặp đôi hôn nhau để gợi ý tôi sử dụng. Một trong những hình ảnh đó là cảnh Daenerys và Jon hôn nhau. Tôi sửng sốt và vội vàng tắt màn hình. Ở season 3 hoặc 4, hai nhân vật ấy vẫn chưa gặp nhau. Đến season 7 (tức gần cuối phim), họ mới gặp và yêu nhau. Khi xem vài season đầu của phim, đôi khi tôi cũng hình dung sẽ ra sao nếu Jon và Daenerys gặp nhau? Hai nhân vật dường như ở hai đầu thế giới với điều kiện thời tiết hoàn toàn khác biệt nhưng lại có nhiều điểm tương đồng về mô thức tự sự: cả hai đều xuất thân từ gia đình quý tộc nhưng vì những lí do khác nhau, không được mọi người công nhận và trọng vọng ngay từ đầu, qua những nỗ lực tự thân, dần dần cả hai từng bước đi lên, chiếm được vị trí cao, có được sự tin cậy từ nhiều người trong cộng đồng của họ. Tôi nhớ rằng tôi đã có một linh cảm mơ hồ về tình yêu của hai nhân vật này từ rất sớm, có lẽ ở season 2, vào lúc trước cả khi Jon gặp Ygritte. Việc ảnh gif ấy vô tình spoil tôi đã chính thức xác nhận dự cảm đó. Ở đây, chi tiết spoil này có cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. Tích cực ở việc nó giúp tôi có thêm động lực theo dõi phim để xem hai người gặp nhau và phát triển mối quan hệ như thế nào. Tiêu cực ở chỗ nó khiến tôi dự đoán được trước nhiều tình tiết liên đới, chẳng hạn: khi Jon gặp và yêu Ygritte, tôi đã biết thế nào Ygritte cũng phải chết hoặc không còn yêu anh nữa thì Jon mới đến với Daenerys; và khi Jon mất ở cuối season 5, tôi đã đoán chắc Jon sẽ được hồi sinh lại ở season 6.

Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw

Lần thứ ba – cũng là lần sau cuối, tôi vấp phải cú spoil lớn nhất trong sự nghiệp xem phim của mình nói chung khi xem Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw – vào thời điểm ấy, tôi đang xem đến season 6 của GOT. Trong mid credit của Hobbs & Shaw, nhân vật Locke (Ryan Reynolds) đã tiết lộ đoạn kết của GOT trong một tràng dài liên miên bất tận, liến thoắng không ngừng rằng Jon làm tình với cô ruột của mình rồi sau đó giết cô. Tôi đã mong đó không phải là một cái spoil thật nhưng rốt cuộc, mọi thứ đều diễn ra đúng như vậy ở season 7 và trong đại kết cục của season 8. Lẽ đương nhiên nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc thưởng thức phim của tôi vì sự bất ngờ không còn nữa. Nhưng tôi đã luôn thưởng thức với hi vọng mọi thứ có thể khác đi.

Một hình tam giác quá bất cân xứng

Giờ đây, sau khi đã xem xong GOT được hơn mười ngày, ngẫm nghĩ lại tôi mới phát hiện cả ba tình tiết bị spoil ấy đều là về Daenerys Targaryen – nàng vốn không phải là nhân vật tôi yêu thích ngay từ đầu. Với tôi, cốt truyện “from zero to hero” đã trở nên quá nhàm chán khi xem nhiều phim Hollywood theo công thức kiểu Save the cat, hơn nữa hàng năm chúng ta còn được nhồi thêm biết bao nhiêu phim của Marvel và Disney với câu chuyện tương tự. Chính vì thế, câu chuyện của Dany và một số nhân vật khác có nội dung gần giống nhau trong GOT như Jon Snow, Arya Stark, Bran Stark (với Arya và Bran thì câu chuyện còn là một dạng coming of age, hình thành dựa trên việc luyện tập kĩ năng)… đã không tạo nên quá nhiều sự yêu thích đặc biệt trong tôi nhưng khi ở trong tổng thể chung của GOT, nó vẫn đủ hấp dẫn để theo dõi. Ngược lại, khi xem GOT, tôi thích các câu chuyện về hành trình sa đọa (descent) hoặc chuộc lỗi (redemption) hơn như câu chuyện của Jaime Lannister, Theon Greyjoy, The Hound (redemption) hoặc Tyrion Lannister (descent)… Một người đang ở vị trí thuận lợi trong cuộc đời họ, có một chỗ đứng và đỉnh cao nhất định rồi dần sa sút; trong vô thức hay bằng sự chủ đích, cố gắng chuộc lỗi, cố gắng vươn lên những điều tốt đẹp hơn trước đây… mô thức này nếu diễn giải dưới dạng hình học sẽ tạo ra một hố lõm, một đường cong có đỉnh nằm phía dưới – nhưng đây cũng chính là hình ảnh của một khuôn miệng cười; vì vậy, trong ngôn ngữ thị giác, nó tượng trưng cho niềm vui sau cùng. Tôi còn nhớ trong lớp học “Mĩ thuật cơ bản” ngày xưa mình từng tham gia ở FPT Arena, thầy phụ trách lớp có nói rằng chính vì lẽ đó, trong tranh tôn giáo vẽ cảnh thân xác Chúa Jesus được môn đồ dìu xuống sau khi đã bị đóng đinh trên Thánh giá, thường bố cục tranh ít khi nào nằm theo một đường cong lõm xuống – đó không phải là chuyện vui. Ngược lại, bố cục luôn nằm theo đường cong trồi lên vốn mang cấu trúc thị giác tương tự một khuôn miệng đang mím môi buồn bã.

Nếu như các câu chuyện khởi nguồn từ sự sa đọa và kết thúc là hành động chuộc lỗi đi theo mô thức đường cong lõm thì ngược lại, các câu chuyện với nhân vật ở xuất phát điểm thấp – cố gắng vươn lên – đạt được thành công – rồi từ trên đỉnh cao rơi xuống hố sâu khôn cùng… lại diễn ra theo đường cong lồi – xét trong ngôn ngữ thị giác, đó đương nhiên là chuyện buồn.

Đáng tiếc thay, câu chuyện của Daenerys Targaryen lại đi theo đường cong lồi. Nàng từ một người dường như không có gì thành một người gần như có tất cả, rồi cuối cùng, mọi thứ bỗng chốc hóa hư không. Dù chúng ta đã được chuẩn bị từ những season trước đó một vài dấu hiệu sơ khởi nhưng vẫn không thể nào thoát khỏi cơn bàng hoàng khi chứng kiến sự điên loạn của nàng bùng phát ở tập 5 season 8. Nếu diễn giải chính xác hơn, Dumb và Dumber đã không cho câu chuyện của nàng đi theo đường parabol lồi mà đi theo hình tam giác có độ dài hai cạnh bên quá chênh lệch nhau. Ta có thể tạm diễn giải rằng lựa chọn này là do hai nhà biên kịch muốn tạo sự bất ngờ sửng sốt, bởi lẽ theo cấu trúc của đường parabol lồi thì quá trình thăng tiến và quá trình sa đọa sẽ đồng đều nhau dẫn đến việc khán giả được chuẩn bị trước quá nhiều nên không bất ngờ nữa. Có thể thấy, sự lựa chọn nào cũng có ưu – khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, cá nhân tôi lại hình dung rằng mình thích câu chuyện của nàng đi theo hướng parabol lồi hơn. Tôi nghĩ nó nên là hướng câu chuyện phát triển bởi lẽ theo tâm lí thông thường của con người, không ai tốt lên trong một ngày, cũng không ai tệ hẳn đi trong một đêm. Mọi thứ cần phải có thời gian thích hợp để phát triển. Trong bài báo Game of Thrones’ author George R.R. Martin determined to finish book by 2016 trên tạp chí Entertainment Weekly, tác giả George R.R. Martin cũng từng phát biểu rằng:

“It’s easy to do things that are shocking or unexpected, but they have to grow out of characters. They have to grow out of situations. Otherwise, it’s just being shocking for being shocking. But this is something that seems very organic and natural, and I could see how it would happen.”

