Cafe sáng

41 năm Phương Nam cánh chim không mỏi

Published

on

Đối với một doanh nghiệp, 41 năm là đủ lâu để xây dựng vị trí đứng vững chắc trên thị trường. Tuy nhiên, mỗi câu chuyện thành công đều bắt đầu từ mốc khởi điểm khiêm tốn. Đứng trước một thành phố Sách rộng 3.000 mét vuông sang trọng, mấy người hình dung ra tiền thân của nó là một “Hội sách Phú Thọ” lạc lõng giữa thời mậu dịch bao cấp? Khi nhìn những gian kệ sách ngoại văn được trưng bày như lẽ tất nhiên, có ai bất ngờ khi biết rằng ngày xưa từng có nhiều người cật lực phản đối quyết định bày bán sách ngoại ở Phương Nam vì sợ… ế hàng?

41 năm hình thành và phát triển, thương hiệu “Nhà Sách Phương Nam” của Công ty CP Văn hóa Phương Nam đã gắn bó nhiều thế hệ khách hàng. Một quãng đường không dài mà không ngắn, đồng hành cùng những thăng trầm và chuyển giao của đất nước, bước sang nền kinh tế thị trường và hội nhập cùng bè bạn quốc tế.

Khởi điểm bằng cách xé rào văn hóa thời bao cấp

Quay ngược trở về thời điểm 41 năm trước, Sài Gòn thời bao cấp hoàn toàn khác với một Sài Gòn phóng khoáng bây giờ.

“Nhà sách tự chọn” từng là một khái niệm không tồn tại. Thời bao cấp, không ai được phép xuất bản trật đường ray khỏi quy trình phân phối của Đảng. Có thể hiểu là, các nhà xuất bản sau khi in sách xong thì phải giao cho Công ty Phát hành sách Trung ương hoặc Thành phố. Người đọc nhận sách từ các cô mậu dịch viên với gương mặt lạnh tanh. Hơn nữa, trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, sách và tập học sinh thường sử dụng giấy tái chế, dẫn đến chất lượng giấy và chất lượng in đều rất kém.

Không hài lòng với cung cách phân phối lưu thông cũ kỹ này, một nhóm những sinh viên và tri thức trẻ “khát sách” thời bấy giờ đã vận động kêu gọi sự “xé rào trong văn hóa”, cụ thể là thay đổi quá trình xuất bản và phân phối sách. Họ đã không ngần ngại cày xe cuốc bộ đến các nhà xuất bản xin phép liên kết phát hành – một việc chưa hề có tiền lệ tại Sài Gòn. May mắn thay, họ đã nhận được sự ủng hộ của Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (mà sau này là Thủ tướng Chính phủ) Võ Văn Kiệt.

Cửa hàng sách đầu tiên của Công ty Văn hóa Tổng hợp trực thuộc Quận 11 (cái tên đúng điệu thập niên 90) ra đời với diện tích rộng 300-400 mét vuông, để khách hàng có thể thoải mái xem sách, lựa chọn và tính tiền. So với thời nay thì chẳng có chi mới mẻ và độc đáo, nhưng mô hình “nhà sách tự chọn” đầu tiên đã gây nên cơn sốt tại Sài Gòn vào năm 1982.

Phương Nam dần mở rộng ra với hai mô hình nhà sách: nhà sách ở mặt bằng độc lập, xây dựng trên các tuyến đường “đinh” tại địa phương và nhà sách trong trung tâm thương mại, đưa các sản phẩm văn hóa sánh ngang với những mặt hàng sang trọng khác. Mỗi nhà sách mới là một dự án lớn được đầu tư nghiêm túc, tỉ mỉ với sự dày công góp sức của tập thể Phương Nam và các đối tác kiến trúc.

Bước chuyển mình quan trọng của Phương Nam khởi điểm từ năm 1992, khi Phương Nam bắt đầu mở rộng sản xuất các hình thức văn hóa phẩm khác. Hãng Phim Phương Nam chào đời, ra mắt hoành tráng bộ phim video “Chuyện tình Mỵ Châu”. Tiếp đó, series “Cổ tích Việt Nam” lên sóng với sự biên kịch của nhà văn Nguyễn Đông Thức, khai thác những nét hài hước trong các câu chuyện cổ, nắm bắt đúng tâm lý thị trường văn hóa phẩm cho thiếu nhi đang thiếu thốn những sản phẩm hay, vui, bổ ích và đậm tính dân tộc. Đến nay, Phương Nam Phim là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phát hành phim nhựa, phim video các loại, các chương trình biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật… Khán giả nhớ đến Phương Nam qua những tác phẩm điện ảnh “Thiên mệnh anh hùng”, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, loạt phim “Cổ tích Việt Nam” và các CD nhạc đi cùng năm tháng của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An…

