Cafe sáng

Kỷ niệm 41 năm thành lập Cty CP Văn Hóa Phương Nam: Cuộc gặp gỡ thân tình

Published

on

Chiều ngày 24.02.2023, tại Trung tâm Hội nghị GEM Center, Công ty CP Văn Hóa Phương Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm cột mốc 41 năm ngày thành lập với sự tham dự của các vị khách quý là lãnh đạo các Ban ngành Trung ương, ban lãnh đạo địa phương và các đối tác, khách hàng, bạn hữu thân quý.

Ngay từ đầu buổi lễ, thậm chí từ sáng sớm, Cty CP Văn hóa Phương Nam đã nhận được những lẵng hoa tươi thắm được gửi từ khắp nơi đến chung vui trong sự kiện đặc biệt này. Những lời chúc mừng, hoa và quà nhận được trong dịp Kỷ niệm sinh nhật 41 năm không chỉ là một vinh dự to lớn mà còn là niềm tự hào khôn tả đối với cán bộ nhân viên Phương Nam.

Buổi lễ mở đầu với bài hát Sôcôla của ca sĩ Đoan Trang. Đây cũng là bài hát Đoan Trang nhận định là niềm tự hào trong sự nghiệp của mình. Và Phương Nam chính là đơn vị phát hành album Sôcôla và dành thắng lợi ngoạn mục khi tiêu thụ được 15.000 CD . Đoan Trang cũng là ca sĩ độc quyền đầu tiên và duy nhất của Phương Nam. Không quản xa cách về mặt địa lý, ca sĩ Đoan Trang trở về từ Singapore để chung vui cùng Phương Nam. Cùng với lời chúc mừng, cô xúc động chia sẻ rằng đây là dịp ý nghĩa để để trở về nơi từng tạo nên thanh xuân của mình, gặp lại những đồng nghiệp và ôn lại những câu chuyện xưa cũ. Đây là câu chuyện nhỏ để gợi mở câu chuyện lớn, về hành trình 41 năm thăng trầm nhưng đầy cảm xúc của Phương Nam.

Ca sĩ Đoan Trang biểu diễn bài Sôcôla

Trong không khí hân hoan ấy, ông Nguyễn Hữu Hoạt – Chủ tịch HĐQT PNC chia sẻ những thăng trầm trong hành trình sự nghiệp của mình suốt 41 năm gắn bó với Phương Nam: “Tôi luôn tự hào đã cùng Công ty Văn hoá Phương Nam, từ ngày đầu chỉ là một Công ty văn hoá cấp Quận của Thành phố Hồ Chí Minh, đã không ngừng vươn lên để trở thành một thương hiệu hoạt động văn hoá có uy tín, có những đóng góp đáng ghi nhận cho đời sống văn hóa văn nghệ của thành phố Hồ Chí Minh, của cả nước và của cả những cộng đồng người Việt sinh sống tại nước ngoài. 41 năm hoạt động, nhìn lại, có thể nói, 2 năm nước ta bị đại dịch Covid 19, chính là 2 năm khó khăn nhứt của Công ty. Như hầu hết các công ty khác, mọi hoạt động của Phương Nam hầu như bị đình trệ, có lúc tưởng đã không thể vượt qua được. Nhưng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, sự thương yêu và tin tưởng của người tiêu dùng, sự động viên tiếp sức của chính quý vị, Công ty Văn hoá Phương Nam đã hồi phục, đứng vững và tiếp tục đi tới với những mục tiêu không đổi của mình.”

Ông Nguyễn Hữu Hoạt – Chủ tịch HĐQT PNC phát biểu.