“Xây dựng tình tiết sốc hoặc bất ngờ thì rất dễ, nhưng nó phải khởi nguồn từ nhân vật. Nó phải khởi nguồn từ những tình huống. Nếu không thì chỉ đơn thuần là làm sốc để cho sốc thôi. Tuy nhiên, nó phải là thứ gì đó dường như rất hợp lí và tự nhiên mà tôi có thể hình dung sẽ diễn ra như thế nào.”

Tôi nghĩ đây cũng chính là điều GOT đã làm được từ season 1 đến season 5 khi có tác phẩm của Martin làm kim chỉ nam. Khán giả không ngừng bị bất ngờ nhưng đồng thời vẫn không khỏi trầm trồ, thán phục và chấp nhận những tình tiết bước ngoặt ấy. Nguyên nhân là vì Martin đã không bóp méo nhân vật ông tạo ra một cách bất tự nhiên để gây sốc. Các tình tiết bất ngờ diễn ra không phải vì ý định chủ quan của một nhân vật nào mà là hệ quả từ một chuỗi những lựa chọn của nhiều nhân vật liên đới nhau nhưng thoạt tiên, ta sẽ không nhìn ra được tác động qua lại. Điển hình nhất là Red Wedding. Khi thử trả lời câu hỏi vì sao Red Wedding diễn ra, ta sẽ nhận thấy rất nhiều nhân vật liên can trong bức tranh đó. Tuy rằng việc thuật lại sau đây sẽ rất dài nhưng để làm rõ luận cứ cho luận điểm của mình, tôi sẽ tóm tắt một chút. Đầu tiên, nguyên nhân hẳn nhiên là Robb Stark vì anh đã hủy hôn ước với nhà Frey. Nhưng Walder Frey sẽ không vì chuyện đó mà giết Robb ngay – ông có động cơ nhưng chưa đủ mạnh, nếu ông hành động ta sẽ thấy phi lí. Bên cạnh đó, Robb lúc này đang giam giữ Jamie Lannister. Jamie vì muốn về lại bên Cersei đã bất chấp giết người họ hàng của dòng họ mình đến đưa tin, đồng thời giết luôn cả người lính gác nhà Karstark để tẩu thoát. Không được bao lâu thì Jamie bị bắt lại, sau hành động đó dĩ nhiên cả doanh trại, đặc biệt là lãnh chúa Rickard Karstark rất phẫn nộ và muốn giết anh. Nhưng Jamie lại là một con tin chiến tranh quan trọng, đặc biệt là với Catelyn Stark vì bà cho rằng cả Sansa lẫn Arya đều đang còn làm con tin ở King’s Landing. Sợ Jamie bị nhà Karstark giết, bà đã thả Jamie và bắt anh hứa phải đưa hai người con gái của bà quay về nhà an toàn. Quyết định này khiến sự phẫn nộ trong quân đoàn của Robb càng thêm dâng cao, khi qua Riverrun, Rickard Karstark lại giết thêm hai đứa trẻ vô tội nhà Lannister để phần nào nguôi mối thù với dòng họ này. Nhưng hành động đó khiến Robb – một người quá nguyên tắc với những chuẩn mực đạo đức, danh dự đã quyết định xử tử Rickard Karstark bất chấp lời khuyên của người nhà. Việc này khiến Robb bị giảm gần một nửa lượng quân số và buộc phải nghĩ cách để bù lại số lượng hao hụt đó. Ở gần nơi ấy là Twins và nhà Stark nghĩ rằng giao ước ngày xưa với nhà Frey phần nào vẫn có thể cứu chuộc bằng sự thay thế cho vị trí của Robb là người chú Edmure Tully, hôn lễ đã được ấn định với sự chấp thuận của Walder Frey – một người ngay từ đầu Catelyn có cảnh báo với Robb rằng rất tự kiêu, dễ cáu giận và không đáng tin. Cuối cùng, tiệc hôn lễ đã trở thành buổi thảm sát khi lộ ra rằng Walder Frey và Roose Bolton đã phản bội nhà Stark bằng cách lập liên minh với Tywin Lannister. Kết quả, Walder Frey cai quản Riverrun, Roose Bolton có được Winterfell, cả hai đều có thêm sự bảo trợ từ gia tộc hùng mạnh Lannister.

Như vậy, khi nhìn lại toàn bộ chuỗi sự kiện dẫn đến Red Wedding, ta có thể thấy câu trả lời sẽ là những cái tên: Robb Stark, Catelyn Stark, Rickard Karstark, Tywin Lannister, Jamie Lannister, Walder Frey, Roose Bolton… Chưa kể, ta còn có thể tính thêm Talisa Maegyr vì đã là nhân tố khiến Robb bội ước, Brienne of Tarth vì đã thề nguyện phục vụ cho Catelyn Stark bởi lẽ nếu không có Brienne thì Catelyn cũng chẳng có ai thân cận đủ tin cậy lẫn khả năng để thực hiện nhiệm vụ hộ tống Jamie về King’s Landing. Như vậy, để một sự kiện bất ngờ là Red Wedding diễn ra, ta có khoảng chín nhân vật cùng tham gia tác động vào. Trong quá trình đó, từng nhân vật vẫn là chính họ và chỉ đơn thuần hành động theo tính cách của họ với những động cơ, lợi ích riêng. Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên, không hề để lộ dấu vết khiên cưỡng hay sắp đặt.

