Bookish Best

Giải thưởng Bookish Best 2021: Đề cử TÁC GIẢ ĐƯỢC YÊU MẾN

Published

on

Bookish Best 2021 là giải thưởng để cộng đồng Bookish nói riêng và những người yêu sách tại Việt Nam nói chung bày tỏ ý kiến của mình, tôn vinh những tác phẩm, tác giả, sự kiện và những độc giả có tác động mạnh mẽ đến thị trường sách 2021.

  • Là người quyết định kết quả giải thưởng cuối cùng, độc giả trên mọi miền đất nước có thể tham gia bình chọn trực tuyến tại website bookish.vn/bookishbest2021.
  • 50 người bình chọn may mắn sẽ nhận được e-voucher mua sắm trực tuyến trị giá 100.000VNĐ, áp dụng tại website thương mại điện tử nhasachphuongnam.com.

Đề cử Tác giả được yêu mến

1. Tác giả Phạm Công Luận

Là cái tên gắn liền với mảnh đất Sài Gòn, tác giả Phạm Công Luận được độc giả cả nước đón nhận và tin tưởng thông qua những đóng góp vào mảng sách văn hóa – du lịch Việt Nam. Những tác phẩm của anh là chiếc hộp đen lưu giữ lại nét đẹp lịch sử, ký ức thất lạc của nhiều thế hệ từng sống và làm việc tại thành phố mang tên Bác.

Năm 2021 còn là một năm đáng nhớ của Phạm Công Luận khi cuốn sách thiếu nhi Chú bé Thất Sơn (giải C cuộc vận động sách tác Văn học thiếu nhi “Vì tương lai đất nước” lần I) được Phương Nam Book tái bản với bìa mới kèm 88 trang in màu và hình ảnh minh họa sinh động.

2. Tác giả Ocean Vương

Nhà thơ, tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Việt Ocean Vương là một tiếng nói trẻ trên diễn đàn thơ thế giới. Những tác phẩm của anh thoạt tiên viết về những trải nghiệm cá nhân, được gói trong lớp ngôn ngữ chỉn chu, duyên dáng nhưng đồng thời đặt ra những câu hỏi đáng ngẫm và bao quát về chủng tộc, giai cấp và định nghĩa nam tính. Ocean Vương cũng là một trong những tác giả gốc Việt luôn bảo tồn vẻ đẹp ngôn ngữ và văn hóa Việt trong các tác phẩm của mình. Tạp chí The New Yorker đã dành cho anh lời khen ngợi: “Ocean Vương là người sửa lại ngôn ngữ tiếng Anh”.

Năm 2021, tiểu thuyết On Earth We’re Briefly Gorgeous đã được dịch và ra mắt độc giả Pháp qua bản dịch của Marguerite Capelle.

3. Tác giả Nguyễn Huy Thiệp

Trong văn chương Việt Nam đương đại, Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn có số lượng tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác vào hàng bậc nhất. Văn chương của ông là bức tranh được phác thảo và tô màu từ những chất liệu mang đậm căn tính Việt, những thảng thốt và đau đớn nhân sinh, những băn khoăn day dứt khôn nguôi. Nguyễn Huy Thiệp cũng thêm phần khác biệt khi dám nhìn thẳng vào những bộn bề xã hội, chiều sâu của thân phận cá nhân trong so sánh chiều dài của thân phận đất nước.

Tháng 3.2021, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời, để lại một khoảng trống lớn trong văn đàn Việt Nam. Sống một cuộc đời nghèo khó và vất vả, nhưng gia tài văn chương để lại của ông vẫn huy hoàng và độc đáo.

4. Tác giả Đặng Hoàng Giang

Từ Thiện, ác và smartphone, Bức xúc không làm ta vô can,… những cuốn sách của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang xoáy sâu vào những chủ đề nóng được xã hội quan tâm, thậm chí là những vấn đề nhạy cảm chưa được khai thác nhiều trong mảng sách phi hư cấu trong nước. Anh tập trung mổ xẻ, phân tích vấn đề thấu đáo nhưng vẫn giữ được lối truyền tải kiến thức dễ hiểu để tiếp cận tới nhiều nhóm độc giả khác nhau.