Tiếp lời, bà Nguyễn Như Quỳnh – Tổng Giám Đốc PNC cũng thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên gửi lời cảm ơn đến quý đối tác, khách hàng, bạn hữu thân quý; bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng về sự gắn kết, nâng đỡ và tin tưởng đối với Phương Nam trong suốt 41 năm qua. Sau cùng là lời khẳng định: “Bước vào chặng đường mới, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục giữ vị thế tiên phong, tiến về tương lai với sứ mệnh không ngừng đổi mới và hoàn thiện, mang đến những sản phẩm văn hóa và truyền thông chất lượng cao, giúp làm phong phú đời sống tinh thần của người Việt Nam, đồng thời cống hiến cho mục tiêu phát triển văn hoá – tri thức – phát triển bền vững của cộng đồng, của ngành văn hoá, của thành phố và đất nước.”

Bà Nguyễn Như Quỳnh – Tổng Giám Đốc PNC phát biểu.

Ông Nguyễn Nguyên – Cục Trưởng Cục Xuất Bản In và Phát Hành, Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã chia sẻ lời chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những các hoạt động của PNC trong công tác tôn vinh và phát triển văn hóa mà đôi khi bỏ qua yếu tố lợi nhuận. Đây là điều mà không phải doanh nghiệp nào trong ngành cũng sẵn lòng đánh đổi. Cụ thể, Phương Nam luôn đồng hành cùng Sở Thông Tin và Truyền Thông trong nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay lan tỏa và phát triển văn hóa đọc, mang đến những đóng góp tích cực cho đời sống văn hóa của người Việt.

Ông Nguyễn Nguyên – Cục Trưởng Cục Xuất Bản In và Phát Hành, Bộ Thông Tin và Truyền Thông phát biểu.

Cũng trong tháng 2 năm 2022, Công ty Văn hoá Phương Nam đã vinh dự được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng Cờ thi đua và Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc góp phần phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng… Công ty Sách Phương Nam, một đơn vị của Công ty, đã được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong công tác xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam.

Chặng đường 41 năm tô màu bản đồ văn hóa Việt

Cũng vào ngày này năm 1982, Công ty Văn hóa Dịch vụ Tổng hợp Quận 11 được thành lập, trực thuộc phòng VHTT Quận 11 chính là tiền thân của Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam ngày nay. Đến tháng 08.1999, Công ty Phương Nam hoàn tất tiến trình cổ phần hóa, trở thành Công ty Cổ Phần SXKD Vật Phẩm Văn Hóa Phương Nam, đánh dấu một giai đoạn chuyển mình đầy cơ hội & thách thức. Tháng 05.2004, với 6 chi nhánh tại các thành phố lớn, cùng 20 trung tâm phát hành lớn trong cả nước, chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam. Và vào tháng 06.2017, PNC giới thiệu Phương Nam Book City – mô hình nhà sách rộng 3000m2 lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam, mang lại không gian đọc sách mới và những trải nghiệm giàu cảm xúc đến khách hàng.

Ông Nguyễn Hữu Hoạt – Chủ tịch HĐQT PNC khui sâm banh chúc mừng.

Trải qua chặng đường hơn bốn thập kỷ cùng nhiều thăng trầm, từ đó cho đến nay, PNC vẫn đang hoạt động và phát triển không ngừng, ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và có một vị trí rất riêng trên tấm bản đồ văn hóa Việt. Từ phân phối, phát hành sách, đến sản xuất phim, tổ chức biểu diễn, liên kết xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử ebook, audio book… tạo thành hệ sinh thái văn hoá Phương Nam đa lĩnh vực, bao quát nhiều mặt của đời sống văn hoá người dân.

Những bộ phim đình đám như Thiên mệnh anh hùng,Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh…nhưng đĩa nhạc,những cuốn sách cháy hàng tái bản hơn trăm ngàn bản đi vào lòng nguòi,những nhà sách Phương Nam đẹp, hoàng tráng thu hút hàng triệu khách hàng… là những dấu ấn của Phương Nam không thể nào quên được trong lòng của người hâm mộ. Các thành phố Sách của Phương Nam đã mọc lên cũng góp phần tạo nên diện mạo mới cho các đô thị. Công ty Văn hoá Phương Nam, qua các hoạt động của mình, cũng đã lan toả và phát triển văn hoá đọc, khẳng định giá trị to lớn của sách qua các ngày hội sách được đầu tư nghiêm túc.