Tuy nhiên, khi thử đặt câu hỏi tại sao King’s Landing bị thiêu trụi dù tiếng chuông đầu hàng đã vang lên, ta lại chỉ thu về được một câu trả lời duy nhất: do Daenerys Targaryen đã hóa điên hoặc chí ít về cơ bản, nàng đã thay đổi mục tiêu ưu tiên. Ta lại thử tiếp tục hỏi vì sao Dany đột ngột hóa điên trong thời gian ngắn ngủi như vậy? Ta có thể đưa ra một vài cái tên là lí do như: Cersei Lannister, Tyrion Lannister, Varys, Jon Snow, Viserion, Rhaegal, Missandei, Ser Jorah… nhưng không một lí do nào thật sự thuyết phục ta, kể cả khi đã cộng gộp cùng lúc sự tác động của những lí do này, kể cả khi từ những season trước đó, nàng đã nhiều lần có quyết định độc đoán và chớm bộc lộ dấu hiệu mất lí trí… Tất cả vẫn không đủ vì mọi thứ diễn ra quá nhanh và vội vã một cách hời hợt, không giống với nhịp điệu tiến triển câu chuyện mà Martin đã xây dựng từ những phần trước đó. Tôi không phải nằm về phía ý kiến cho rằng việc Dany hóa điên là bất hợp lí và đang mong chờ phần truyện tiếp theo của Martin ra đời để có một kết cục khác cho nàng. Tôi tin rằng việc Dany hóa điên rồi cuối cùng nàng chết cũng nằm trong dụng ý của chính Martin. Nhưng có lẽ, Martin sẽ xây dựng tiến triển này chậm rãi hơn, phức tạp hơn, hợp lí hơn, cả cái chết của nàng cũng vậy. Chính vì thế, khi được biết thông tin ban đầu HBO vốn mong muốn GOT sẽ có 10 season, mỗi season vẫn là 10 tập nhưng không đạt được thỏa thuận với Dumb và Dumber vì hai nhà biên kịch này nhất quyết dừng lại ở season 8 với 6 tập để dứt áo ra đi, chuyển sang làm dự án phim truyền hình Star Wars cho Disney, tôi không sao tránh khỏi cảm giác buồn bực và tức tối. Khi xem GOT 8, tôi cảm giác rất rõ sự qua loa gấp rút của một người muốn làm cho xong để còn làm những việc khác. Vấn đề lớn nhất của phần cuối là nó phải giải quyết quá nhiều việc quan trọng trong một thời gian rất ngắn ngủi; ở những season trước, ta có thể thấy mỗi season chỉ có một hoặc hai đại sự kiện diễn ra trong 10 tập, nhưng season 8 lại có đến ba sự kiện quan trọng (The Great War, The Last War, cái chết của Daenerys) diễn ra chỉ trong vòng 6 tập. Vì vậy, tôi không thể tránh khỏi cảm giác tiếc nuối như bao người khi nghĩ về GOT. Thật đáng tiếc cho một series huyền thoại đã được nhiều người gầy công xây dựng suốt gần một thập kỉ để rồi nhận kết thúc như vậy. Tính đến thời điểm hiện tại, điểm trên Rotten Tomatoes cho bảy phần trước của GOT luôn nằm ở mức ~ 90%, nhưng phần 8 lại chỉ có 58%. Lẽ ra, chỉ cần chậm rãi và từ tốn hơn, GOT đã để lại nốt nhạc đẹp sau cùng trong lòng khán giả.

Goodbye my Queen

Dù Dany đã bị hai nhà biên kịch cưỡng chết vội vàng ở season cuối nhưng tình cảm tôi dành cho nàng đột nhiên thay đổi, những khoảng trống thờ ơ trước đây bỗng nhiên được lấp đầy bằng sự quan tâm trìu mến và nỗi xót xa. Nhiều ngày trôi qua sau kết thúc tôi đã biết trước khi xem ấy, tôi vẫn không thể tránh khỏi cảm giác bần thần, thẫn thờ. Tôi tự hỏi đi hỏi lại chính mình rằng vì sao nàng hóa điên, vì sao người yêu của nàng có thể dứt khoát, lạnh lùng xuống tay với nàng như thế? Tôi tìm được vài câu trả lời nhưng cũng không thể xoa dịu được chính mình. Bởi lẽ, dù nhanh hay chậm, sớm hay muộn, tôi vẫn có dự cảm rằng kết thúc của nàng sẽ không thay đổi. Nó như một hệ quả tất yếu ngay từ lúc nàng vừa sinh ra. Nó như định mệnh của chính nàng. Tôi xót xa khi mường tượng lại toàn bộ hành trình cuộc đời nàng. Nàng là công chúa của một vương triều đã quá vãng, phải lưu vong cùng người anh trai khinh thường phụ nữ, không tôn trọng chính em gái mình – anh ta bị mù quáng bởi mục tiêu tối thượng duy nhất là giành lại Ngai Sắt. Sau khi anh trai và chồng nàng mất, nàng chẳng còn người thân, nàng hoàn toàn trơ trọi trong thế giới ấy. Niềm an ủi duy nhất là ba con rồng đã bước ra cùng nàng trong lửa và tro tàn. Nàng rất cố gắng nỗ lực để tồn tại, để từ một người gần như chẳng có gì trở thành Mother of Dragons, The Breaker of Chains, Mhysa và cuối cùng là Nữ hoàng. Rồi nàng gặp một người khiến nàng tạm quên đi Ngai Sắt, khiến nàng chấp nhận dự phần vào cuộc chiến rất xa xôi ở phương Bắc vốn không có trong kế hoạch ban đầu của nàng dù khi ấy nàng đã ở rất gần phương Nam, khiến nàng mất đi quân lực và những thân hữu tin cậy nhất…, những mất mát đó xứng đáng được đáp trả bằng một tình yêu lớn lao từ đối phương. Nhưng qua những gì thể hiện trên màn ảnh, Jon cho tôi thấy rằng anh là một người yêu vô cùng hời hợt, quá thiếu sự nồng ấm sẻ chia và quá thừa lí trí, những mối bận tâm bao đồng. Khi ngẫm nghĩ lại, tôi nhận ra Jon chưa bao giờ làm được điều gì cho Dany ngoài những phút ái ân ban đầu. Về sau, anh chỉ luôn miệng nói: “She is/ You’re my Queen,” quan tâm ý kiến của người ngoài hơn là của nàng, anh cũng bỏ mặc nàng mà không an ủi sau những mất mát lớn lao ở trận The Great War; khi biết nàng là cô ruột của mình, anh cũng bắt đầu gượng gạo trong việc thể hiện tình cảm, điều đó minh chứng tình yêu của anh không đủ lớn để vượt qua chuẩn mực đạo đức anh tự gò mình vào. Khi nàng van xin anh đừng tiết lộ sự thật về thân thế anh cho Sansa, Arya và đồng thời yêu cầu Bran, Sam giữ bí mật, anh đã khước từ nguyện vọng của nàng với lí do họ là người nhà của anh, anh cần phải cho họ biết. Trong một clip trên Youtube đăng lại trích đoạn này, có bình luận của một khán giả khiến tôi chú tâm, đại ý của bình luận đó là: “Khi Jon từ chối Dany vì anh bảo Sansa, Arya là người nhà của anh, tôi ước gì Dany đã nói với anh rằng ‘Em cũng là người nhà của anh mà.’” Đó là một sự thật cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, đúng về lí trí lẫn tình cảm. Dany là cô ruột của Jon, đồng thời cũng là người anh yêu – nhưng hai thực tế này cộng gộp lại với nhau vẫn không đủ khiến anh thấy Dany thực sự là người nhà để có thể bỏ qua lí trí và tận hiến trong tình yêu ấy. Nếu người yêu của Dany là Jamie, có lẽ nàng đã không chết như thế.