Năm 2021, Đặng Hoàng Giang ra mắt Đại dương đen – công trình giáo dục tâm lý cung cấp những kiến thức về căn bệnh trầm cảm, thông qua những câu chuyện viết về chính người Việt. Anh cũng là nhà đồng sáng lập dự án Đường dây nóng Ngày Mai – sáng kiến phi lợi nhuận để trợ giúp những cá nhân đang đối mặt với khủng hoảng tâm lý.

5. Tác giả Dương Thụy

Nữ tác giả của những câu chuyện tình da diết, người giữ trọn sức hút của mình qua gần 20 năm kể từ khi “Oxford thương yêu” được xuất bản lần đầu tiên. Sách của Dương Thụy đan xen những cảm xúc vừa e ấp vừa mãnh liệt trong tình yêu, với những hiểu biết, trải nghiệm độc đáo nơi xứ người, khắc họa tâm trạng đang yêu của những cô gái Á Đông trên tấm phông nền là các kinh đô văn hóa thế giới. Văn chương của Dương Thụy, nói cách khác, là một sự lãng mạn thuần thúy.

Năm 2021, Dương Thụy ra mắt tiểu thuyết tình cảm “Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim”, nhưng với cách viết và tình tiết bạo dạn hơn, thể hiện một cách yêu rất khác – rất mới của giới trẻ hiện nay.

6. Tác giả Kazuo Ishiguro

Kazuo Ishiguro là nhà văn người Anh gốc Nhật, chủ nhân của giải Nobel Văn chương 2017. Đầu năm nay, tiểu thuyết nổi bật nhất của ông – Tàn ngày để lại (giải Booker 1989) đã được dịch giả An Lý chuyển ngữ và giới thiệu tới độc giả Việt Nam. Tháng 2.2021, ông ra mắt tiểu thuyết Klara and the Sun với đề tài độc đáo: tình bạn của cô chủ 14 tuổi Josie với cỗ máy trí tuệ nhân tạo Klara giữa bối cảnh là nước Mỹ trong tương lai gần.

Kazuo Ishiguro là bậc thầy sáng tạo những thế giới khép kín, một vòng tròn giam hãm nhân vật trong thế giới kỳ ảo, phô trương và dồn nén xúc cảm cuộn trào dữ dội. Các tác phẩm của ông phản ánh sự suy tư sâu sắc về số phận con người trôi nổi giữa những khoảnh khắc trọng đại của lịch sử, trong mối chiêm nghiệm nhưng không quỵ lụy vào quá khứ.

7. Tác giả Sally Rooney

Sau thành công đột ngột của Normal People (Giữa hai chúng ta), cái tên Sally Rooney vụt sáng như một đại diện triển vọng của mảng sách tiểu thuyết trưởng thành nói riêng và văn học đương đại nói chung. Tác phẩm mới nhất, Beautiful World, Where Are You, ra mắt vào tháng 9.2021, được tờ Financial Times đánh là tiểu thuyết xuất sắc nhất của Sally Rooney tính đến thời điểm hiện tại.

Những cuốn sách của Sally Rooney – thông qua những câu chuyện tình rắc rối nhưng da diết – khai thác chủ đề quen thuộc: tình bạn, tình yêu, trăn trở trong cuộc sống và sự cô độc chỉ có bản thân gặm nhấm. Thành công của cô là đã chạm đến được suy tư của thế hệ Millennial, trưởng thành trong điều kiện vật chất đủ đầy nhưng tâm hồn tổn thương, chật vật học cách sống và vượt qua lạc lõng để kết nối với những tâm hồn đồng điệu.

8. Tác giả Jared Diamond

Nhà địa lý, sử học, điểu học và tác giả Jared Diamond đã trở nên quen thuộc với độc giả Việt Nam thông qua bộ sách viết về quá trình tiến hóa của nhân loại, các nền văn minh, và mốc phát triển khoa học kỹ thuật nổi bật trong lịch sử. Đây là những công trình nghiên cứu công phu và mang ý nghĩa quan trọng trong thế giới hiện đại, là bài học mà quá khứ gửi đến ngày nay. Ông từng được trao các giải thưởng Huy chương Khoa học Quốc gia, Giải thưởng Lewis Thomas (Đại học Rockefeller trao tặng) và giải Pulitzer năm 1998 cho tác phẩm Súng, Vi trùng và Thép.