Năm 2008, Công ty Sách Phương Nam ra đời, gia nhập vào “đại gia đình văn hóa” Phương Nam. Những đứa con tinh thần của Phương Nam Book đã đáp ứng gu đọc của đông đảo các bạn độc giả mọi sở thích và lứa tuổi. Tính đến nay, Phương Nam đã liên kết xuất bản hơn 10.000 tựa sách hay và giá trị; khai thác bản quyền các tác giả trong nước và quốc tế Kim Dung, Mạc Ngôn, Thomas Friedman, William Faulkner, Dazai Osamu, Nguyễn Thanh Việt… Tô Hoài, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Đông Thức, Đỗ Hồng Ngọc, Phạm Công Luận, Nguyễn Ngọc Tư,… Năm 2021, tác phẩm “Không giới hạn” do Phương Nam Book liên kết xuất bản vượt mốc 10.000 bản in – một dấu mốc đáng nhớ.

Bắt đầu từ khao khát có được một địa điểm phân phối sách tự do, dần dần Phương Nam xác định được “định vị” của mình trên bản đồ Việt: trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông văn hóa, mang đến những sản phẩm chất lượng, đa dạng để “chắp cánh tâm hồn Việt”. Tháng 05.2004, với 6 chi nhánh tại các thành phố lớn cùng 20 trung tâm phát hành lớn trong cả nước, Công ty Văn hóa Tổng hợp chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam.

Khi “chắp cánh tâm hồn Việt” trở thành sứ mệnh

Khi đã vững chân trên thị trường phân phối sách, Phương Nam bắt đầu mạnh dạn bước vào các lĩnh vực mới, song hành cùng sự đổi thay của kinh tế đất nước và nhu cầu văn hóa của nhân dân. Bên cạnh việc duy trì mối quan hệ với các đối tác trong nước, Phương Nam bắt đầu kí kết hợp tác với những đơn vị sản xuất và xuất bản quốc tế để khai thác các sản phẩm ngoại văn, văn phòng phẩm và đồ chơi nhập khẩu về thị trường nội địa. Từ những bước làm quen chập chững, hiện nay Phương Nam đã có mối quan hệ làm ăn lâu dài với nhiều thương hiệu lớn (MILAN, Nakabayashi, Artline, Faber-Castell, Staedtler,…). Đến năm 2022, Phương Nam đã có nhiều năm liên tục phát hành hai bộ sách nổi tiếng: “Diary of a Wimpy Kid”“Guinness World Records” cùng lúc trên thế giới.

Cũng trong thời gian này, Phương Nam bắt tay thử nghiệm một mô hình phổ biến trên thế giới nhưng chưa từng có mặt tại Việt Nam: Thành phố Sách. Đây là những không gian phân phối, trưng bày sách quy mô lớn (trên 1.000 mét vuông), được đầu tư cả về kiến trúc, nội thất và hàng hóa, với mục tiêu không chỉ thỏa mãn nhu cầu khách hàng mà còn nâng cao định vị “sách” trong tâm trí người tiêu dùng.

Thử nghiệm Book City đầu tiên tại địa chỉ Aeon Mall Bình Dương đã nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương và Sài Gòn. Tính đến năm 2022, Phương Nam đã thi công và khai trương 5 Book City tại Hà Nội, Sài Gòn và Bình Dương – mỗi địa điểm mang phong cách thời thượng riêng, góp phần tái định hướng và cách tân thương hiệu “Nhà Sách Phương Nam” một cách tổng thể. Đây là những không gian sang trọng được thiết kế như một thành phố thu nhỏ với nhiều khu vực dành riêng cho các đối tượng khác nhau: những góc đọc sách thoải mái dành cho người yêu sách; khu vực book café dành cho người muốn làm việc hoặc thư giãn; khu vực tổ chức giao lưu sách, sự kiện văn hóa cho giới văn nghệ sĩ … 5 Thành phố Sách của Phương Nam cứ thế nhẹ nhàng len lỏi và từng bước xây dựng vị trí vững chắc trong trái tim, chắp cánh tâm hồn Việt.