Tôi biết rằng Jon chỉ đang làm điều anh tin là đúng, nhưng xét trên khía cạnh tâm lí con người bình thường, hành động đó lại thiếu tính thuyết phục. Game of Thrones vốn nổi tiếng ở việc đã xây dựng được chiều sâu tâm lí phức tạp cho nhân vật; ở thế giới của GOT, không ai hoàn toàn tốt, cũng không ai hoàn toàn xấu. Thế nhưng, cách season 8 kết thúc cho thấy rằng Jon không phát triển được tâm lí cũng như thay đổi bất cứ điều gì về quan điểm, cách đối nhân xử thế dù đã trải qua biết bao sự kiện khốc liệt. Hầu như tất cả những nhân vật trong GOT đều trải qua một hành trình trưởng thành, ta thấy được sự thay đổi của họ nhưng lại không nhận ra chút khác biệt nào từ Jon qua mỗi mùa, anh như một khối bất động phẳng lì đứng trơ trong tuyết năm này qua tháng nọ dù thậm chí tuyết còn có thể tan rã thành nước hoặc đông cứng thành khối băng, nhưng Jon thì không. Cũng như nhiều người, trong một thế giới đầy rẫy sự dối trá như GOT, ban đầu tôi cũng đã thích một người chân thành, thẳng thắn, ưu tiên lợi ích nhân loại hơn là lợi ích cá nhân như Jon. Nhưng đồng thời, tôi cũng đã trông đợi sự trưởng thành hay thay đổi của Jon khi các quan điểm anh cho là đúng đắn bị thách thức. Tuy nhiên, sau khi đã bị đồng đội phản bội, giết rồi được hồi sinh, anh vẫn là Jon của ngày hôm qua. Điều đó khiến tôi bắt đầu chán nản. Thậm chí, giống như nhân vật Beric Dondarrion từng giải bày rằng mỗi lần được hồi sinh, ông lại thấy mình yếu đi một chút; tôi cũng nhận ra điều tương tự ở Jon nhưng không phải về mặt thể lực mà là về mặt trí tuệ và tình cảm. Jon dường như dễ bị tác động bởi ý kiến của người khác hơn, cứng nhắc hơn trong những lựa chọn của mình mà không suy tính trước sau (trong tập thuyết phục Cersei lập giao ước đình chiến, chính Dany cũng có phần phiền lòng khi anh cứ một mực nhắc với Cersei rằng Dany mới là nữ hoàng của anh)… Với những lí do này, Jon cùng Tyrion Lannister trở thành nhân vật ban đầu tôi vốn yêu thích nhưng khi kết thúc, bỗng hóa căm ghét. Cả hai đúng là “bastard” theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tôi còn giận Jon vì dường như anh chưa từng đề cập với Dany về sự tồn tại của Aemon Targaryen. Nếu như nàng biết rằng một người chú của mình vẫn còn sống sau cuộc thảm sát vương triều Targaryen và phục vụ tận tụy ở Night’s Watch phần lớn cuộc đời như thế, biết đâu nàng đã có được chút an ủi, biết đâu những bài học Aemon từng dạy Jon cũng sẽ hữu ích cho Dany. Khi xem GOT, tôi vẫn luôn hi vọng có ngày Dany gặp được Aemon để biết rằng nàng không đơn độc, tôi nóng lòng tưởng tượng cuộc hội ngộ đó sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng đáng tiếc rằng khi Dany đến được phương Bắc, chú nàng đã qua đời.

“A Targaryen alone in the world is a terrible thing.”

Khi câu chuyện của Dany kết thúc, tôi mới nhận ra rằng số 0 không chỉ sinh ra người hùng; ngay từ đầu, vốn dĩ số 0 đã có thể tự sinh ra chính nó – một số 0 khác.

From zero to hero.

From hero to ash.

Nhưng chẳng phải đó cũng là cách cuộc đời này vận hành sao? Chúng ta đến thế giới này với hai bàn tay trắng, thậm chí ngay từ lúc đầu còn chưa có hình hài cố định, ta dần định hình mình trong thế giới, và rồi sau cùng, tất cả chúng ta đều trở về cát bụi. Vậy nên, đã đến lúc tôi nói lời tạm biệt.

Tạm biệt Nữ hoàng của tôi.

Tạm biệt một tình yêu phải mất quá lâu tôi mới nhận ra.

***

Bạn có thể tìm đọc sách Trò Chơi Vương Quyền (bản dịch tiếng Việt của Game of Thrones) đã xuất bản ở Việt Nam những tập sau đây:

Click to comment

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Từ Sách đến Phim

What Happened to Monday: Sự chật chội của một danh tính

Sẽ ra sao nếu trong một tương lai không xa, vì sự bùng nổ dân số, mỗi gia đình chỉ được phép có một đứa con và nếu sinh dư, những đứa còn lại bị chính phủ ép phải đưa vào buồng ngủ đông không biết khi nào mới được đánh thức?

Published

on

By

What Happened to Monday là một phim mà tôi chắc rằng khi đọc qua logline, bất kì nhà sản xuất hay khán giả đại chúng nào cũng thấy ngay sự mới mẻ, hấp dẫn của nó. Sẽ ra sao nếu trong một tương lai không xa, vì sự bùng nổ dân số, mỗi gia đình chỉ được phép có một đứa con và nếu sinh dư, những đứa còn lại bị chính phủ ép phải đưa vào buồng ngủ đông không biết khi nào mới được đánh thức? Thế thì, một gia đình có bảy chị em sẽ xoay sở ra sao để cùng nhau tồn tại? Hoặc ngắn gọn hơn nữa, ngay từ câu tagline của bộ phim cũng đã gợi nhiều suy ngẫm kích thích người xem: “Bảy chị em, một danh tính.”

Cái hay trong ý tưởng kịch bản phim nằm ở việc nó đồng thời vừa mới mẻ lại vừa gần gũi. Tình trạng dân số thế giới ngày càng gia tăng là vấn nạn có thật và ở những nước đông dân, người ta cũng đã quá quen với những khuyến nghị về việc hạn chế số lượng con trong mỗi hộ gia đình. What Happened to Monday chỉ đẩy chuyện này lên mức cực đoan để Max Botkin – tác giả kịch bản gốc trình bày những quan điểm của mình về con người và xã hội. Ý tưởng kịch bản phim phần nào đó có nét giống với truyện ngắn 2BR02B của Kurt Vonnegut. Cả hai đều đặt câu chuyện trong bối cảnh một xã hội kiểm soát dân số bằng những biện pháp ngặt nghèo, chỉ khác ở cách thức kiểm soát. Cách thức kiểm soát dân số trong What Happened to Monday đã được đề cập ở trên, còn cách thức kiểm soát dân số trong 2BR02B lại là: để một người được sinh ra, trước tiên phải có một người tình nguyện chết. Do đó, tuy có một chút trùng lặp với 2BR02B nhưng nhờ sự khác biệt trong cách thức kiểm soát, What Happened to Monday vẫn có thể xem là ý tưởng kịch bản độc đáo. Tôi nghĩ rằng có thể xếp kịch bản phim vào dạng high-concept – đây là miếng mồi ngon cho các nhà làm phim Hollywood. Kịch bản What Happened to Monday hoàn toàn có thể được viết lại với những nhân vật khác, tình tiết khác mà vẫn cho ra câu chuyện thú vị như cách các nhà làm phim đã xào nấu ý tưởng kịch bản Groundhog Day (1993) thành nhiều câu chuyện về vòng lặp thời gian ra đời sau này như: About Time (2013), Edge of Tomorrow (2014), Before I Fall (2017), hay bộ phim kinh dị sắp sửa ra mắt là Happy Death Day (Sinh nhật chết chóc).Có thể trong tương lai, nhiều bộ phim lấy tiền đề tương tự như What Happened to Monday cũng sẽ được ra đời.

Tuy nhiên, What Happened to Monday lại cócách triển khai câu chuyện quá cũ kĩ mặc dù tiền đề là một ý tưởng high-concept mới mẻ. What Happened to Monday được xếp vào thể loại dystopian sci-fi, thế nhưng tôi cảm thấy gần hai phần ba phim lại giống thể loại hành động hơn. Mọi tình tiết trong phim gần như được thúc đẩy bằng những cảnh hành động và cả cách nhân vật giải quyết vấn đề cũng khiến người xem dễ cảm thấy bạo lực là thứ chính yếu để chiến thắng. Tình trạng này khiến tôi nhớ đến phim In Time (2011). In Time cũng có một ý tưởng tiền đề rất hay đến mức tôi nghĩ ai đọc qua logline của phim hẳn đều sẽ muốn xem phim ngay. Thế nhưng, cách triển khai câu chuyện của In Time cũng lại qui về những cảnh hành động đậm chất Hollywood quen thuộc khiến bộ phim trở nên nhàm chán. Cả In Time lẫn What Happened to Monday đều thuộc thể loại sci-fi và đều mắc tình trạng rốt cuộc sci-fi chỉ để làm nền cho action. Trong một bộ phim sci-fi kể về thế giới dystopia (thế giới trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt đẹp hơn ở thì tương lai) như What Happened to Monday, tôi nghĩ nếu câu chuyện được xử lí theo hướng thiên về tâm lí nhân vật như The Lobster (2015) thì có thể phim sẽ để lại ấn tượng sâu sắc hơn về mặt thông điệp khi đặt ra câu hỏi muôn thưở của Hamlet: “Tồn tại hay không tồn tại?” Còn ở bộ phim này, có lẽ câu hỏi chỉ dừng lại ở mức đơn giản là What Happened to Monday? như chính tiêu đề phim. Và do đó, chí ít ta cũng được hưởng chút thú vị của thể loại trinh thám – vốn là nơi hay đặt ra câu hỏi dạng này.  