Tháng 11.2021, tác phẩm Loài tinh tinh thứ ba: Sự tiến hóa và tương lai của loài người đã được Omega+ phát hành với diện mạo mới, hoàn thành trọn bộ năm tác phẩm nổi bật về chủ đề lịch sử nhân loại của Jared Diamond.

9. Tác giả Haruki Murakami

Đầu năm 2021, tác gia người Nhật Haruki Murakami đã gặp lại độc giả Việt Nam qua hai tác phẩm lần đầu tiên được chuyển ngữ sang tiếng Việt: bộ tiểu thuyết Giết chỉ huy đội kỵ sĩ và tiểu thuyết cùng tranh minh họa Thư viện kỳ lạ. Tháng 4.2021, văn đàn thế giới cũng đón nhận cuốn sách thứ 22 của ông – tuyển tập truyện ngắn First Singular Person.

Năm qua cũng là một năm đáng nhớ của Haruki Murakami khi ông thử thách bản thân trong nhiều vai trò khác nhau: người dẫn chương trình radio văn học giao lưu với độc giả, sẻ chia tình yêu mèo mãnh liệt qua bộ sưu tập áo thun với thương hiệu Uniqlo và dự án Thư viện Haruki Murakami – nơi lưu trữ các cuốn sách, bản dịch tiếng Anh, bản thảo viết tay và bộ sưu tập đĩa nhạc của Murakami như một món quà gửi tặng hậu thế.

10. Tác giả Stephen King

Nếu có một nhà văn nào chứng minh rằng: sự nghiêm túc và năng suất viết cũng quan trọng ngang ngửa với năng khiếu viết lách thuần túy, thì chính là Stephen King. Trong hơn 50 năm cầm bút, ông đã cho ra mắt 63 tiểu thuyết, 200 truyện ngắn, 7 sách phi hư cấu, bán được 350 triệu bản (chưa tính kịch bản kịch nói và truyền hình). Năm 2021, “ông hoàng truyện kinh dị” mang đến hai tác phẩm mới LaterBilly Summer.

Stephen King có thể làm chủ nhiều thể loại khác nhau: khoa học giả tưởng, kinh dị, lịch sử, siêu anh hùng, tiểu thuyết tận thế,… Tuy nhiên, điều khiến cái tên Stephen King đứng vững là khả năng đâm sâu ngòi bút vào tâm lý con người, khuấy đảo những nỗi sợ căn bản của độc giả và biến nó thành những dòng chữ ám ảnh và sở hữu sức hút không thể cưỡng lại.

*

Tham gia bình chọn

Click to comment

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bookish Best

Công bố kết quả bình chọn Giải thưởng Bookish Best 2022

Published

on

By

Bookish Best 2022 là giải thưởng do nền tảng trực tuyến Bookish.vn tổ chức, để cộng đồng Bookish nói riêng và những người yêu sách tại Việt Nam nói chung nói lên ý kiến của mình, tôn vinh những tác phẩm, tác giả, sự kiện và những độc giả có tác động mạnh mẽ đến thị trường sách 2022.

Sau hơn một tháng bình chọn trực tuyến, các độc giả của Bookish đã lựa chọn được những Tác phẩm – Tác giả – Dịch giả xứng đáng. Dưới đây là kết quả của Giải thưởng Bookish Best 2022.