Những bước chuyển đổi số

Nền móng vững chắc của Nhà Sách Phương Nam là mô hình bán lẻ truyền thống brick-and-mortar. Nhưng khi thị trường kinh doanh sách online với những cái tên quen thuộc như Tiki, Shopee, Fahasa.com bắt đầu có những bước tiến sôi động, Phương Nam không cho phép mình bước chậm hơn. Năm 2010, trang web thương mại điện tử nhasachphuongnam.com ra đời, xác lập vị thế thiết yếu trong hệ sinh thái Phương Nam. Đặc biệt trong giai đoạn 2019-2022, khi dịch bệnh và chỉ thị giãn cách xã hội có những ảnh hưởng sâu sắc đến ngành bán lẻ, trang web lại được đầu tư mạnh mẽ hơn nữa với những chương trình ưu đãi hàng tháng để thu hút và đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Năm 2022, công ty mạnh dạn bước sang địa hạt audiobook (sách nói) khi cho ra mắt ứng dụng di động KOMOAudio, khai thác bản quyền sách nói từ Phương Nam Book và các nhà xuất bản khác. Độc giả trên cả nước có thể tiếp cận với kho sách nói và sách điện tử chất lượng uy tín, được phân chia và sắp xếp theo thể loại: văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, tủ sách kinh điển phải đọc trong đời, sách kỹ năng sống, kinh tế – kinh doanh, tủ sách thiền định,… và các tủ sách hay đoạt giải.

Cũng trong giai đoạn này, Phương Nam mở rộng truyền thông trên các kênh mạng xã hội để tiếp cận nhóm khách hàng quan trọng: giới trẻ. “Mặt trận online” được phủ sóng từ Facebook, Instagram, LinkedIn và sắp tới đây là TikTok, cập nhật nhanh nhất các sản phẩm vừa ra mắt, xu hướng thị trường và mang đến niềm vui cho khách hàng. Đồng thời, “tạp chí online” Bookish.vn và cộng đồng “Biệt đội Mọt sách” ra đời, thử nghiệm phương cách truyền thông hướng đến những người đọc sâu và cộng đồng trí thức. Những bước đi trên đóng vai trò thiết yếu trong quá trình thiết lập sự hiện diện trực tuyến của Phương Nam.

Vượt rào cản địa lý, chạm tay đến tương lai xa

Trong thời gian 41 năm, câu chuyện của Phương Nam cũng không thể vắng đi những nốt trầm. Năm 2017, cuộc chuyển giao quyền lực quy mô lớn trong ban lãnh đạo chủ chốt Phương Nam cùng báo cáo kinh doanh có phần ảm đạm đã đặt ra câu hỏi khó nói: vắng bóng những con người đã đặt nên nền móng đầu tiên, công ty liệu còn phát triển và theo kịp bước tiến năng động của thời đại không?

Ba năm sau, sự xuất hiện bất ngờ của dịch COVID-19, cùng chỉ thị giãn cách xã hội đã đặt các doanh nghiệp bán lẻ nói chung và chuỗi Nhà Sách Phương Nam nói riêng vào tình thế bấp bênh, khi vẫn phải duy trì doanh thu cân bằng chi phí vận hành, bảo trì và lương cán bộ, công nhân viên làm việc tại hệ thống 60 nhà sách trên toàn quốc.

Những khó khăn liên tục xuất hiện trong thập kỷ qua đã khiến nội bộ Phương Nam đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cách vận hành và ưu tiên của mình. Với những tinh chỉnh trong bộ máy nhân sự và mục tiêu kinh doanh, Phương Nam tạm thời đã vượt qua được những thách thức lớn nhất. Sắp tới, công ty tiếp tục đặt con người ở vị trí trung tâm, bồi dưỡng nghiệp vụ nội bộ, xây dựng mối quan hệ thân tình và lắng nghe ý kiến khách hàng cùng đối tác. Khó biết trước tương lai còn gì chờ đợi, nhưng khi thách thức luôn đi cùng với cơ hội, Phương Nam xác định mục tiêu không ngừng thay đổi và hoàn thiện, sẵn sàng đối mặt với con đường phía trước.