Điểm đánh giá: 6.5/10

Kodaki

Đọc bài viết

Từ Sách đến Phim

Destruction Babies – Sự đơn sắc của gam màu hủy hoại

Họ – những destruction babies, đều có màn ra mắt khán giả bằng một hành vi tồi tệ đã thành thói quen. Theo tiến trình của bộ phim, mức độ tồi tệ ngày càng gia tăng, và khi đạt đến đỉnh điểm, bộ phim kết thúc.

Published

on

By

Destruction Babies (có nơi dịch tiêu đề tiếng Anh của phim là Distraction Babies, ở bài viết này, tôi sử dụng tiêu đề Destruction Babies) là một trong số ít phim những năm gần đây khiến tôi rất băn khoăn về nội dung dù rằng tình tiết phim không khó hiểu, không có những yếu tố thường dễ đánh đố người xem như: thời gian đa tuyến, gián điệp, điều tra, giấc mơ trong giấc mơ, những sự kiện phi tuyến tính… Không, Destruction Babies không có những yếu tố ấy. Ngược lại, phim dễ hiểu một cách đáng ngờ. Câu chuyện của phim đơn giản đến mức có thể sẽ khiến bạn phải ngẩn ngơ tự hỏi “chỉ có thế thôi ư” sau khi phim kết phúc.

Toàn bộ phim có thể dễ dàng tóm gọn như sau: một thanh niên manh động thích lấy chuyện bạo lực làm trò vui. Chỉ đơn giản như thế. Tôi nghĩ rằng phim sẽ lí giải vì sao Ashihara Taira – cậu thanh niên mới mười tám tuổi ấy lại thích đánh nhau như vậy. Tôi thậm chí còn tưởng tượng một cốt truyện kiểu như Chí Phèo của Nam Cao lúc chỉ mới thoạt xem qua trailer. Nhưng Destruction Babies không đưa ra bất cứ lời giải thích nào, cũng như Taira không hề có bất cứ khoảnh khắc nào hành động khác đi ngoài sự phá hủy, ở anh không hề có chút dịu dàng hay yêu thương. Chuyện đánh người vô cớ của Taira khiến tôi nhớ đến tiêu đề một bộ phim có sự tham gia của James Dean: Rebel Without a Cause. Tôi không còn nhớ nội dung của Rebel Without a Cause nhưng quả thực, hành động của Taira đúng là nổi loạn vô cớ. Điều ấy khiến tôi tự hỏi đạo diễn Mariko Tetsuya làm phim này với mục đích gì? Vì không trả lời được câu hỏi ấy, tôi cảm thấy mình không thể hòa hợp với Destruction Babies. Hay nói cách khác, tôi cảm thấy mình không thể thích nó. Dù vậy, tôi vẫn muốn viết vài dòng về phim để lưu lại những suy nghĩ của mình trong lúc này.

Destruction Babies có khá nhiều cảnh long take và những cảnh long take này thường nằm ở vị trí quan trọng trong câu chuyện. Tuy vậy, những cảnh long take trong phim không phải thuộc dạng có chuyển động máy phức tạp khiến khán giả dễ trầm trồ về kĩ thuật của người quay. Phần lớn các cảnh long take của Destruction Babies đều giữ máy ở một góc cố định hoặc chỉ di chuyển khung hình đôi chút: những cảnh Taira đánh người thường được quay theo kiểu này. Tôi nhận thấy việc giữ long take thay vì cắt ghép liên tục trong cảnh chiến đấu đã tạo ra không khí phảng phất cảm giác tài liệu, nó cho phép người xem quan sát những khoảnh khắc yếu ớt của nhân vật trong nhịp điệu thong thả, nó không tách rời chủ thể với bối cảnh xung quanh là những căn nhà, những người đi đường nán lại nhìn – điều này lại càng khiến ta cảm thấy những cuộc đánh nhau của Taira là vô nghĩa như bất kì cuộc đánh nhau nào ta đã có dịp chứng kiến trên đường phố. Vì thế, các cảnh đánh nhau trong phim không mang màu sắc thường thấy như những cảnh tương tự trong phim hành động.

Tôi không rõ kịch bản Destruction Babies tuân theo kiểu cấu trúc nào. Chắc chắn, phim không theo cấu trúc ba hồi, lại càng không thể là cấu trúc hai hồi. Trong tầm hiểu biết hạn hẹp của mình, tôi tạm xếp phim vào cấu trúc một hồi (có thể phim thuộc dạng cấu trúc nào đó đã được phân loại nhưng tôi không biết) với kiểu câu chuyện về sự suy thoái (thuật ngữ là fall down hoặc descending story – nếu tôi nhớ không nhầm). Tuy nhiên, kiểu câu chuyện suy thoái theo truyền thống thường sẽ cho nhân vật ở một điểm xuất phát tốt đẹp và càng đi đến kết thúc, nhân vật càng tồi tệ hơn; tương tự, kiểu câu chuyện về sự vươn lên (rise up hoặc ascending story) sẽ vận hành theo hướng ngược lại. Thế nhưng, trong Destruction Babies, ngay từ khởi điểm, Taira đã luôn là một người thích đánh đấm, Yuya đã luôn là một người thích trêu đùa kẻ khác, Nana thì lại luôn ăn cắp vặt... Họ - những destruction babies, đều có màn ra mắt khán giả bằng một hành vi tồi tệ đã thành thói quen. Theo tiến trình của bộ phim, mức độ tồi tệ ngày càng gia tăng, và khi đạt đến đỉnh điểm, bộ phim kết thúc. Vì vậy, xét Destruction Babies vào kiểu câu chuyện suy thoái sẽ có phần đúng và sẽ có phần sai: đúng ở chiều vận động theo hướng đi xuống của nhân vật, sai ở sắc thái đối nghịch lẽ ra phải có của một câu chuyện suy thoái thì trong Destruction Babies lạichỉ có sự đơn sắc của gam màu hủy hoại. Sự đơn sắc vốn là điều các nhà kể chuyện thường tránh nhưng ở Destruction Babies dường như đây lại là thứ đạo diễn Mariko Tetsuya cố tình tạo ra. Với Destruction Babies, quá khứ và tương lai của nhân vật đã bị loại bỏ, trở thành thứ không quan trọng, chỉ có hiện tại mục rữa là điều duy nhất hiện diện.