SÁCH HƯ CẤU – TÁC GIẢ TRONG NƯỚC

Tác phẩm Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn – Xuân Quỳnh

SÁCH PHI HƯ CẤU – TÁC GIẢ TRONG NƯỚC

Tác phẩm Hồn đô thị – Phạm Công Luận

SÁCH HƯ CẤU DỊCH

Tác phẩm Lâu đài của những số phận giao thoa – Italo Calvino

SÁCH PHI HƯ CẤU DỊCH

Tác phẩm Tôi ổn – Bạn ổn – Thomas A Harris

SÁCH THIẾU NHI

Tác phẩm Chuyến du hành xanh biếc – Nguyễn Trí

THIẾT KẾ MĨ THUẬT

Bìa sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn (TB lần 30) – Phạm Lữ Ân

DỊCH GIẢ NỔI BẬT

Dịch giả Đăng Thư với tác phẩm Xứ tháng Mười – Ray Bradbury

TÁC GIẢ TRẺ ĐÁNG CHÚ Ý

Tác giả Lê Quang Trạng

Một lần nữa, xin chúc mừng những Tác phẩm - Tác giả - Sự kiện - Mọt sách được yêu mến và tôn vinh trong năm 2022!

Đọc bài viết

Bookish Best

Nguyễn Hoàng Mai: Tôi muốn viết về những vấn đề gai góc nhất của tuổi trẻ

Published

on

By

Nguyễn Hoàng Mai là tác giả của hai tác phẩm đầy cảm xúc về tuổi trẻ: Đung đưa trên những đám mây (tiểu thuyết, 2018), Bây giờ mình đi đâu (tập truyện ngắn, 2019). Hiện nay, cô đang sinh sống và làm việc tại Tokyo. Tuy đã xa Việt Nam nhiều năm, Hoàng Mai vẫn đọc và thường xuyên theo dõi tình hình văn chương nước nhà. Trong khuôn khổ của giải thưởng Bookist Best 2022, Ban Tổ chức đã có cuộc trò chuyện với Hoàng Mai xoay quanh việc đọc và sáng tác văn chương.

Chào Nguyễn Hoàng Mai. Cảm ơn Mai vì đã nhận lời phỏng vấn của Bookish về những tác phẩm bạn đã đọc năm 2022 nhân dịp mùa giải Bookish Best lần II đang diễn ra. Bạn nghĩ gì về giải thưởng Bookish Best?

Được biết Bookish Best là một giải thưởng văn học mới được thành lập tròn một năm nhưng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đi cùng với cộng đồng – hầu hết là những bạn trẻ thực sự yêu, dành nhiều tâm huyết với sách vở. Bookish Squad có hơn 13.000 thành viên mà tôi cũng “nằm vùng” trong số đó. Ở giải thưởng này, độc giả những người trực tiếp thưởng thức văn học được cất lên tiếng nói, tự tay bình chọn cho những tác phẩm gần với trái tim của mình nhất.

Là một người viết trẻ, tôi mong sẽ có nhiều sân chơi hơn nữa, để thị trường sách Việt Nam thêm sắc màu, sôi động, gần hơn với độc giả trẻ tuổi, và dòng chảy xã hội.

Năm nay, Mai có theo dõi tình hình xuất bản trong nước không? Có cuốn sách của tác giả Việt Nam nào khiến bạn ấn tượng không?

Do sống học tập ở Nhật nhiều năm, tôi đã không có cơ hội đọc văn học trong nước trong một khoảng thời gian dài. Sau này khi có dịp tiếp xúc trò chuyện, với những cây bút trẻ có tiếng như chị Nguyễn Dương Quỳnh, Huỳnh Trọng Khang, Thái Cường, Phát Dương… Ở họ, tôi đều cảm nhận sự nghiêm túc, trăn trở với nghề. Những bạn văn tôi được tiếp xúc đều sáng tạo, nghị lực, khiến tôi học hỏi nhiều.

Về văn học trong nước đã đọc gần đây tôi ấn tượng với tập truyện Chuyến Bay Tháng Ba của tác giả Lê Khải Việt, Chopin biến mất của Hiền Trang. Và đặc biệt tôi quá yêu mến Đà Lạt bàng bạc, ẩn hiện trong cuốn Thành phố những lục địa bay của tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên.

Là một người viết, khi đọc tác phẩm Thành phố những lục địa bay, bạn có học hỏi được gì về kĩ năng viết không?

Như đã nói, tôi thích chất thơ man mác lạnh như sương mù trên đỉnh núi, phảng phất trong từng câu văn, nhịp điệu của cuốn sách này.

