Cafe sáng

Kỷ niệm 41 năm thành lập Cty CP Văn Hóa Phương Nam: Cuộc gặp gỡ thân tình

Published

on

Chiều ngày 24.02.2023, tại Trung tâm Hội nghị GEM Center, Công ty CP Văn Hóa Phương Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm cột mốc 41 năm ngày thành lập với sự tham dự của các vị khách quý là lãnh đạo các Ban ngành Trung ương, ban lãnh đạo địa phương và các đối tác, khách hàng, bạn hữu thân quý.

Ngay từ đầu buổi lễ, thậm chí từ sáng sớm, Cty CP Văn hóa Phương Nam đã nhận được những lẵng hoa tươi thắm được gửi từ khắp nơi đến chung vui trong sự kiện đặc biệt này. Những lời chúc mừng, hoa và quà nhận được trong dịp Kỷ niệm sinh nhật 41 năm không chỉ là một vinh dự to lớn mà còn là niềm tự hào khôn tả đối với cán bộ nhân viên Phương Nam.

Buổi lễ mở đầu với bài hát Sôcôla của ca sĩ Đoan Trang. Đây cũng là bài hát Đoan Trang nhận định là niềm tự hào trong sự nghiệp của mình. Và Phương Nam chính là đơn vị phát hành album Sôcôla và dành thắng lợi ngoạn mục khi tiêu thụ được 15.000 CD . Đoan Trang cũng là ca sĩ độc quyền đầu tiên và duy nhất của Phương Nam. Không quản xa cách về mặt địa lý, ca sĩ Đoan Trang trở về từ Singapore để chung vui cùng Phương Nam. Cùng với lời chúc mừng, cô xúc động chia sẻ rằng đây là dịp ý nghĩa để để trở về nơi từng tạo nên thanh xuân của mình, gặp lại những đồng nghiệp và ôn lại những câu chuyện xưa cũ. Đây là câu chuyện nhỏ để gợi mở câu chuyện lớn, về hành trình 41 năm thăng trầm nhưng đầy cảm xúc của Phương Nam.

Ca sĩ Đoan Trang biểu diễn bài Sôcôla

Trong không khí hân hoan ấy, ông Nguyễn Hữu Hoạt – Chủ tịch HĐQT PNC chia sẻ những thăng trầm trong hành trình sự nghiệp của mình suốt 41 năm gắn bó với Phương Nam: “Tôi luôn tự hào đã cùng Công ty Văn hoá Phương Nam, từ ngày đầu chỉ là một Công ty văn hoá cấp Quận của Thành phố Hồ Chí Minh, đã không ngừng vươn lên để trở thành một thương hiệu hoạt động văn hoá có uy tín, có những đóng góp đáng ghi nhận cho đời sống văn hóa văn nghệ của thành phố Hồ Chí Minh, của cả nước và của cả những cộng đồng người Việt sinh sống tại nước ngoài. 41 năm hoạt động, nhìn lại, có thể nói, 2 năm nước ta bị đại dịch Covid 19, chính là 2 năm khó khăn nhứt của Công ty. Như hầu hết các công ty khác, mọi hoạt động của Phương Nam hầu như bị đình trệ, có lúc tưởng đã không thể vượt qua được. Nhưng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, sự thương yêu và tin tưởng của người tiêu dùng, sự động viên tiếp sức của chính quý vị, Công ty Văn hoá Phương Nam đã hồi phục, đứng vững và tiếp tục đi tới với những mục tiêu không đổi của mình.”

Ông Nguyễn Hữu Hoạt – Chủ tịch HĐQT PNC phát biểu.

Tiếp lời, bà Nguyễn Như Quỳnh – Tổng Giám Đốc PNC cũng thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên gửi lời cảm ơn đến quý đối tác, khách hàng, bạn hữu thân quý; bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng về sự gắn kết, nâng đỡ và tin tưởng đối với Phương Nam trong suốt 41 năm qua. Sau cùng là lời khẳng định: “Bước vào chặng đường mới, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục giữ vị thế tiên phong, tiến về tương lai với sứ mệnh không ngừng đổi mới và hoàn thiện, mang đến những sản phẩm văn hóa và truyền thông chất lượng cao, giúp làm phong phú đời sống tinh thần của người Việt Nam, đồng thời cống hiến cho mục tiêu phát triển văn hoá – tri thức – phát triển bền vững của cộng đồng, của ngành văn hoá, của thành phố và đất nước.”