Một trong những cảnh tôi thích nhất phim chỉ đơn giản là cảnh long take góc toàn từ trên cao cho thấy hình ảnh chiếc xe chạy qua một khúc cua trong đêm tối. Khi ấy, nhạc nền lại là bản nhạc đã được sử dụng trong cảnh toàn long take đầu phim giới thiệu quang cảnh ban ngày của thành phố cảng nơi Taira sinh sống. Khúc nhạc có tiết tấu hỗn loạn ấy được sử dụng cho điểm bắt đầu của cả hai cuộc hành trình: một khởi sự vào ban ngày, một khởi sự vào đêm tối, dường như đang có ý thực hiện phép so sánh thông qua điểm chung giữa góc máy và âm nhạc. Tuy nhiên, cảnh trong đêm tối lại gợi cảm giác buồn bã nhiều hơn. Không hiểu sao nó khiến tôi nghĩ đến On the road dù rằng tôi cũng chẳng còn nhớ nội dung cụ thể của quyển sách ấy. Có lẽ là tinh thần tuổi trẻ cứ miệt mài lao đi trong đêm tối, ngỡ rằng có thể đến bất cứ nơi đâu cho đến khi dừng chân lại mới phát hiện mình vẫn đang ở một điểm chẳng khác biệt mấy so với điểm khởi đầu. Cũng giống như ánh sáng phát ra từ chiếc xe khi mờ khi tỏ qua những hàng cây, cho đến một góc khuất nào đó, luồng sáng của nó hoàn toàn tắt ngúm trong tầm mắt người quan sát.

Tôi rất thích diễn xuất của Yagira Yuya trong phim này. Tôi có thể thấy được sự điên dại trong ánh mắt, nụ cười của anh. Vai diễn của Suda Masaki trong Destruction Babies không có nhiều điểm khác biệt so với vai diễn của cậu trong Drowning Love (cùng sản xuất năm 2016); vì vậy, tôi không đặc biệt ấn tượng lắm với cậu trong phim này. Komatsu Nana vẫn hoàn thành tốt vai diễn của em. Destruction Babies khiến tôi nhớ đến một phim ngắn em từng tham gia: There Is No Tomorrow (2016). There Is No Tomorrow cũng nói về sự nổi loạn. Trong phim ấy, Julien Levy định nghĩa sự nổi loạn là “mong muốn có được thứ gì đó lớn lao hơn sự tồn tại” (This insurrection is about expecting more from existence). Tôi tự hỏi, những bạn trẻ trong Destruction Babies liệu có mong muốn điều gì đó tương tự như thế không. 

Điểm đánh giá: 5/10
Kodaki

Đọc bài viết

Từ Sách đến Phim

Angel’s Egg – Nghệ thuật kể chuyện bằng thị giác độc đáo của Oshii Mamoru

Đạo diễn Oshii Mamoru đã truyền tải xuất sắc câu chuyện về sự sống và cái chết, nỗi cô đơn thuộc về bản chất tồn tại của mỗi người.

Published

on

By

Thông qua đề tài hậu tận thế, bộ phim hoạt hình Angel’s Egg (tên tiếng Nhật: Tenshi no Tamago, tạm dịch: Quả trứng của thiên thần, sản xuất năm 1985) của đạo diễn Oshii Mamoru đã truyền tải xuất sắc câu chuyện về sự sống và cái chết, nỗi cô đơn thuộc về bản chất tồn tại của mỗi người.

Trong một thành phố bỏ hoang – nơi dường như sự sống không còn tồn tại, có cô gái luôn mang theo một quả trứng bên mình. Ngày qua ngày, cô lang thang khắp nơi để tìm thức ăn, nước uống, những chiếc bình hình cầu. Bất kể đi đâu, làm gì, cô cũng không rời quả trứng ấy. Nó nằm bên trong lớp váy cô, ngay phần bụng, cô vừa đi vừa ôm nó như thể đó chính là bào thai của cô. Một hôm, cô gặp chàng trai xa lạ trên phố. Anh chất vấn cô về thứ bên trong quả trứng và muốn cô phá vỡ nó để tìm hiểu. Cô nổi giận và không chấp nhận ý tưởng này.

Đó là câu chuyện chính của Angel’s Egg: một câu chuyện có vẻ khá bài bản với một nhân vật có một mục tiêu và một nhân vật khác chống lại mục tiêu đó. Tuy nhiên, đạo diễn Oshii Mamoru từng phát biểu rằng cách tiếp cận phim của ông khác với công thức Hollywood thông thường; đối với ông thị giác là yếu tố quan trọng nhất, sau đó mới đến câu chuyện và nhân vật nằm ở vị trí cuối cùng. Có lẽ vì vậy mà câu chuyện trong Angel’s Egg rất mỏng, thiếu đi những nút thắt kịch tính; cả bộ phim chỉ có hai nhân vật và hai nhân vật ấy đều vô danh, không có tính cách rõ ràng, thoại rất ít. Do đó, nếu chỉ phân tích Angel’s Egg dựa trên những diễn biến chính, ta sẽ bỏ qua rất nhiều lớp nghĩa Oshii truyền tải thông qua những hình ảnh đơn lẻ, rải rác xuất hiện trong phim, đôi khi không dính líu thật chặt đến cốt truyện.

Dưới nghệ thuật thị giác độc đáo của Oshii, những hình ảnh xuất hiện trong phim được nâng thành biểu tượng và nỗi ám ảnh của nhân vật để thay phiên nhau cung cấp cho ta manh mối về một câu chuyện khác, dường như đã bị ẩn đi dưới câu chuyện chính. Khi câu chuyện đó không tồn tại rõ ràng trong phim, ta chỉ còn thấy những phản chiếu về các mảnh rời của chúng khi đã bị tách ra khỏi tổng thể. Việc quan sát những phản chiếu này khiến ta như bước vào công việc của người “nhìn bóng đoán vật”. Những cái bóng không phải lúc nào cũng cung cấp cho ta dự tưởng chính xác nhất về chủ sở hữu của nó. Như hiện tượng những từ đồng âm dị nghĩa, một cái bóng có thể là kết quả từ nhiều phiên bản vật chất khác nhau vì ở đây, chi tiết đã bị xóa mờ, chỉ còn lại hình khối tổng thể. Nhưng chính sự mơ hồ ấy đã khiến việc thưởng thức Angel’s Egg trở thành một trải nghiệm thú vị cho người xem.

Khung hình đầu tiên của Angel’s Egg cho ta thấy một hình ảnh rất ấn tượng và mang nhiều ngữ nghĩa. Đó là cận cảnh, góc máy chính diện một đôi tay trẻ thơ như đang nâng niu vật nào đó vô hình. Bàn tay ấy dần chuyển thành đôi tay thô kệch của người lớn, rồi nó co chặt lại như đang bóp nát thứ gì đó. Một tiếng “rắc” vang lên khiến ta liên tưởng thứ vô hình ấy chính là quả trứng. Một sự nâng niu rồi phá vỡ. Cảnh đầu tiên này đã tiết lộ cấu trúc trong câu chuyện chính của toàn bộ phim. Đôi tay nhỏ nhắn ấy có thể là đôi tay của cô gái, bàn tay người lớn sậm màu ấy có thể thuộc về chàng trai. Nhưng cách giữ nguyên khung hình và chỉ bằng một động tác tay xoay vòng cho sự biến đổi từ tay này thành tay kia có thể là một gợi ý của Oshii rằng: cô gái và chàng trai có khả năng chỉ là một cá thể; người này có thể đã tạo ra người kia, người kia có thể chỉ là phản chiếu của người này. Ngoài ra, nó cũng có thể diễn giải thành hai lớp nghĩa như sau. Lớp nghĩa thứ nhất có lẽ nhằm ám chỉ đến câu chuyện Chúa đã tạo ra thế giới, nhưng rồi vì phẫn nộ trước những tội ác của loài người, Ngài đã hủy diệt địa cầu bằng trận Đại hồng thủy – đây cũng là câu chuyện chàng trai kể cho cô gái nghe; và ở cuối phim, thế giới họ sống cũng có một trận mưa lớn. Lớp nghĩa thứ hai có vẻ như ít liên quan đến phim hơn nhưng tôi cảm nhận nó có thể hiểu là: trẻ con đôi khi lại biết gìn giữ những điều quan trọng hơn người lớn. Điều này khiến tôi suy tư về câu hỏi tại sao chúng ta thường có khuynh hướng muốn phá hủy những thứ ta đã từng trân trọng? Mỗi người có lẽ sẽ có một cách lý giải khác nhau nhưng ở bộ phim này, Oshii đã rất tinh tế khi chọn quả trứng làm hình ảnh biểu tượng. Quả trứng gợi cho ta cảm giác mong manh, sự sống chứa đựng trong nó khiến ta luôn muốn nâng niu bảo vệ; nhưng đồng thời, nó cũng có thể chứa đựng nỗi sợ hãi của ta, là thứ ta muốn lẩn tránh vì không thấy được cụ thể bên trong. Có lẽ chính sự song hành hai cảm giác đối nghịch ấy khiến ta muốn hủy diệt những thứ mình từng trân trọng.