Không chỉ mang các sản phẩm văn hóa đến người tiêu dùng, Phương Nam còn chú trọng các hoạt động đóng góp cho cộng đồng. Những năm vừa qua, công ty đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện, từ quy mô nhỏ như quyên góp quần áo cũ tặng người khó khăn, hiến máu nhân đạo trong nội bộ công ty; đến những chương trình lớn hơn như quyên tặng sách cho các chiến sĩ công an vùng biển đảo, quyên góp tiền và hiện vật cho trẻ em miền Trung sau thiên tai, tặng trang thiết bị – vật tư y tế cho các bệnh viện đang chữa trị bệnh nhân COVID-19. Các dự án vì cộng đồng là nỗ lực của Phương Nam để đóng góp những thay đổi tích cực và bền vững trong những năm sắp tới.

Đếm lại 41 năm, đôi khi đến chính những người gắn bó với Phương Nam từ thời điểm khởi sinh cũng không dám tin vào những bước phát triển này, từ những ngày bao cấp đến khi trở thành một thương hiệu có đủ uy tín trên cả nước, vượt ra ranh giới quận 11, thành phố Sài Gòn để đến với người dân cả nước. Trong tương lai tới, hy vọng Phương Nam viết tiếp những kế hoạch xa xôi hơn, vượt ra biển lớn để khẳng định dấu ấn thương hiệu văn hóa Việt giữa biển lớn toàn cầu.

Cafe sáng

Phương Nam tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ‘Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam’ năm 2024

Published

on

Từ ngày 12/04 - 01/05/2024, nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024, Nhà Sách Phương Nam mang đến chuỗi hoạt động ý nghĩa và thiết thực ở nhiều các tỉnh thành trên cả nước, với thông điệp “Ngày Hội Đọc Sách - Enjoy Reading More”.

Trong đó, Phương Nam mong muốn góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng với chuỗi hoạt động bao gồm: chương trình khuyến mãi tại hệ thống nhà sách; tham gia Hội sách và sự kiện bán hàng tại nhiều trường học và trung tâm văn hóa; tổ chức các sự kiện giao lưu giới thiệu sách cùng nhiều hoạt động workshop, trải nghiệm dành cho độc giả.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.04) cùng với Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23.04) là một dịp quan trọng hàng năm của ngành xuất bản. Chính vì vậy, vào tháng Tư hằng năm, các đơn vị xuất bản, phân phối sách nói chung và Nhà Sách Phương Nam nói riêng tích cực tổ chức các chương trình khuyến mãi, sự kiện giao lưu – tọa đàm và chuỗi hội sách, sự kiện bán hàng trên cả nước để hòa cùng không khí rộn ràng lan tỏa trong cộng đồng yêu sách.

Việc Phương Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong nhân dân.

Tham gia 6 hội sách ở 5 tỉnh thành từ Nam chí Bắc: Sách hay chuyền tay bạn đọc

Năm nay, Nhà Sách Phương Nam tham gia chuỗi Hội Sách ở 5 tỉnh thành từ Nam chí Bắc: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Bắc Giang. Song song với các chương trình ưu đãi, chuỗi Hội Sách còn tích cực giới thiệu các tác phẩm mới vừa phát hành đến với bạn đọc: Khát khao cây cỏ (Michael Pollan), Biếm họa trên báo chí Sài Gòn trước 1975 (Phạm Công Luận), Thịnh Vượng (Deepak Chopra)...

Sách mới - Khát khao cây cỏ (tác giả Michael Pollan), Phương Nam Book phát hành

Bên cạnh đó, Nhà Sách Phương Nam giới thiệu các cuốn sách, top sách hay đến với cộng đồng. Các bạn tranh thủ cơ hội này để sở hữu những cuốn sách hay mà bạn chờ đợi bấy lâu nay. Những tựa sách hồi ký – bút ký, chân dung nhân vật, biên khảo thú vị tái xuất ở hội sách như: tuyển tập Sài Gòn Chuyện đời của phố (nhà báo Phạm Công Luận), những tựa sách thiếu nhi nổi bật của nhà văn Phương Huyền, sách Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ (Sách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2023)…

Sách Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ (Họa sĩ Lâm Nguyễn Kha Liên, nhà báo Phạm Công Luận) đạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2023

Tủ sách phát triển bản thân, bí quyết để bạn sống khỏe hơn mỗi ngày với những tác phẩm đặc sắc như: Thay Đổi Tí Hon - Hiệu Quả Bất Ngờ (James Clear), 2030: Những Xu Hướng Lớn Sẽ Định Hình Thế Giới Tương Lai (Mauro F. Guillén), Khỉ Đột Vô Hình Và Cú Lừa Của Trực Giác (Christopher Chabris, Daniel Simons), MetaHuman – Siêu Nhân Loại - Mở Khóa Tiềm Năng Vô Hạn Trong Bạn (Deepak Chopra), Think Big - Bước Chuyển Thần Kỳ Trong Sự Nghiệp Bắt Đầu Từ Nghĩ Lớn (Grace Lordan)...