Từng câu chữ không hề nhắc đến danh từ Đà Lạt, nhưng thành phố ấy vẫn hiện ra trong từng lát cắt mỏng, rồi nhẹ nhàng len lỏi vào lòng người như những hơi thở nhẹ. Vì tôi luôn nghĩ cuốn sách đẹp nhất, ý nghĩa nhất không phải nằm im lìm trên những ngôn từ trang giấy, mà sẽ không ngừng sinh sôi nảy nở trong tâm trí người đọc theo trải nghiệm của cá nhân nên rất ấn tượng với tập truyện mỏng của anh Nguyễn Vĩnh Nguyên.

Thành phố những lục địa bay là một thực hành của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên về việc phá vỡ ranh giới những thể loại, bất phân giữa hư cấu và phi hư cấu. Mai nghĩ gì về thực hành này? Bạn có cảm hứng muốn thực hành thủ pháp này cho những truyện sắp tới của mình không? Nếu có thì đâu sẽ là địa danh được bạn chọn lựa?

Tôi cảm nhận Thành phố những lục địa bay là cuốn sách rất đặc biệt bởi lẽ nó đã phá vỡ ranh giới của các thể loại. Độc giả khi lần đầu bước vào thế giới trong sách sẽ đầy nghi hoặc: Truyện ngắn? Tất nhiên không rồi. Hư cấu? Không hẳn, cũng không phải tản văn hay phi hư cấu. Những nhà nghiên cứu sẽ không gọi đó là Haiku hay truyện cực ngắn dù rất gần trong bản chất.

Và đáp án dành cho mỗi người có lẽ là, thực ra không cần phải quá chú trọng vào ranh giới giữa các thể loại văn học. Giữ trí tưởng tượng của chúng ta vượt qua những khuôn khổ, vượt qua những giới hạn, biết đâu đó là vùng đất văn chương thực sự?

Tôi được tác giả tặng tập truyện này trong một chuyến về Việt Nam chơi, khi đang ấp ủ viết cuốn truyện mới về thành phố tôi đang sống – Tokyo. Đó là tuổi trẻ hoang hoải đầy rực rỡ và cũng nhiều vấp ngã tôi đã trải qua, và vẫn muốn khám phá thêm. Giống như một cái Duyên vậy, nên tôi cũng muốn học hỏi một chút thôi vào tập truyện mới của mình. Không, tôi sẽ không phân tích bút pháp cụ thể để cố “bắt chước” cho giống đâu, mà muốn mình học tập từ trong vô thức khi đã gấp sách lại, để thời gian lắng xuống. Tập truyện mới về Tokyo của tôi sẽ đi giữa vùng đất của những địa danh hiện thực và trí tưởng tượng.

Mai có thường xuyên theo dõi tình hình xuất bản ở Nhật không? Nếu có thì năm vừa qua, có cuốn sách nào mới xuất bản khiến bạn ấn tượng không? Bạn có nhận thấy thị trường sách ở Nhật có điểm nào hay mà thị trường Việt còn đang thiếu không?

Tôi rất thích không gian của những chuỗi nhà sách lớn, lâu đời của Nhật như Maruzen, Kinokuniya, Junkudo… Mỗi khi đến đó tôi đều cảm nhận được văn hóa đọc, niềm say mê với sách của người Nhật không thể diễn tả thành lời. Nhà sách là nơi những cuốn sách ấy thực sự sống, theo kịp với những thay đổi của xã hội theo đúng nghĩa đen.

Vì yêu sách nên mỗi năm tôi đều theo dõi hai giải thưởng văn học uy tín, lớn nhất của Nhật Bản cũng đồng thời tượng trưng cho hai trường phái văn học Nghệ Thuật và Đại Chúng là: Giải thưởng Akutagawa và Naoki.