Bà Nguyễn Như Quỳnh – Tổng Giám Đốc PNC phát biểu.

Ông Nguyễn Nguyên – Cục Trưởng Cục Xuất Bản In và Phát Hành, Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã chia sẻ lời chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những các hoạt động của PNC trong công tác tôn vinh và phát triển văn hóa mà đôi khi bỏ qua yếu tố lợi nhuận. Đây là điều mà không phải doanh nghiệp nào trong ngành cũng sẵn lòng đánh đổi. Cụ thể, Phương Nam luôn đồng hành cùng Sở Thông Tin và Truyền Thông trong nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay lan tỏa và phát triển văn hóa đọc, mang đến những đóng góp tích cực cho đời sống văn hóa của người Việt.

Ông Nguyễn Nguyên – Cục Trưởng Cục Xuất Bản In và Phát Hành, Bộ Thông Tin và Truyền Thông phát biểu.

Cũng trong tháng 2 năm 2022, Công ty Văn hoá Phương Nam đã vinh dự được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng Cờ thi đua và Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc góp phần phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng… Công ty Sách Phương Nam, một đơn vị của Công ty, đã được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong công tác xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam.

Chặng đường 41 năm tô màu bản đồ văn hóa Việt

Cũng vào ngày này năm 1982, Công ty Văn hóa Dịch vụ Tổng hợp Quận 11 được thành lập, trực thuộc phòng VHTT Quận 11 chính là tiền thân của Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam ngày nay. Đến tháng 08.1999, Công ty Phương Nam hoàn tất tiến trình cổ phần hóa, trở thành Công ty Cổ Phần SXKD Vật Phẩm Văn Hóa Phương Nam, đánh dấu một giai đoạn chuyển mình đầy cơ hội & thách thức. Tháng 05.2004, với 6 chi nhánh tại các thành phố lớn, cùng 20 trung tâm phát hành lớn trong cả nước, chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam. Và vào tháng 06.2017, PNC giới thiệu Phương Nam Book City – mô hình nhà sách rộng 3000m2 lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam, mang lại không gian đọc sách mới và những trải nghiệm giàu cảm xúc đến khách hàng.

Ông Nguyễn Hữu Hoạt – Chủ tịch HĐQT PNC khui sâm banh chúc mừng.

Trải qua chặng đường hơn bốn thập kỷ cùng nhiều thăng trầm, từ đó cho đến nay, PNC vẫn đang hoạt động và phát triển không ngừng, ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và có một vị trí rất riêng trên tấm bản đồ văn hóa Việt. Từ phân phối, phát hành sách, đến sản xuất phim, tổ chức biểu diễn, liên kết xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử ebook, audio book… tạo thành hệ sinh thái văn hoá Phương Nam đa lĩnh vực, bao quát nhiều mặt của đời sống văn hoá người dân.

Những bộ phim đình đám như Thiên mệnh anh hùng,Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh…nhưng đĩa nhạc,những cuốn sách cháy hàng tái bản hơn trăm ngàn bản đi vào lòng nguòi,những nhà sách Phương Nam đẹp, hoàng tráng thu hút hàng triệu khách hàng… là những dấu ấn của Phương Nam không thể nào quên được trong lòng của người hâm mộ. Các thành phố Sách của Phương Nam đã mọc lên cũng góp phần tạo nên diện mạo mới cho các đô thị. Công ty Văn hoá Phương Nam, qua các hoạt động của mình, cũng đã lan toả và phát triển văn hoá đọc, khẳng định giá trị to lớn của sách qua các ngày hội sách được đầu tư nghiêm túc.

41 năm tình nghĩa đong đầy

Phải nói rằng 41 năm qua cũng là 41 năm tình nghĩa đong đầy đối với Phương Nam. Chính những hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành và tin tưởng của các đối tác khi khó khăn cộng hưởng đoàn kết gắn bó chung tay sát cánh bên nhau của hàng ngàn cán bộ công nhân viên cty, nhiều mồ hôi nước mắt, nhiều công sức đã bỏ ra của rất nhiều người đã từng và hiện đang công tác tại công ty mới tạo nên Phương Nam ngày hôm nay.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Phương Nam, Tác giả Đông Vy chia sẻ: “Phương Nam đã xuất hiện trong cuộc đời Vy 25 năm nếu tính từ lúc Vy còn là sinh viên năm nhất. Vy đã gắn bó với Phương Nam trong rất nhiều vai trò: Tác giả, biên tập viên, cộng tác viên, nhân viên. Nhưng vai trò mà Vy luôn yêu thích và biết ơn Phương Nam nhất là vai trò của một người đọc, một người khách hàng của Phương Nam.”