Chuỗi chương trình bán hàng lưu động: Quảng bá sách và góp phần phát triển văn hóa đọc

Trong suốt thời gian diễn ra chương trình “Ngày hội đọc sách 2024”, Nhà Sách Phương Nam còn tổ chức nhiều gian hàng lưu động và gần 29 chương trình “Ngày Hội Đọc Sách” tại các trường phổ thông, đại học trên khắp tỉnh thành cả nước, giới thiệu hàng ngàn đầu sách, đa dạng thể loại, phục vụ nhu cầu mua sắm, đọc sách của học sinh, sinh viên, giảng viên và tất cả những ai đến với Ngày hội.

Chuỗi chương trình bán hàng lưu động tổ chức tại các trường học là hoạt động được Phương Nam tổ chức hằng năm nhân “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”, nhằm tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Phương Nam mong muốn sự kiện thực sự là ngày hội của những người thương sách, quý chữ, một không gian văn hóa phẩm lành mạnh, bổ ích cho mọi đối tượng.

Sôi nổi các chương trình giao lưu tác giả, ra mắt tác phẩm mới

Nhà Sách Phương Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động tương tác với các chuyên đề giới thiệu về sách, kỹ năng hình thành thói quen đọc sách, các chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm, ra mắt sách. Bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm với sách điện tử, sách nói KOMOaudio, tích điểm nhận quà với ứng dụng KOMO+...

Chuỗi sự kiện “Làm bạn với sách cùng nhà văn Phương Huyền”

Nhà văn Phương Huyền là một nhà báo, biên tập viên, hiện chị đang phụ trách mảng văn học và tâm lý trên kênh FM99.9 Mhz (Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM) và cũng là Trưởng ban truyền thông Hội Nhà văn TP.HCM khóa VIII (2021-2025). Nhà văn Phương Huyền được bạn đọc yêu mến qua những trang viết nhẹ nhàng, tinh tế. Gần 10 đầu sách ra mắt độc giả, trong đó có 2 quyển sách thú vị dành cho thiếu nhi, do Phương Nam Book phát hành: Cái Tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú, Những thiên thần của người gác rừng.

Nhà văn Phương Huyền thường xuyên xuất hiện tại các chương trình giao lưu, kể chuyện, tương tác với các bạn học sinh. Với chị, mỗi chúng ta luôn cần bạn. Chỉ cần xây dựng tình bạn chân thành thì mỗi người sẽ trở nên gắn kết, thấu hiểu lẫn nhau. Bên cạnh đó, xuyên suốt các sự kiện giao lưu, nhà văn Phương Huyền cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đọc và cách khơi gợi niềm say mê đọc sách cho các bạn học sinh.

Chuỗi sự kiện “Làm bạn với sách cùng nhà văn Phương Huyền” xoay quanh giới thiệu 2 tựa sách “Cái Tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú’ và “Những thiên thần của người gác rừng”, lịch trình cụ thể như sau:

Ngày 02/04/2024

 • Thời gian: 8g00 - 10g00, Thứ Ba, ngày 02/04/2024
 • Địa điểm: Sân khấu A - Đường Sách TP Hồ Chí Minh

Ngày 10/04/2024

 • Thời gian: 8g00 - 10g30, Thứ Tư, ngày 10/04/2024
 • Địa điểm: Trường Song Ngữ Lạc Hồng – 152/16 Huỳnh Văn Nghệ, KP2, P. Bửu Long, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Ngày 19/04/2024

 • Thời gian: 9g00 - 11g30, Thứ Sáu, ngày 19/04/2024
 • Địa điểm: Sân khấu A - Đường Sách TP Hồ Chí Minh

Chuỗi sự kiện “Giao lưu cùng họa sĩ Eddy Coubeaux: Dạy trẻ phát triển EQ qua việc đọc sách”

Eddy Coubeaux là họa sĩ chuyên nghiệp người Bỉ, từng xuất bản nhiều tập truyện tranh ở châu Âu. Tại Việt Nam, Eddy Coubeaux tạo tiếng vang với 2 bộ truyện thiếu nhi: Tommy, cá sấu nhỏ và Thỏ nhí ham học hỏi, do Phương Nam Book phát hành.