Tôi thích hầu hết những tác phẩm bước ra từ giải thưởng này như: Hibana (2015, tác giả Naoki Matayoshi), Konbini ningen (2016, tác giả Sayaka Murata)… nhưng gần đây, đặc biệt ấn tượng cuốn tiểu thuyết tâm lý ngắn Oishigohan ga taberaremasu youni (tạm dịch: Để thưởng thức được thức ăn ngon) của nữ tác giả 34 tuổi Junko Takase, vừa mới đoạt giải Akutagawa năm 2022. Tôi nghĩ sự phức tạp của tính cách và mối quan hệ chân thành, vừa đối nghịch vừa gắn bó giữa bộ ba nhân vật, được miêu tả tinh tế thông qua những món ăn trong cuốn sách này sẽ chạm đến trái tim của nhiều độc giả trẻ tuổi.

Được biết bạn đang viết một tập truyện ngắn xoay quanh đời sống du học sinh ở Nhật và có dự định xuất bản thời gian sắp tới. Bạn có thể chia sẻ một chút điều mình tâm đắc về tác phẩm này không?

Như đã đề cập ở trên, tập truyện ngắn tôi đang viết mang tên Tokyo, khi những cánh hoa anh đào rơi. Tôi đã muốn khai thác sâu hơn những vùng đất mới mẻ, đầy thách thức chưa nhiều người tìm đến, những vấn đề gai góc nhất của tuổi trẻ như: tình một đêm, xăm mình…

Tập truyện này gồm 10 truyện ngắn nhỏ, về cuộc sống, tình yêu, tâm tình của những người trẻ ở Nhật Bản. Ở đó, tôi đã muốn khắc họa một thế giới nơi tuổi trẻ có những niềm đau, cô đơn nỗi sợ hãi, nhưng cũng sẽ tràn đầy tình yêu, sự tươi sáng, ấm áp trên nền thành phố nổi tiếng của Nhật Bản như: Tokyo, Fukuoka, Kyoto.

Cảm ơn Mai đã dành thời gian để tham gia cuộc trò chuyện với Bookish Best.

Đọc bài viết

Bookish Best

Giải thưởng Bookish Best 2022: Đề cử TÁC GIẢ TRẺ ĐÁNG CHÚ Ý

Published

on

By

Tiếp nối thành công của mùa giải đầu tiên, Bookish Best 2022 (diễn ra từ ngày 12.12.2022 – 06.01.2023) là giải thưởng để cộng đồng Bookish nói riêng và những người yêu sách tại Việt Nam nói chung bày tỏ ý kiến của mình, tôn vinh những tác phẩm, tác giả, dịch giả nổi bật trên thị trường sách 2022.

  • 16 người bình chọn đúng và may mắn sẽ nhận được e-voucher mua sắm trực tuyến có giá trị lên đến 500.000VNĐ, áp dụng tại website thương mại điện tử nhasachphuongnam.com. Ngoài ra, còn có nhiều phần quà hấp dẫn khác kèm theo như: sách, sổ tay, bookmark, postcard.
  • Thời gian bình chọn kéo dài từ ngày 12.12.2022 đến 25.12.2022.
  • Kết quả chính thức sẽ được thông báo vào ngày 06.01.2023.
  • Tham gia bình chọn tại: https://bit.ly/bookishbest2022

Đề cử Tác giả trẻ đáng chú ý

Yang Phan

Đêm Đã Sâu, Sao Em Chưa Tắt Đèn?

Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm bình yên bên trong những khổ đau qua cuốn sách Đêm Đã Sâu, Sao Em Chưa Tắt Đèn? của tác giả Yang Phan. Chàng tác giả trẻ được yêu mến bởi những câu chuyện buồn, nhưng thật đến đau lòng.

Đêm Đã Sâu, Sao Em Chưa Tắt Đèn? ra đời với mong muốn cùng bạn nhìn thẳng vào nỗi đau của bản thân và những người xung quanh thông qua 28 câu chuyện. Mỗi nhân vật, mỗi tình huống, mỗi niềm thống khổ trong 28 câu chuyện này sẽ giúp bạn nhận ra mình không cô đơn, rằng trên thế giới vẫn có triệu triệu người đã và đang chống chọi với mất mát, đau thương cùng khó khăn trong hành trình trưởng thành.