41 năm tình nghĩa đong đầy

Phải nói rằng 41 năm qua cũng là 41 năm tình nghĩa đong đầy đối với Phương Nam. Chính những hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành và tin tưởng của các đối tác khi khó khăn cộng hưởng đoàn kết gắn bó chung tay sát cánh bên nhau của hàng ngàn cán bộ công nhân viên cty, nhiều mồ hôi nước mắt, nhiều công sức đã bỏ ra của rất nhiều người đã từng và hiện đang công tác tại công ty mới tạo nên Phương Nam ngày hôm nay.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Phương Nam, Tác giả Đông Vy chia sẻ: “Phương Nam đã xuất hiện trong cuộc đời Vy 25 năm nếu tính từ lúc Vy còn là sinh viên năm nhất. Vy đã gắn bó với Phương Nam trong rất nhiều vai trò: Tác giả, biên tập viên, cộng tác viên, nhân viên. Nhưng vai trò mà Vy luôn yêu thích và biết ơn Phương Nam nhất là vai trò của một người đọc, một người khách hàng của Phương Nam.”

Từ trái sang bà Lê Thị Thu Thủy (Trưởng phòng biên tập PNB), chị Đặng Tú Khuyên (Trưởng phòng thiết kế PNB), bà Đặng Nguyễn Đông Vy (tác giả), ông Phạm Công Luận (tác giả), bà Ngô Kim Thủy (Giám đốc sách Quốc Văn), anh Lê Nguyên Đại Việt (trưởng phòng bản quyền PNB)

“Tôi viết cuốn sách đầu tiên và được xuất bản năm 1993 như vậy cho đến này đúng 30 năm. Trong chặng đường dài đó, đối với tôi thì công ty sách Phương Nam là một địa chỉ rất gắn bó, quan hệ rất than thiết và đến giờ tôi vẫn thấy rất hân hạnh được cộng tác với công ty sách Phương Nam.” Chia sẻ từ tác giả Phạm Công Luận.

Trong buổi lễ kỷ niệm 41 năm cũng có sự có mặt của ca sĩ, nghệ sĩ từng gắn bó với Phương Nam Film từ những ngày đầu biểu diễn như ca sĩ Đoan Trang, Tuấn Hưng, Đức Tuấn, Hồng Hạnh, Họa My…

Chương trình khép lại thành công với những cái bắt tay thân tình và nụ cười rạng rỡ. Có thể nói, sự hiện diện, những lẵng hoa, món quà và lời chúc mừng chính là điều ý nghĩa nhất mà Công ty Cp Văn Hóa Phương Nam nhận được trong buổi lễ kỷ niệm 41 năm ngày thành lập.

Cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ trong lễ kỷ niệm 41 năm ngày thành lập Công ty CP Văn Hóa Phương Nam.


Click to comment

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cafe sáng

Mang sách về bản để thực hiện bình đẳng giới và khởi nghiệp phát triển

Published

on

Mô hình truyền thông giới thiệu sách dự án 8

Trong tháng 9.2023, NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, Hội LHPN huyện Krông Pa và trường THCS Lê Quý Đôn, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức “Mô hình truyền thông giới thiệu sách thuộc Dự án 8” và “Mô hình truyền thông sách khởi nghiệp phát triển bền vững tại cộng đồng”.

Kỹ năng quản lý tài chính dành cho phụ nữ

Được biết hoạt động nói trên thuộc đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 (gọi tắt là Đề án 939), trên cơ sở xây dựng kế hoạch, thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ…

Có mặt tại buổi chia sẻ, bà Trần Thị Thắng, Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rsươm xúc động khi mô hình truyền thông sách khởi nghiệp của Trung ương Hội LHPN Việt Nam được tiếp cận một cách trực tiếp đến các hội viên Hội LHPN xã. Đồng thời khẳng định các cấp chính quyền sẽ là đầu mối, gợi mở các vấn đề cho chị em tại địa phương.