Từ trái sang bà Lê Thị Thu Thủy (Trưởng phòng biên tập PNB), chị Đặng Tú Khuyên (Trưởng phòng thiết kế PNB), bà Đặng Nguyễn Đông Vy (tác giả), ông Phạm Công Luận (tác giả), bà Ngô Kim Thủy (Giám đốc sách Quốc Văn), anh Lê Nguyên Đại Việt (trưởng phòng bản quyền PNB)

“Tôi viết cuốn sách đầu tiên và được xuất bản năm 1993 như vậy cho đến này đúng 30 năm. Trong chặng đường dài đó, đối với tôi thì công ty sách Phương Nam là một địa chỉ rất gắn bó, quan hệ rất than thiết và đến giờ tôi vẫn thấy rất hân hạnh được cộng tác với công ty sách Phương Nam.” Chia sẻ từ tác giả Phạm Công Luận.

Trong buổi lễ kỷ niệm 41 năm cũng có sự có mặt của ca sĩ, nghệ sĩ từng gắn bó với Phương Nam Film từ những ngày đầu biểu diễn như ca sĩ Đoan Trang, Tuấn Hưng, Đức Tuấn, Hồng Hạnh, Họa My…

Chương trình khép lại thành công với những cái bắt tay thân tình và nụ cười rạng rỡ. Có thể nói, sự hiện diện, những lẵng hoa, món quà và lời chúc mừng chính là điều ý nghĩa nhất mà Công ty Cp Văn Hóa Phương Nam nhận được trong buổi lễ kỷ niệm 41 năm ngày thành lập.

Cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ trong lễ kỷ niệm 41 năm ngày thành lập Công ty CP Văn Hóa Phương Nam.


Click to comment

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cafe sáng

Sự kiện Tháng 3: Khám phá Truyện tranh ehon Nhật Bản

Published

on

By

Chiều ngày 25.03.2023 vừa qua, công ty TNHH More Production Việt Nam đồng hành cùng hệ thống nhà sách Phương Nam tổ chức buổi workshop “MOGU VÀ BÉ – workshop giới thiệu và hướng dẫn đọc tranh truyện Ehon Nhật Bản”. Workshop nằm trong chuỗi sự kiện chuỗi sự kiện phát triển văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề “Phố sách cuối tuần”.

Với 8 năm kinh nghiệm, thực hiện hàng trăm buổi đọc sách, mọt sách Mogu sẽ mang đến cho độc giả nhỏ tuổi những trải nghiệm thú vị qua những trang sách Ehon. Đồng thời lan tỏa văn hóa đọc sách, nuôi dưỡng niềm yêu thích sách cho trẻ nhỏ ngay từ những năm tháng đầu đời.  

Song song với đó, quý vị phụ huynh khi tham gia workshop sẽ được chia sẻ về cách chọn sách, cách đọc và tương tác để có thể cùng con khám phá những trang sách Ehon Nhật Bản.

Khám phá truyện tranh Ehon Nhật Bản

Truyện tranh Ehon đã dần khẳng định được vị thế và được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Đặc trưng của truyện Ehon là phần chữ rất ít nhưng phần tranh lại có rất nhiều chi tiết để người kể chuyện sáng tạo cách kể, đồng thời giúp trẻ tăng khả năng quan sát và tư duy.

Không lắt léo như chuyện cổ tích, truyện Ehon giản dị và gần gũi đối với đời sống. Có thể kể đến một vài chủ đề nổi bật như nhận diện cảm xúc, trò chơi hằng ngày hoặc câu chuyện về món ăn, đồ vật trong nhà và các loài động vật. Tuy nhiên thông qua cách kể sáng tạo của giúp bé hình dung thế giới đầy sống động và thú vị.

Ehon Nhật Bản được khuyến khích đọc cho các bé từ 0-10 tuổi, đây được xem là cẩm nang không thể thiếu giúp con có thể đến gần hơn với tri thức, khởi nguồn đam mê và xây dựng được thói quen đọc sách. Qua đó, cha mẹ có cơ hội thấu hiểu con hơn khi cùng con khám phá thế giới.