‘Thỏ Nhí ham học hỏi’ là bộ sách có 3 tập, kể lại 3 câu chuyện sinh động, giàu tính nhân văn: Bạn Bướm tinh nghịch, Chuyến bay kỳ diệu, Chiếc bánh khổng lồ. Cả ba truyện đều lấy bối cảnh ở Việt Nam. Người đọc có thể bắt gặp những khung cảnh quen thuộc. Truyện được in dưới hình thức song ngữ. Trẻ có thể vừa đọc truyện vừa luyện tiếng Anh. Cả 3 câu chuyện đều vui tươi, nhẹ nhàng, lồng ghép nhiều bài học ý nghĩa, sâu sắc.

Bộ sách tranh ‘Tommy Cá sấu nhỏ’ là thể loại mới - không lời thoại, thay vào đó, hình ảnh, màu sắc và biểu cảm của các nhân vật tự mình lên tiếng. Điều này cho phép người đọc tự do tưởng tượng câu chuyện theo cách riêng, góp phần phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ. Xoay quanh những chuyến phiêu lưu vui nhộn và đầy thơ mộng của cá sấu Tommy cùng bạn bè của chú, ‘Tommy Cá sấu nhỏ’ bao gồm 5 tập: Người bạn vui nhộn, Kết bạn, Mơ làm siêu nhân, Du lịch châu Âu và ở Việt Nam.

Nhà Sách Phương Nam trân trọng mời bạn đọc tham dự chuỗi sự kiện giao lưu cùng họa sĩ Eddy Coubeaux: Dạy trẻ phát triển EQ qua việc đọc sách.

 • Đợt 1: 8g00 ngày 09/04/2024, tại trường Song Ngữ Sedbergh VietNam (BCIS)
 • Đợt 2: 14g00, Thứ Ba, ngày 09/04/2024, tại Trường Quốc tế Canada (CIS)
 • Đợt 3: 14g00 ngày 11/04/2024, tại trường Quốc tế SNA Marianapolis – Biên Hòa campus

Nhiều hoạt động workshop – sân chơi khuyến đọc dành cho thiếu nhi

Nhân dịp hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3, năm 2024, Phương Nam còn tổ chức sân chơi khuyến đọc tại một số hệ thống Nhà Sách Phương Nam. Chương trình workshop miễn phí dành riêng cho thiếu nhi. Nội dung gồm các trò chơi liên quan đến thiên nhiên, môi trường, ngôn ngữ, kiến thức, đọc sách. Cụ thể, các hoạt động trải nghiệm tương tác hấp dẫn như: sáng tạo móc khóa, tô tượng, sáng tạo mô hình thủ công từ giấy, tranh cát, tranh dán…

Hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần 3, năm 2024, Nhà Sách Phương Nam tưng bừng tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; gắn liền với thông điệp: “Enjoy Reading More 2024”.

Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động & sự kiện với quy mô lớn. Tính đến đầu năm 2024, PNC đã 14 năm liên tiếp tham gia Đường Sách Tết TP Hồ Chí Minh với gian hàng lớn, đẹp, được ghi nhận với những thành tích xuất sắc. Ngoài ra, PNC còn tổ chức Hội Sách Tết liên tục 9 năm (2015 - 2024) tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh với quy mô lớn, dàn dựng công phu, và tổ chức nhiều hoạt động sự kiện ý nghĩa xuyên suốt các ngày Tết, để lại ấn tượng khó quên cho tất cả khách tham quan Đường Sách trong những ngày đầu Xuân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tham quan không gian trưng bày sách tại gian hàng Nhà Sách Phương Nam – Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh: Bảo Phương, Hoàng Giang

Phương Nam còn thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu ra mắt sách, hội thảo chuyên đề, workshop dành riêng cho thiếu nhi... Những hoạt động này nằm trong nỗ lực chung của Phương Nam để mang đến những đóng góp tích cực đến đời sống văn hóa của người Việt. Trải qua 42 năm hình thành và phát triển, Phương Nam kiên trì hướng tới “định vị” của mình trên bản đồ Việt: trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông văn hóa, mang đến những sản phẩm chất lượng, đa dạng để “chắp cánh tâm hồn Việt”.