Quan trọng hơn, qua Đêm Đã Sâu, Sao Em Chưa Tắt Đèn?, tác giả cũng muốn gửi gắm một điều đến bạn: Trong bóng tối đen đặc như nhung, luôn có sự hiện diện của những vì sao. Chấm sáng hy vọng vẫn luôn ở đâu đó xung quanh bạn.

Hoàng Công Danh

Bảy Bảy Bốn Chín

Với cách đặt đề tài vừa lạ vừa quen, giọng tự thuật không chút ngượng ngùng hay giấu giếm, Hoàng Công Danh đã đưa người đọc đi vào cái không gian tưởng chật hẹp mà mênh mông đến vô chừng của một cuộc hôn nhân ở làng quê. Trong đó có những giam hãm tạo ra bởi nếp nghĩ đã thành thâm căn cố đế, có những ngõ ngách khó dò của lòng người, những khoảng cách vời vợi, và những biến cố lạnh người. Một câu chuyện thật và đời đến khó chịu, với nhiều hé lộ đầy bất ngờ và ám ảnh không nguôi.

Tản Mạn Kiến Trúc

Một Biên Khảo Về Kiến Trúc Dân Dụng Miền Nam

Trong làn sóng hiện đại hóa, nhiều di sản của đất nước đang dần biến mất, nhường chỗ cho những tiện nghi của thời đại. Tuy vậy, gìn giữ ký ức về các công trình đang phôi pha theo thời gian, gắn kết đời sống hôm nay với lịch sử ông cha thông qua tìm hiểu các di sản kiến trúc đang trở thành nhu cầu ngày càng phổ biến trong cộng đồng người Việt trẻ. Trong bối cảnh đó cuốn sách Tản Mạn Kiến Trúc Nam Bộ mang đến một hình dung tổng thể về lịch sử kiến trúc dân dụng miền Nam từ cuối thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20, đồng thời cung cấp những tri thức cơ bản làm hành trang khám phá các công trình kiến trúc. Không chỉ vậy, cuốn sách còn hé cánh cửa dẫn bạn đọc vào bên trong các công trình, để cùng lắng nghe những câu chuyện về lịch sử xây dựng, về tập quán, văn hóa của địa phương, và về cả những ước mơ, khát vọng của gia chủ in dấu trên từng đường nét của ngôi nhà. Với vốn tư liệu phong phú, cách diễn giải giàu tính kể chuyện, cùng những hình ảnh, bản vẽ được đầu tư kỳ lưỡng, cuốn sách chắc hẳn sẽ khơi gợi sự quan tâm và hiểu biết của cộng đồng về vốn di sản kiến trúc nước nhà.

Hiền Trang

Chopin biến mất

Ám ảnh bởi cái chết của nhân vật trong vở kịch trở thành cái chết thực tế của một diễn viên Nhà Hát nổi tiếng, viên thám tử bắt đầu bước chân vào cuộc hành trình tìm kiếm sự thật, từ đây, một thế giới mới mở ra, trong đó, nghệ thuật và nhân sinh đang tìm cách định nghĩa và chi phối nhau.

Liệu giữa những câu chuyện đời thực lồng ghép vào những câu chuyện hư cấu không có hồi kết, trên bản phổ cuộc đời đầy những nốt nhạc nội tâm trôi nổi, gã có tìm được câu trả lời cho mình hay không? Liệu có “cái chết không hẳn là chết” như gã vẫn nghĩ?

Hồ Huy Sơn

Những ngọn đèn thơm

Từng khẳng định “thương hiệu” Hồ Huy Sơn bằng những tập truyện ngắn, thơ, tản văn dành cho người lớn, giờ đây với Những ngọn đèn thơm, Hồ Huy Sơn tích lũy thêm vào gia tài tác phẩm mới để giải tỏa niềm đam mê thơ thiếu nhi.

Tác phẩm mới Những ngọn đèn thơm của nhà thơ Hồ Huy Sơn gồm 42 bài thơ, chủ yếu được viết bằng thể thơ bốn chữ, năm chữ, gần gũi, dễ đọc, dễ nhớ.