Trong buổi trao đổi, trăn trở trước những vấn đề khởi nghiệp kinh doanh, nhiều chị em đã chia sẻ mong muốn làm thời vụ, bởi vụ mì chỉ diễn ra khoảng nửa năm, thời gian nhàn rỗi, chị em muốn có thêm những công việc bán thời gian, linh hoạt. Bên cạnh đó, một số chị em vì lí do gia đình, chăm sóc con nhỏ hoặc đông con, chưa có điều kiện và kỹ năng sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp…

Lắng nghe ý kiến từ các chị em Hội PN xã Ia Rsươm, bà Nguyễn Thị Bích Hậu, nhà báo - tác giả viết sách về khởi nghiệp và giáo dục đã chia sẻ những kinh nghiệm về quản lí tài chính cho phụ nữ. Trong xã Ia Rsươm, chế độ mẫu hệ tại địa phương vẫn còn tồn tại, chính vì vậy buổi chia sẻ này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho nhiều gia đình. 

Các chị em Hội Phụ nữ tại đây đã được chia sẻ kiến thức làm thế nào để có quan niệm đúng về tiền bạc, cũng như được giải đáp thắc mắc để hiểu rõ các mối quan hệ của con người khi liên can tới tiền bạc. Đồng thời chia sẻ kĩ năng kỹ năng quản lí tài chính cá nhân hay cho gia đình.

Bà Phạm Thị Thanh Hiển, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Ia Rsươm cũng chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của gia đình mình. Đồng thời động viên, vận động và hỗ trợ các chị em phụ nữ tạo nhóm nhỏ kinh doanh, bước đầu kinh doanh những nông sản, đặc sản địa phương… 

Nhân dịp này, NXB Phụ nữ Việt Nam đã tặng các hội viên Hội LHPN xã Ia Rsươm các tựa sách về kinh doanh, kỹ năng quản lí tài chính, khởi nghiệp, đồng hành cùng con quản lí tài chính, trị giá 10 triệu đồng.

Tiến đến thúc đẩy bình đẳng giới

Cũng trong thời gian nói trên, tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi mang tên “Thực hiện bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” cũng được triển khai. 

Trong buổi tọa đàm, bà Khúc Thị Hoa Phượng - giám đốc của NXB Phụ nữ Việt Nam, đã giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ sách Câu chuyện truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới gồm có 4 cuốn. NXB Phụ nữ cũng đã trao tặng trường THCS Lê Quý Đôn tủ sách trị giá 15.000.000 VNĐ.

Tham gia sự kiện, bà Nguyễn Thị Bích Hậu cũng có cơ hội giao lưu với học sinh về ước mơ và hành trình đạt được ước mơ thông qua không gian đọc sách chung. Lấy ví dụ về màu hồng không chỉ dành cho con gái, bà đã trò chuyện về giới tính, bí mật giới tính, đồng thời gửi gắm nội dung về bình đẳng giới và bất bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, nhà thơ - nhà văn - nhà báo Văn Công Hùng, nguyên Phó Chủ Tịch Hội văn học nghệ thuật Gia Lai, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Văn Học Nghệ Thuật tỉnh Gia Lai cũng chia sẻ câu chuyện về nền văn minh lúa nước và văn minh nương rẫy, từ đó dẫn dắt câu chuyện về đọc sách và hành trình đọc. Chia sẻ về về quá trình này, ông nói không chỉ văn học mà các đầu sách về lịch sử, khoa học, đời sống… đều mang đến nhiều kiến thức bổ ích. 

Với 42 năm sống ở Tây Nguyên cũng như từng có thời gian công tác tại huyện Krông Pa, ông Hùng cũng chia sẻ thêm về chế độ mẫu hệ cũng như vấn đề bình đẳng giới tại địa phương. Ông nói: “Suy cho cùng, mọi người sống trên đời với nhau đều lấy sự bình đẳng, công bằng làm trọng”.