Cùng bé kết nối với sách và cuộc sống

Ngoài khám phá truyện Ehon và hướng dẫn cách kể chuyện, buổi chia sẻ còn mang đến nhiều hoạt động vô cùng thú vị như: Khám phá nghệ thuật kịch giấy truyền thống Nhật Bản Kamishibai, hoạt động kể truyện và vẽ tranh sáng tạo, giao lưu chia sẻ hướng dẫn cách lựa chọn Ehon,…

Nơi thành thị bận rộn, cha mẹ thường không có nhiều không gian và các hoạt động vui chơi cho trẻ vào dịp cuối tuần. Chính vì thế, những hoạt động như Mogu và bé được xem là một trong những hoạt động giúp trẻ lẫn phụ huynh có cơ hội cùng gắn kết khi tìm hiểu một cách đọc sách mới. Đây cũng là cách ba mẹ hiểu thêm về tầm quan trọng của đọc sách cũng như đồng hành cùng con trên con đường khám phá tri thức.

Hết.

Đọc bài viết

Cafe sáng

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023: Đồng hành và kết nối

Published

on

By

Từ ngày 23 đến 26/3, tại Trung tâm Chính trị, thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra sự kiện Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023, với chủ đề “Đồng hành và Kết nối tri thức”.

Ngày 21/02/2023 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2023. Với chủ đề "Đồng hành và Kết nối tri thức", hội sách mang đến nhiều hoạt động thu hút nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triên tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Qua đó khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Không những thế, đây còn là dịp đặc biệt để tôn vinh người đọc, người sáng tác, các đơn vị xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức và những cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Các quân nhân tham khảo, lựa chọn sách tại Ngày hội Sách và Văn hóa năm 2022

Có thể nói, Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023 là sự kiện để các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội nâng cao sự quan tâm và ủng hộ đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam trong đời sống xã hội.

Có gì trong Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra các hoạt động chính gồm: Triển lãm, trưng bày sách; tổ chức không gian sách xưa; giới thiệu sách, thiết bị trường học; ứng dụng công nghệ trong xuất bản, phát hành; Hội thảo, tọa đàm, giao lưu tác giả - tác phẩm; Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2023.

Sau đây là thông tin cụ thể:

Ngày 23/3/2023

 • 08h00 – 09h00:  Khai mạc Ngày hội sách và Văn hóa đọc tại sân khấu chính(Sở TTTT, UBND huyện Cư Jut)
 • 09h30 – 11h30:  Tọa đàm Sách và văn hóa đọc (Sở VHTTDL) tại Hội trường lớn TTCT huyện Cư Jut.
 • Diễn giả chính: Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Đường Sách TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, nguyên Giám đốc NXB Trẻ, nguyên Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn.
 • 13h30 – 17h00: Hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện cơ sở về phần mềm OpenBiblio trong quản lý thư viện bao gồm: Quản trị, biên mục tài liệu, in mã vạch, thẻ bạn đọc, công tác lưu thông tài liệu và công tác phục vụ bạn đọc. .(Sở VHTTDL)
 • 14h30 – 17h00: Thăm quan một số điểm trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đắk Nông (Sở TTTT, Sở VHTTDL, UBND huyện Cư Jut, Krông Nô).
 • 19h30 – 21h00:   Công diễn và Trao Giải Hội thi Kể chuyện theo Sách chủ đề: “Em yêu Biển, đảo quê hương” năm 2023 (UBND huyện Cư Jut) tại sân khấu chính.

Ngày 24/3/2023

 • 8h30 – 11h00:     Hội thảo “Đồng hành và kết nối tri thức”. (Sở TTTT) tại Hội trường lớn TTCT huyện Cư Jut.
 • Dự kiến các nội dung: Giới thiệu quảng bá sách điện tử, sàn sách thương mại điện tử; trao đổi những giá trị kết nối, lan tỏa tri thức từ sách; giới thiệu sách số; giới thiệu các công nghệ, ứng dụng hỗ trợ xuất bản, phát hành sách... (Diễn giả do SBook, Voiz FM, Reavol mời),
 • Diễn giả: (1)  Nguyễn Thị Tú – tác giả Sách Al trong kỷ nguyên số; (2) đại diện Voiz FM, Reavol
 • 19h30 – 21h00: Hoạt động văn nghệ của các đội, nhóm văn nghệ quần chúng (Trung tâm VHTTTT huyện Cư Jut).

Ngày 25/3/2023

 • 14h00 – 16h00    Trao giải cuộc thi bình thơ; giao lưu tác giả - tác phẩm (Hội VHNT) tại Hội trường lớn TTCT huyện Cư Jut
 • 19h30 – 21h00: Hoạt động văn nghệ của các đội, nhóm văn nghệ quần chúng (Trung tâm VHTTTT huyện Cư Jut).