Nguyễn Dương Quỳnh

Ngủ ngon nhé, nàng thơ

Một họa sĩ bệnh tật mê đắm vẻ đẹp của một ca sĩ thần tượng trẻ tuổi, và tìm cách đuổi theo để vẽ tranh người đó, rồi tận mắt chứng kiến mọi thứ sụp đổ bởi một cơn bão tăm tối đáng buồn mà cả hai đều không thể kiểm soát.

Đây có lẽ là câu chuyện về nỗi ám ảnh và sự cô đơn. Về mong muốn biểu lộ bản thân mình và thấu hiểu người khác bằng nghệ thuật.

Đây cũng là một câu chuyện về sự vật hóa của cái đẹp trong thế giới hiện đại, một điều xảy ra với cả hai giới, đặc biệt là trong công nghiệp giải trí. Nhưng quan trọng hơn hết, đây là một câu chuyện về cảm hứng nghệ thuật và hội họa – đặc biệt là tranh Monet. Về cái đẹp và sự khao khát cái đẹp.

Nguyễn Khắc Ngân Vi

Vạn sắc hư vô

Vạn sắc hư vô là câu chuyện của những con người cô đơn khát khao sự cứu rỗi. Mạnh mẽ nhưng lại thiếu dũng khí chọn lựa, họ lấy thất bại làm trò tiêu khiển, lấy sự sụp đổ lý tưởng làm nguyên cớ cho việc trở nên yếm thế trong thế giới bình thường. Với cách viết lạnh lùng, ngôn ngữ sắc sảo, tư duy táo bạo, Nguyễn Khắc Ngân Vi đặt nhân vật của mình vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Bị gông cùm vật chất thống trị và dục vọng chế ngự, cuộc sống cá nhân bị bào mòn bởi sự nhàm chán của thực tại. Khi đoạn tuyệt tình yêu, chối bỏ tồn tại, đánh mất lý tưởng, nguội lạnh đam mê, cuối cùng người ta chỉ có thể lang thang vĩnh viễn trong tuyệt vọng. Thế gian vạn sắc, cuộc đời hư vô...

Lê Quang Trạng

Vệt sáng của bụi

Vệt sáng của bụi là tập truyện ngắn xoay quanh các vấn đề đương đại, như hành trình mạo hiểm để đổi đời, số phận con người trong hoàn cảnh dịch bệnh nghiệt ngã, gia đình với các khác biệt thế hệ…

Mỗi thể tài là một cách tiếp cận khác nhau, với vài chi tiết đã trở đi trở lại tựa như nỗi ám ảnh: lửa máu, nước mắt, hơi thở, cái chết… cho thấy sống chính là một cuộc đấu tranh, giữa đúng - sai, thật - giả, mộng - tỉnh.

Tấm gương hiện thực được tái hiện một cách chân thực, gần gũi, hướng con người đến với tự do - gắn với tự trọng, nhân bản, và tìm kiếm giá trị của chính mình.

Nguyễn Thu Hằng

Chuồng cọp trên cao

Ngày xưa, tiếng guitar của chú Hiển thương binh đã níu chân tôi trong buổi đầu tiên theo mẹ gánh cỏ ra chợ bán. Tiếng đàn của chú tưởng như gió thổi trên đồng chiều, như tiếng sóng vỗ bờ khi trăng lên.

Nguyên Nguyên

Có thú dữ trong thành phố

Như những mảnh ghép mơ hồ, rời rạc về thân phận con người: Một nhân viên văn phòng lúc nào cũng ám ảnh về chuyện những con thú hoang xổng chuồng từ một vườn bách thú gần nhà. Một cô gái trẻ luôn đau đáu về người cha bỗng dưng biến mất trong một đêm mùa đông rét mướt. Hay một người phụ nữ thương hại cho một con ngựa già bị giam giữ và hành hạ trong một nhà sách. Những thân phận người hiện rõ trong một đêm mưa rét ở quán bar tồi tàn. Những chi tiết ảo – thực đan xen tạo nên một bức tranh vẽ lên một tâm tưởng, khát khao thoát khỏi nghịch cảnh, đi tìm bản ngã của chính mình.

*

Tham gia bình chọn

Đọc bài viết

Cafe sáng