Bà Hoàng Thị Thu Hiền, Người sáng lập Dự án sách hay cho Học sinh tiểu học dẫn dắt từ câu chuyện “sách tốt”, “sách xấu” đến vấn đề bạn bè, tuổi dậy thì và câu chuyện bạn khác giới lồng ghép giáo dục giới tính cho các em học sinh. Bằng kinh nghiệm hơn 35 năm dạy học, bà Hiền có những chia sẻ hết sức thực tế về giới tính, giáo dục giới tính bằng ví dụ sinh động, vui vẻ, phù hợp với học sinh. 

NXB Phụ nữ Việt Nam hy vọng qua sự kiện này, ngoài việc chia sẻ về các đầu sách, thì những kinh nghiệm về giới và bình đẳng giới đã được lồng ghép sẽ giúp học sinh có thể nhận biết hủ tục, tập tục lạc hậu và các khuôn mẫu giới ở nơi mình đang sống. Từ đó, góp phần thay đổi cách nghĩ cách làm hiện chưa phù hợp của đồng bào dân tộc miền núi. Để từ hành động nhỏ này, ngày càng có thêm nhiều em học sinh sẽ là “thủ lĩnh của sự thay đổi”, từ đó cố gắng trong việc học tập, tích cực rèn luyện và giúp xây dựng quê hương miền núi ngày càng văn minh, giàu đẹp

Đọc bài viết

Cafe sáng

Đón chào diện mạo mới của Nhà sách Phương Nam tại Lotte Center Hà Nội với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Published

on

By

Từ ngày 19.09.2023, Nhà sách Phương Nam tại Tầng 5, Lotte Center Hà Nội bắt đầu mở cửa đón tiếp khách hàng với diện mạo mới hiện đại hơn, sang trọng hơn. Nhân dịp này, khách hàng sẽ được hưởng nhiều chương trình ưu đãi và quà tặng hấp dẫn; cùng nhiều hoạt động workshop vui nhộn, hữu ích.

Nhà sách Phương Nam tại Lotte Center Hà Nội được khai trương lần đầu vào ngày 09.11.2018, đánh dấu một cột mốc mới trong cộng đồng người đọc sách đang sinh sống và làm việc tại thủ đô. Sau năm năm hoạt động, được khách hàng đón nhận và ủng hộ, năm nay nhà sách đã tiến hành tái cấu trúc thành một không gian hoàn toàn mới khi chuyển từ tầng 3 lên tầng 5 của Lotte Center Hà Nội với diện tích lớn hơn, có thêm khu vực Book Cafe.

Trong quá trình thay đổi diện mạo, Phương Nam đã phối hợp với đội ngũ kiến trúc sư uy tín từ Hàn Quốc, cùng hiện thực hóa một không gian văn hóa mới, mang phong cách hiện đại, tươi sáng, với những khu vực trải nghiệm riêng biệt để độc giả đến tham quan và mua sắm. Không gian nội thất chủ yếu sử dụng gam màu trung tính, nền nã với điểm nhấn là phần trần nhà được thiết kế bằng gỗ mang đến cảm giác mộc mạc nhưng sang trọng. Chính vì vậy, Nhà sách Phương Nam đã tạo ra một không gian đọc sách hiện đại, với lớp áo bắt mắt tô điểm cho bộ khung sườn kiến trúc chỉn chu. Ngắm nhìn mỗi khung kệ sách, mỗi góc trưng bày, ta nhận thấy sự chăm chút, cẩn thận và sáng tạo của đội ngũ nhân viên nơi đây.