Từ ngày 04/04/2023 – 28/4/2023

 • Thư viện tỉnh Đắk Nông tổ chức phục vụ xe ô tô Thư viện lưu động đến các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023. Địa điểm: Tại các trường học có đăng ký phục vụ xe ô tô Thư viện lưu động (các trường học đăng ký gửi về Thư viện tỉnh để sắp xếp lịch phục vụ phù hợp, nếu số lượng các trường đăng ký nhiều Thư viện tỉnh ưu tiên các trường đăng ký trước).

HOẠT ĐỘNG CÁC GIAN HÀNG – TRIỂN LÃM

Diễn ra liên tục từ ngày 23/3 đến 26/3/2023. Sáng: 8h00 – 11h30; Chiều: 13h30 – 17h30; Tối: 19h00 – 22h00

 • Các doanh nghiệp giới thiệu sách; bán sách và các sản phẩm văn hóa, văn phòng phẩm khác (Cty CP Sách TBTH Đắk Nông; Nhà sách Phương Nam, Cty CP SBook; Cty CP Sách Giáo dục Bình Minh (Bộ sách giáo khoa Cánh diều); Xuyên Việt - nhóm các nhà xuất bản)
 • Trưng bày, xếp sách nghệ thuật chủ đề  “Đắk Nông 20 năm xây dựng và phát triển” (Sở VHTTDL – Thư viện tỉnh; UBND huyện Cư Jut
 • Xếp sách nghệ thuật, giới thiệu, thuyết trình, trưng bày sách và phục vụ xe ô tô thư viện lưu động (gồm 03 mô hình: xếp chữ E Book, Văn hóa đọc, Mô hình nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, giới thiệu nguồn sách địa chí chào mừng 20 năm ngày thành lập tỉnh.)
 • Không gian đọc sách miễn phí (Sở VHTTDL – Thư viện tỉnh; Thư viện Nắng Mai Phú Yên)
 • Tổ chức trưng bày, phục vụ bạn đọc khoảng 2.000 - 3.000 bản sách gồm nhiều thể loại khác nhau như: sách văn học, sách thiếu nhi, sách nông nghiệp và nông thôn, sách khoa học thường thức dành cho thiếu nhi; các loại sách kỹ năng sống dành cho học sinh; các loại sách tham khảo có nội dung phù hợp với chương trình giảng dạy của nhà trường.
 • Thực hiện một số câu hỏi đố vui, hoạt náo có nội dung liên quan về học tập đối với các khối lớp học, các nội dung thường thức, tìm hiểu về kinh tế, chính trị xã hội, nông nghiệp, nông dân… (Sở VHTTDL – Thư viện tỉnh và các Nhà sách)
 • Game show (Kahoot) tương tác giữa màn chiếu máy tính (Tivi) với các thiết bị ngoại vi có kết nối internet. (Sở VHTTDL – Thư viện tỉnh và các Nhà sách).
 • Không gian sách xưa, trưng bày sách sưu tầm, sách hiếm (KTS Nguyễn Quốc Học, ).
 • Không gian sách số - trải nghiệm đọc sách điện tử; giới thiệu ứng dụng sách nói Voiz FM, sách số Reavol; tặng voucher tài khoản đọc sách miễn phí. (Alo 360, Voiz FM, ReaVol)
 • Trưng bày Tạp chí VHNT các thời kỷ; tác phẩm của các tác giả thuộc các Chi hội (Hội VHNT).
 • Trưng bày Tranh Thư pháp; viết tặng Thư pháp miễn phí(Hội VHNT).
 • Giao lưu tác giả - tác phẩm (Hội VHNT).
Đọc bài viết

Cafe sáng

Tính hiện đại và chủ nghĩa hiện đại trong kiến trúc

Published

on

By

Tính hiện đại và chủ nghĩa hiện đại trong kiến trúc là chương trình thứ hai trong chuỗi thảo luận năm 2023 do Tản Mạn Kiến Trúc tổ chức nhằm tìm kiếm những cách kiến giải về kiến trúc theo nghĩa rộng: kiến trúc hiểu như dựng xây đời sống trong sự bảo bọc của thiên nhiên vô tận. Chương trình được xây dựng nhằm mở rộng bức tranh nghiên cứu liên ngành, đa góc nhìn về hiện trạng kiến trúc và di sản Việt Nam trước các biến đổi toàn cầu.