Hình ảnh đôi bàn tay xuất hiện ở đầu phim

Ánh sáng cũng là yếu tố cần lưu ý trong Angel’s Egg. Cả thành phố diễn ra câu chuyện dường như ngập trong bóng tối, không có chút ánh sáng. Phân cảnh duy nhất người xem thấy được ánh sáng thiên nhiên là một trong những cảnh đầu phim: cô gái bị đánh thức bởi tiếng kêu từ khối cầu lơ lửng trên bầu trời, cô bước đến một nơi tương tự khung cửa sổ để ngắm cảnh vật bên ngoài chìm trong buổi hoàng hôn đỏ rực. Sự thiếu vắng ánh sáng đã tô đậm lên không khí mục ruỗng hậu tận thế, nhấn mạnh cảm giác những sinh hoạt đời thường của con người từ lâu đã rời xa nơi này.

Trong thành phố vô minh ấy, cô gái cô đơn lang thang mỗi ngày để tìm lương thực nuôi sống mình. Đó là mục tiêu kéo cô ra khỏi nơi cư ngụ, nhưng đó cũng là hành vi buộc cô phải bảo vệ quả trứng cẩn thận hơn trước những mối đe dọa từ bên ngoài. Quả trứng là thứ quý giá giúp cô thoát khỏi tình trạng đơn độc, cũng là thứ giúp cô tìm được lẽ sống. Một trong những điều cô lo sợ là những người đàn ông như tượng đá, tay cầm cây lao móc. Họ ngồi hoặc đứng khắp thành phố như chờ đợi một cuộc săn lớn nơi đại dương. Và rồi con mồi của họ: những đàn cá hay bóng của những đàn cá có hình dạng như cá vây tay cũng xuất hiện. Những người đàn ông điên cuồng đuổi theo những chiếc bóng của đàn cá bơi lướt qua mặt đường, vách tường để rồi những lưỡi câu của họ chạm leng keng vào gạch đá, phá hủy những ngọn đèn, những ô cửa sổ mà vẫn không thể bắt được bóng một con cá nào. Trong cảnh này, cô gái đã nói một thông tin quan trọng cho chàng trai và cũng là cho chúng ta: “Đàn cá không còn ở đây nữa, vậy mà họ vẫn đuổi theo chúng. Những động vật như cá chẳng nơi đâu còn nữa…” Đây có thể là một thông điệp của Oshii Mamoru về bảo vệ môi trường. Nhưng đồng thời, nghĩ rộng ra, đàn cá cũng có thể tượng trưng cho thứ con người luôn khao khát, nhưng chúng chỉ là những cái bóng, những ảo ảnh. Con người đã tàn phá chính quê hương của mình chỉ vì những điều vô nghĩa.

Bóng những đàn cá đi qua thành phố

Tại sao Oshii lại chọn cá mà không phải bất cứ động vật nào khác để nói lên điều đó? Trong phim xuất hiện khá nhiều hình ảnh bọt khí tròn nổi lên trong nước, chúng có hình dạng tương tự như những quả trứng. Có lẽ, đây cũng là lí do Oshii chọn cá. So với những động vật khác, ta rất dễ quan sát sự sống của cá biểu hiện qua hơi thở khi luồng khí ấy được tạo hình rõ ràng trong nước. Nước điêu khắc thứ vốn vô hình như hơi thở thành thứ hữu hình, cũng giống như quả trứng là trạm chuyển tiếp giữa cái chưa tồn tại và cái sắp tồn tại. Chàng trai và cô gái cũng đã từng có một cuộc trò chuyện về hơi thở khi cô ôm quả trứng vào lòng, lắng nghe âm thanh của nó.

“Cô có nghe thấy gì không?”

“Tôi nghe thấy. Đó là một tiếng thở rất khẽ.”

“Đó chỉ là hơi thở của cô thôi.”

“Tôi nghe thấy tiếng vỗ cánh. Nó hẳn đang mơ được bay trên bầu trời cao rộng.”

“Đó chỉ là tiếng gió thổi ngoài kia.”

Đây không chỉ là cuộc đối thoại đơn thuần về quả trứng, nó còn là cuộc đối thoại giữa sự sống và sự phủ nhận sự sống, giữa ý thức và vật chất, giữa dự tưởng và thực tế.

Khi chàng trai và cô gái đi qua cửa hang nơi cô sống, cỡ cảnh toàn cho thấy hình ảnh cửa hang có sự tương đồng về thị giác với âm hộ phụ nữ. Đó vốn là nơi sự sống phôi thai. Nhưng khi tiến vào trong, ta lại thấy ngay bộ xương khô lớn có cấu trúc tựa như một con Leviathan bị mắc cạn.  Ngoài ra, trong hang còn rất nhiều xương của động vật đã chết nhưng chỉ có duy nhất một quả trứng tượng trưng cho sự sống. Điều đó lại càng khắc sâu trong ta cảm giác cuộc sống mong manh như thế nào giữa cái chết còn hiển nhiên hơn cả hiển nhiên.  

Cửa hang nơi cô gái sinh sống

Sau khi chàng trai đập vỡ quả trứng, cảnh cô gái nằm ngủ trên giường xuất hiện ở đầu phim được lặp lại. Từng động tác của cô khi vừa tỉnh dậy đều giống hệt phân cảnh đầu phim. Điều này khiến người xem dễ lầm tưởng thời gian đã quay ngược nhưng thực tế, câu chuyện vẫn tiếp diễn. Điểm khác biệt duy nhất là cô gái không tìm thấy quả trứng trên giường, cô phát hiện trứng đã vỡ trên nền đất. Ở đây, việc lặp lại giống hệt góc máy, từng động tác khi cô gái vừa thức dậy có tác dụng xóa mờ lằn ranh giữa hiện thực và giấc mơ. Có khả năng quả trứng vốn đã bị vỡ, và từ đầu phim đến phân đoạn này chỉ là giấc mơ của cô nhằm đánh lừa chính mình rằng quả trứng vẫn nguyên vẹn, cô vẫn đang ấp nó, bảo vệ nó. Tuy nhiên, cô không thể tự lừa dối mình mãi. Khi chàng trai xuất hiện trong giấc mơ, tính hiện thực dần trở lại, mối đe dọa dành cho quả trứng bắt đầu gia tăng. Có lẽ đó cũng là lí do ngay từ đầu, cô gái chạy trốn chàng trai. Thế nhưng, rồi cũng đến lúc quả trứng trong giấc mơ vỡ nát. Cô phải tỉnh dậy, đối diện với thực tế đau lòng ấy.