Đến với Nhà sách Phương Nam tại Lotte Center Hà Nội trong thời gian từ 19.09 – 1.10.2023, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như: giảm đến 30% sách đa thể loại, đồ chơi, văn phòng phẩm, học cụ; nhận quà tặng khai trương với hóa đơn từ 199.000đ…

Ưu đãi tuần đầu khai trương

• Thời gian: 19 – 24.09.2023
• Hóa đơn từ 199.000đ tặng 1 phần quà

Ưu đãi giảm giá

• Thời gian: 19.09 – 1.10.2023
Giảm đến 30% sách, đồ chơi, văn phòng phẩm, học cụ

Ưu đãi Book Cafe

• Thời gian: 19.09 – 1.10.2023
• Hóa đơn từ 99.000đ sẽ được tặng 1 mã giảm giá 20% áp dụng tại Phương Nam Book Cafe
• Không áp dụng lũy kế

Từ 29.09 – 1.10.2023

• Hóa đơn từ 199.000đ – 799.000đ tặng bút hightlight thương hiệu Nhà sách Phương Nam
• Hóa đơn từ 799.000đ tặng bộ học cụ Milan trị giá 80.000đ
• Không áp dụng lũy kế

*

Hoạt động Workshop

22.09.2023

  • 16:00 - 20:00: “Vui Tết Trung Thư” cùng Faber - Castell
  • 19:00 - 20:30: Trải nghiệm tranh tương tác cùng Cô Tiên Xanh

23.09.2023

  • 10:00 - 12:00: “Vui Tết Trung Thư” cùng Faber - Castell
  • 14:00 - 20:00: “Vui Tết Trung Thư” cùng Faber - Castell
  • 15:00 - 16:00: Workshop Đọc Sách Cùng Mogu
  • 18:00 - 21:00: Trải nghiệm tự làm lồng đèn kiếng ông sao

24.09.2023

  • 10:00 - 12:00: “Vui Tết Trung Thư” cùng Faber - Castell
  • 14:00 - 20:00: “Vui Tết Trung Thư cùng Faber - Castell
  • 18:00 - 21:00: Trải nghiệm tự làm lồng đèn kiếng ông sao

*

Sự kiện khai trương Nhà sách Phương Nam – Lotte Center Hà Nội

• Địa chỉ: Nhà sách Phương Nam, tầng 5 - Lotte Center,
54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội
• Thời gian: 19.09 – 1.10.2023

Với thiết kế hiện đại, cùng hàng ngàn đầu sách và danh mục hàng hóa đa dạng, phong phú được tuyển chọn và cập nhật liên tục, nhà sách Phương Nam Book – Lotte Center hứa hẹn mang đến một không gian mua sắm và trải nghiệm lý tưởng cho mọi đối tượng khách hàng.

Đọc bài viết

Cafe sáng

Mùa hè không tên: Những kỷ niệm không quên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Published

on

mua-he-khong-ten

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có một niềm luyến lưu đặc biệt với mùa hè.

Sáng ngày 19/9/2023, tại hội trường Nhà xuất bản Trẻ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã có những chia sẻ thú vị về tác phẩm mới Mùa hè không tên.

Ông từng chia sẻ: “Những mùa hè tuổi thơ ngây ngô và nghịch ngợm đó đã đi vào các tác phẩm của tôi một cách tự nhiên. Vì trong ký ức của tôi, đã là học trò thì không thể không gắn với những ngày hè rong chơi thỏa thích. Những mùa hè hoa mộng đó thậm chí đã trở thành nhan đề hai cuốn sách tôi từng xuất bản: Hạ đỏBảy bước tới mùa hè.”

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi họp báo ra mắt tác phẩm Mùa hè không tên. Ảnh: NXB Trẻ

Và lần này, không khí mùa hè một lần nữa rộn ràng trong tác phẩm mới nhất của nhà văn. Nhưng tại sao lại là “mùa hè không tên”?

“Đó là mùa hè thật đặc biệt với tôi. Sau mùa hè đó, cuộc sống của tôi đã thay đổi mãi mãi.

Vì vậy tôi muốn đặt cho nó một cái tên để nó không giống với những mùa hè khác trong đời tôi mỗi khi tôi nhớ về. Tôi định gọi nó là mùa hè chia tay, mùa hè ưu tư, mùa hè định mệnh, hay sến sẩm một chút là mùa hè có mây tím bay nhưng rồi tôi thấy không cái tên nào thật sự phù hợp.