Lịch trình chi tiết Hội Sách Tháng 04 diễn ra ở 5 tỉnh thành trên cả nước phục vụ bạn đọc:

 1. Tại TP. Hồ Chí Minh:
 • Thời gian: 17/04 - 22/04/2024
 • Địa điểm: Đường Sách TP Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM)

2. Tại Hà Nội

Khu vực 1:

 • Thời gian: 17/04 - 21/04/2024
 • Địa điểm: Văn Miếu & Hồ Văn

Khu vực 2:

 • Thời gian: 16/04 - 21/04/2024
 • Địa điểm: Phố sách Hà Nội

3. Tại Hải Phòng

 • Thời gian: 19/04 - 21/04/2024
 • Địa điểm: Khuôn viên Trung tâm Triển Lãm Mỹ Thuật TP Hải Phòng

4. Tại Bình Dương

 • Thời gian: 25/4/2024 - 1/5/2024
 • Địa điểm: Công viên Nguyễn Du, Phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một , tỉnh Bình Dương.

5. Bắc Giang

 • Thời gian: 19/04 - 22/04/2024
 • Địa điểm: Quảng trường 3/2, TP Bắc Giang

Lịch trình các workshop chi tiết đang diễn ra tại Nhà Sách Phương Nam:

 1. Cuộc thi Tìm kiếm quán quân Bách khoa Đinh Tị Books
 • Thời gian: Ngày 04.04.2024
 • Địa điểm: Sân khấu A – Đường Sách TP Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh)

2. Workshop hướng dẫn vẽ lịch Spirited Away từ sản phẩm Crayola

 • Thời gian: Ngày 06/04/2024
 • Địa điểm: Nhà Sách Phương Nam - Phú Thọ – 940 Ba Tháng Hai, P.15, Q.11, TP. HCM

3. Workshop cùng bé sáng tạo móc khóa từ sản phẩm Crayola

 • Thời gian: Ngày 13/04/2024
 • Địa điểm: Nhà Sách Phương Nam - Nguyễn Oanh – 03 Nguyễn Oanh, P.10, Q. Gò Vấp, TP. HCM

4. Workshop cùng bé trải nghiệm tranh cát, tranh dán Rstar

 • Thời gian: Từ ngày 26/04 - 1/5/2024
 • Địa điểm: Nhà Sách Phương Nam - Hải Phòng – Số 533-535 Ngô Gia Tự, P. Đằng Lâm, Q. Hải An, TP. Hải Phòng

5. Workshop cùng bé trải nghiệm tô tượng, tô gỗ Rstar

 • Thời gian: Từ ngày 19/04 - 21/4/2024
 • Địa điểm: Nhà Sách Phương Nam - Đường sách TP. Thủ Đức – Gian số 01-02-03, Đường Hồ Thị Tư, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM

6. Ra mắt bộ sách: Úm ba la - Mở ra mô hình sáng tạo, hướng dẫn trẻ làm mô hình thủ công sáng tạo từ giấy

 • Thời gian: Ngày 13/04/2024
 • Địa điểm: Nhà Sách Phương Nam Book - Lotte Center – Tầng 5 - Lotte Center, 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

7. Workshop Đào Tạo Nhiếp Ảnh Gia Nhí

 • Thời gian: Ngày 06/04/2024
 • Địa điểm: Nhà Sách Phương Nam Book - Lotte Center – Tầng 5 - Lotte Center, 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Đọc bài viết

Cafe sáng

Nhà văn Phương Huyền: “Việc đọc sách giúp chúng ta kể câu chuyện mạch lạc hơn”

Published

on

"Việc đọc sách giúp các bạn nhỏ nói chuyện, biết cách kể câu chuyện rõ ràng, mạch lạc hơn. Việc làm bạn với sách giúp chúng ta khám phá những kiến thức mới, tăng trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo...".

Đó là lời tâm tình của nhà văn Phương Huyền trong buổi giao lưu Làm bạn với sách diễn ra tại trường Song ngữ Lạc Hồng (Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai), diễn ra vào ngày 10/04/2024.

Trong chương trình, nhà văn Phương Huyền đã đọc sách và chia sẻ những kiến thức bổ ích về việc đọc sách với các bạn nhỏ. Ai ai cũng hào hứng tham gia sôi nổi và nhận về những phần quà hấp dẫn.

Cô đã có những trao đổi thú vị với các em học sinh về tình yêu thương, tình bạn và hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng qua hai tựa sách Những thiên thần của người gác rừng Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú.