Cảnh cô gái thức dậy ở đầu phim

Oshii đã rất khéo khi chọn phân cách hai mốc sự kiện quan trọng nhất trong phim bằng giấc ngủ và sự tỉnh thức của cô gái, khiến ta luôn có cảm giác không chắc chắn giữa mơ và thực. Chàng trai có khả năng là người xuất hiện trong giấc mơ của cô gái; nhưng đồng thời, điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Chàng trai có thể là người cuối cùng còn sống trong thế giới ấy. Cô gái thực chất chỉ là giấc mơ hay ảo giác do anh tạo ra vì quá cô đơn. Hình ảnh đôi bàn tay chạm vào quả trứng vô hình ở đầu phim có thể là một ám hiệu rằng: thực tế, quả trứng đó đã mất đi. Chàng trai chỉ tái tạo lại quả trứng bằng cách cho cô gái giữ gìn nó trong giấc mơ.

Nhập nhằng giữa những phiên bản khác nhau của hiện thực và giấc mơ, cô gái liên tục hỏi chàng trai cả trong mơ lẫn ngoài đời thực: “Anh là ai?” Câu hỏi ấy dường như không chỉ đơn giản để lấy được thông tin lý lịch cơ bản của chàng trai, nó như muốn phơi bày đến tận cùng thân phận anh, mục đích tồn tại của anh. Nó bỗng dưng trở thành độ rỗng vô tận khi chính anh cũng hỏi lại cô rằng “cô là ai” và cả hai đều không trả lời được câu hỏi của đối phương. Rồi nó chuyển hóa thành vực sâu hun hút khi chàng trai nói về con chim của Noah và sự lãng quên.

“Tất cả những loài động vật trên Trái Đất đều chết. Những con chim, gia cầm, thú hoang, tất cả những loài bò trên mặt đất và tất cả con người. Chỉ có Noah và những loài động vật trên con thuyền của ông là sống sót. Rồi ông cho một con bồ câu do thám xem nước đã rút bớt trên mặt đất chưa. Ông đợi thêm bảy ngày và lại cho nó bay đi… nhưng nó không trở về nữa. Con chim đã đậu nơi đâu? Hay là nó đã kiệt sức và bị những làn nước nuốt chửng? Không ai biết được. Mọi người chỉ có thể chờ nó quay trở lại. Chờ đợi và dần chán nản vì chờ đợi. Họ quên rằng đã phóng con chim đi, quên rằng đã từng có một con chim. Họ thậm chí cũng quên rằng có cả một thế giới đã chìm dưới nước. Họ quên mình từ đâu đến, mình đã phiêu bạt bao lâu, mình đang đi về đâu. Đó là chuyện đã xảy ra rất lâu trước khi những loài động vật bắt đầu hóa thạch. Con chim tôi từng nhìn thấy, tôi cũng không nhớ rõ đã thấy nó ở đâu hoặc khi nào, chuyện đã từ rất lâu rồi. Có lẽ đó chỉ là một giấc mơ.  Có lẽ tôi, cô và đàn cá chỉ tồn tại trong ký ức của một người đã mất. Có lẽ không ai thực sự tồn tại và chỉ có mưa rơi ngoài kia. Có lẽ con chim ấy chưa từng tồn tại.”

Lời thoại này của chàng trai không khác gì một áng văn tự sự đẹp và buồn, một bài thơ u uất. Có lẽ cả bộ phim cũng chỉ là một giấc mơ trong một giấc mơ. Hình ảnh chàng trai chúng ta thấy có thể không phải là hình ảnh thực của chàng trai đang nằm mơ giấc mơ chồng chéo nhiều tầng này. Người ta có thể tự tái tạo hình ảnh của chính mình trong giấc mơ. Suy cho cùng, đôi bàn tay xuất hiện đầu phim có vẻ như là hình ảnh hiện thực nhất ta thấy được.

Cả chàng trai và cô gái đều có đôi mắt tam bạch nhãn với tròng đen khá nhỏ. Họ luôn cúi đầu và ngước mắt nhìn lên đối phương khi trò chuyện. Tại sao họ không thể nhìn thẳng mặt nhau? Những lúc không đối thoại, hầu như họ cũng luôn cúi đầu và ngước mắt lên để quan sát xung quanh. Chi tiết này phần nào cho ta cảm giác về sự rụt rè, khép mình của họ với đối phương, với cuộc sống, với chính mình.

Đôi mắt tam bạch nhãn của cô gái và chàng trai

Phân cảnh cuối phim khi máy quay từ từ đi xa khung hình chàng trai đứng lẻ loi bên bờ biển cho thấy vùng đất xung quanh trống vắng, hoang liêu ở cấp độ vĩ mô hơn khiến tôi nhớ đến cảnh kết với chuyển động máy tương tự trong Into the wild (2007). Cảnh toàn được tạo ra từ động tác zoom out dần xóa nhòa sự gần gũi với đối tượng ghi hình, nhấn chìm ta trong nỗi cô đơn của không gian mênh mông. Nhưng ở Angel’s Egg, cú máy ấy đã cung cấp cho người xem một thông tin vô cùng quan trọng: đó là lần đầu tiên ta được thấy tổng thể vùng đất này, nó là một hòn đảo nằm giữa đại dương mà nhìn từ xa trông giống như hình dạng của một con thuyền bị lật úp. Phải chăng đó chính là con thuyền của Noah?

Oshii Mamoru vốn nổi tiếng vì cách kể chuyện mang tính triết lí trong những bộ phim có hơi hướng khoa học viễn tưởng mà đỉnh cao chói lọi là serie Ghost in the Shell, Kerberos… Angel’s Egg là phim thuộc giai đoạn đầu tiên trong sự nghiệp ông tự đạo diễn và viết kịch bản (trước đó, Oshii đạo diễn loạt phim hoạt hình Urusei Yatsura chuyển thể từ manga của Takahashi Rumiko); dù vậy, ở tác phẩm này, ta đã thấy những đặc trưng trong phong cách của ông được xác lập khá rõ ràng. Ở thời điểm mới ra đời, Angel’s Egg không nhận được đánh giá tích cực từ giới phê bình. Tuy nhiên, qua thời gian, bộ phim dần khẳng định được vị trí trong gia tài sự nghiệp của Oshii Mamoru. Brian Ruh, một chuyên gia nghiên cứu văn hóa Nhật Bản đương đại đã cho rằng tác phẩm này là “một trong những bộ phim đẹp và giàu thi tính nhất dưới hình thức hoạt họa.” Trong một bài báo trên tạp chí Senses of Cinema về Oshii, tác giả Richard Suchenski cũng có nhận xét rằng bộ phim là “sự chắt lọc tinh túy nhất từ cả yếu tố thần thoại nằm trong mặt thị giác và phong cách thường thấy của Oshii,” “Patlabor 2 có thể tinh tế hơn, Ghost in the Shell có thể quan trọng hơn, và Avalon có thể mang phức cảm thần thoại nhiều hơn, nhưng Angel’s Egg với công nghệ thấp và vẽ tay vẫn là tác phẩm mang đậm tính cá nhân nhất của Oshii.”

Điểm đánh giá: 10/10
Kodaki

Bài viết đã được đăng trong sách Điện ảnh Nhật Bản và Việt Nam đương đại: Giao lưu văn hóa và ảnh hưởng do TS. Đào Lê Na chủ biên, NXB. Thông tin và Truyền thông ấn hành năm 2019.

Đọc bài viết

Cafe sáng