Cuối cùng, tôi nghĩ nếu cần phải có một cái tên thì tôi sẽ đặt tên cho nó là mùa hè không tên. Ờ, mùa hè đặc biệt của tôi cần gì phải khoác một cái tên riêng khi mà mỗi lần đầu óc tôi quay ngược về thời kỳ đó, tôi luôn thấy lòng đầy xáo trộn. Nó đã khắc lên số phận tôi những dấu vết không thể phai mờ - như vết chàm mà con người ta phải mang theo cho đến tận cuối đời", nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ trong tác phẩm.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giao lưu cùng bạn đọc. Ảnh: NXB Trẻ.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn có những sáng tạo về đề tài, nhân vật, bối cảnh hoặc cách thể hiện trong các sáng tác của mình. Tháng 1 năm 2022, sau thời gian phong tỏa kéo dài do dịch Covid-19, nhà văn cho ra đời Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng - một tác phẩm đáng yêu, tươi vui xoay quanh thế giới những con vật.

Tiếp theo đó, sau chuyến đi châu Âu, ông viết Những người hàng xóm – tác phẩm lần đầu tiên lấy bối cảnh nước ngoài. Lần này trong Mùa hè không tên, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lấy cảm hứng từ những điều thân thuộc và gần gũi: khung cảnh làng quê, những trò chơi tuổi thơ, rung động đầu đời, bạn bè, trường lớp…

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách gửi bạn đọc. Ảnh: Phương Nam Book.

Mùa hè không tên có những câu chuyện tuổi thơ với vô số trò tinh nghịch, những thoáng thinh thích hồi hộp cùng vô vàn kỷ niệm. Để rồi khi những tháng ngày trong sáng của tình bạn dần qua, bọn nhỏ trong mỗi gia đình bình dị lớn lên cùng chứng kiến những giây phút cảm động của câu chuyện tình thân, nỗi khát khao hạnh phúc êm đềm, cùng bỡ ngỡ bước vào tuổi lớn nhiều yêu thương mang cả màu va vấp. 

Tác phẩm Mùa hè không tên với 2 phiên bản: bìa cứng và bìa mềm. Ảnh: NXB Trẻ

Ở tác phẩm Mùa hè không tên, những dòng văn của tác giả có sự thoải mái và ấm áp, như khi kể về những ký ức mình thương quý. Điểm nhấn trong tác phẩm còn là những đoạn thơ trong veo và cách kết thúc rất đặc biệt. 

Điểm thú vị trong tác phẩm lần này, họa sĩ Hoàng Tường đã góp phần quan trọng làm nên phiên bản bìa cứng in màu đẹp long lanh với 25 hình minh họa lớn và rất nhiều minh họa nhỏ xen kẽ.

Biên tập viên Hoàng Anh chia sẻ thêm trong buổi họp báo ra mắt Mùa hè không tên. Ảnh: Phương Nam Book

Biên tập viên Hoàng Anh – người phụ trách biên tập quyển Mùa hè không tên – chia sẻ trong buổi họp báo: "Trong lúc biên tập các tựa sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tôi có gửi một vài đoạn trích ngắn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho một số doanh nhân. Họ bảo rằng, khi đọc những dòng viết của bác Ánh, tôi thú thực, bản thân phải lắng lòng một chút, để suy tưởng về thời thơ ấu, nhìn lại những kỷ niệm đẹp với người thân. Có lẽ, những tác phẩm của bác Ánh mang đến cho độc giả những cảm xúc dịu dàng, ấm êm, trong veo. Điều đó khiến những người làm sách như tôi có thêm động lực, thật hạnh phúc khi nhận những bản thảo từ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh."

Ngày 22-9 tới, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ ra mắt quyển sách mới toanh - Mùa hè không tên. Độc giả có thể đặt trước tác phẩm Mùa hè không tên trên tại Nhà sách Phương Nam online.

Đọc bài viết

Cafe sáng