Bên cạnh đó, nhà văn Phương Huyền cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đọc và cách khơi gợi niềm say mê đọc sách cho trẻ nhỏ. "Việc nắm kiến thức trong sách giúp ta tự tin giao tiếp với bạn bè, người thân. Các bạn hãy cùng với ba mẹ đọc sách mỗi ngày. Sách giúp các bạn học hỏi giá trị về lòng biết ơn, tình bạn, sự tự trọng, tự tin và tình yêu thương", nhà văn Phương Huyền nói.

Buổi giao lưu giữa nhà văn Phương Huyền và các bạn học sinh trường Song ngữ Lạc Hồng mang đến rất nhiều cảm xúc vui vẻ. Một bạn học sinh lớp 2 nêu cảm nhận: "Con người chúng ta sống dựa vào thiên nhiên và môi trường. Một ngày nào đó, nếu chúng bị tàn phá, hủy hoại hoàn toàn thì cuộc sống của con người cũng sẽ kết thúc".

Trò chuyện cùng các em thiếu nhi, nhà văn Phương Huyền chia sẻ mỗi người đều có thể nuôi dưỡng một khu rừng bên trong mình, từ tình yêu với một cái cây.

"Rừng là tài nguyên, nguồn sống của chúng ta. Mỗi người góp sức tạo nên những khu rừng. Khi có khu rừng trong tâm trí, trong trái tim, ắt sẽ có những khu rừng ở bất kỳ đâu trên Trái đất này" - cô nhận định.

Một số hình ảnh "Làm bạn với sách cùng nhà văn Phương Huyền" tại trường Song ngữ Lạc Hồng (TP Biên Hòa, Đồng Nai)
Đọc bài viết

Cafe sáng

Tìm hiểu thế giới qua lăng kính tri thức

Published

on

Sáng ngày 04.04.2024, tại sân khấu A - Đường Sách TP Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra cuộc thi Tìm kiếm Quán quân Bách Khoa Đinh Tị Books. Chương trình được phối hợp tổ chức bởi Nhà Sách Phương Nam, Đinh Tị Books và Đường Sách TP Hồ Chí Minh.

Sự kiện được tổ chức nhằm mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh dành cho các bạn học sinh cùng ôn tập, tìm hiểu các kiến thức cuộc sống, xã hội xung quanh; rèn luyện tư duy logic, xử lý tình huống hiệu quả; đặc biệt lan tỏa cảm hứng khám phá tri thức qua những trang sách.

Với những câu hỏi xoay quanh chủ đề Tìm Hiểu Thế Giới Qua Lăng Kính Tri Thức, Nhà Sách Phương Nam và Đinh Tị Books cũng muốn gửi gắm đến các bạn học sinh của chúng ta một điều rằng: "Thế giới của chúng ta có muôn vàn điều thú vị để khám phá. Cho dù các bạn đang ở độ tuổi nào, các bạn cũng nên phá vỡ các giới hạn của nhận thức và luyện cho mình kĩ năng quan sát bằng cách đọc thêm thật nhiều sách, ra khỏi nhà, ra ngoài thiên nhiên và chú ý tới mọi điều xung quanh.

Các bạn hãy đặt cho bản thân những câu hỏi như: 'Tại sao…? Tại sao không…? Ở đâu?…' và thử tự tìm các câu trả lời hay sự trợ giúp của những người quen biết. Đừng bao giờ tự cao tự đại nói rằng: “Tôi đã biết hết rồi, anh, chị sẽ không chỉ cho tôi được điều gì mới đâu!”. Vì chỉ khi chúng ta nhận thức được rằng vẫn còn nhiều điều có thể học, chúng ta mới có thể bổ sung được nhiều kiến thức mới. Hiểu và biết thêm nhiều điều mới mẻ về đất nước, con người, văn hóa và các loài động/thực vật trên thế giới”, hoạt náo viên Đinh Tị Books chia sẻ tại chương trình.

Vào cuối chương trình, các bạn học sinh còn có hoạt động tham quan, tận hưởng khoảnh khắc đẹp bên từng trang sách và lựa chọn những đầu sách yêu thích tại Nhà sách Phương Nam.

Một số hình ảnh tại chương trình, mời các bạn cùng xem.


Hai quyển sách Atlas thế giới và Atlas động vật (Đinh Tị Books) giới thiệu đến các bạn nhỏ.

Đọc bài viết

Cafe sáng