Tản Mạn Kiến Trúc vinh dự đón chào Kiến trúc sư Mel Schenck trong buổi trò chuyện chuyên đề lần thứ hai. Ông là tác giả của quyển sách “Kiến trúc hiện đại miền Nam Việt Nam” do Phương Nam Books phát hành.

Khi tiếp cận kiến trúc hiện đại, cần phân biệt các khái niệm có vẻ tương đương nhau như “modern”, “modernist”, “modernity” và “modernism” như thế nào? Kiến trúc hiện đại đã nảy sinh trong những hoàn cảnh lịch sử và tư tưởng cụ thể nào, có mối quan hệ như thế nào với kiến trúc cổ điển? Trên những tiền đề của kiến trúc hiện đại quốc tế, các kiến trúc sư Việt Nam giữa thế kỷ 20 đã có những sáng kiến nào trong việc xây dựng nên một nền kiến trúc dành riêng cho Việt Nam?

Quyển sách Kiến trúc Hiện đại Miền Nam Việt Nam của KTS Mel Schenck, với phần hình ảnh do nhiếp ảnh gia Alexandre Garel thực hiện. Phương Nam Books và NXB Thế Giới phát hành năm 2022.

Qua quyển sách Kiến trúc Hiện đại Miền Nam Việt Nam với phần hình ảnh do nhiếp ảnh gia Alexandre Garel thực hiện, tác giả Mel Schenck cung cấp một tiếp cận có hệ thống với lớp di sản đã trở nên thân quen với hầu hết cư dân miền Nam. Tác giả đặt kiến trúc hiện đại vào những hoàn cảnh lịch sử cụ thể, cho thấy quá trình tính hiện đại quốc tế được ứng dụng vào bối cảnh Việt Nam trong những thập niên giữa thế kỷ 20, phản ánh những khao khát khẳng định bản sắc và xây dựng nên không gian sống thoải mái trong khí hậu nhiệt đới.

Theo KTS, “modernity” (tạm dịch: tính hiện đại) là hoàn cảnh góp phần khuôn đúc nên thực tại mà ta đang trải nghiệm, có nguồn gốc từ những thành tựu khoa học kỹ thuật mà con người đạt được trong những thế kỷ gần đây. “Modernism” là khuynh hướng triết học và thẩm mỹ sinh ra như một phản ứng với hoàn cảnh hiện đại.

Xét trong lĩnh vực kiến trúc, “modern” chỉ những kiến trúc được xây dựng trong thời kỳ hiện đại, dựa trên những khả năng mà khoa học kỹ thuật hiện đại mang lại. Trong khi đó “modernist” chỉ một tập hợp kiến trúc cụ thể hơn với những nguyên lý xác định.

KTS Mel Schenck tại buổi giao lưu về Tính hiện đại và chủ nghĩa hiện đại trong kiến trúc

Theo KTS Schenck, kiến trúc hiện đại miền Nam Việt Nam giữa thế kỷ 20 (Southern Vietnam mid-century modernist architecture) là một nhánh kiến trúc modernist riêng biệt, được phát triển dựa trên những tham chiếu về văn hóa, khí hậu và tư tưởng của xã hội Việt Nam. Đây cũng là nội dung chính mà ông đã trình bày trong quyển sách “Kiến trúc hiện đại miền Nam Việt Nam” (Schenck, Garel. 2023. Phương Nam Books).

Quý vị bạn đọc đã đóng góp thêm những thảo luận góp phần làm cho buổi nói chuyện trở nên đa chiều. Những thắc mắc và trao đổi cuối chương trình xoay quanh vấn đề trùng tu và bảo tồn hệ thống kiến trúc modernist ở Việt Nam, liệu có hay chăng một sự phục sinh của kiến trúc hiện đại giữa thế kỷ 20 trong bối cảnh đương đại, và những ưu điểm của dòng kiến trúc này mà các nhà thiết kế hiện nay có thể tham chiếu.

Với KTS Schenck, việc tái sử dụng kiến trúc hiện đại giữa thế kỷ 20 cho các công năng hiện tại là một giải pháp hữu hiệu để vừa giảm phát thải trong đô thị, vừa giữ gìn một bộ phận di sản quan trọng của thành phố. Trong đó, ông đã dẫn chứng công trình modernist tại số 152 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (nay là không gian Nam Thi House) như một trường hợp tái sử dụng kiến trúc hiệu quả.

Nguồn: Tản Mạn Kiến Trúc

Đọc bài viết

Cafe sáng