Cafe sáng

41 năm Phương Nam cánh chim không mỏi

Published

on

Đối với một doanh nghiệp, 41 năm là đủ lâu để xây dựng vị trí đứng vững chắc trên thị trường. Tuy nhiên, mỗi câu chuyện thành công đều bắt đầu từ mốc khởi điểm khiêm tốn. Đứng trước một thành phố Sách rộng 3.000 mét vuông sang trọng, mấy người hình dung ra tiền thân của nó là một “Hội sách Phú Thọ” lạc lõng giữa thời mậu dịch bao cấp? Khi nhìn những gian kệ sách ngoại văn được trưng bày như lẽ tất nhiên, có ai bất ngờ khi biết rằng ngày xưa từng có nhiều người cật lực phản đối quyết định bày bán sách ngoại ở Phương Nam vì sợ… ế hàng?

41 năm hình thành và phát triển, thương hiệu “Nhà Sách Phương Nam” của Công ty CP Văn hóa Phương Nam đã gắn bó nhiều thế hệ khách hàng. Một quãng đường không dài mà không ngắn, đồng hành cùng những thăng trầm và chuyển giao của đất nước, bước sang nền kinh tế thị trường và hội nhập cùng bè bạn quốc tế.

Khởi điểm bằng cách xé rào văn hóa thời bao cấp

Quay ngược trở về thời điểm 41 năm trước, Sài Gòn thời bao cấp hoàn toàn khác với một Sài Gòn phóng khoáng bây giờ.

“Nhà sách tự chọn” từng là một khái niệm không tồn tại. Thời bao cấp, không ai được phép xuất bản trật đường ray khỏi quy trình phân phối của Đảng. Có thể hiểu là, các nhà xuất bản sau khi in sách xong thì phải giao cho Công ty Phát hành sách Trung ương hoặc Thành phố. Người đọc nhận sách từ các cô mậu dịch viên với gương mặt lạnh tanh. Hơn nữa, trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, sách và tập học sinh thường sử dụng giấy tái chế, dẫn đến chất lượng giấy và chất lượng in đều rất kém.

Không hài lòng với cung cách phân phối lưu thông cũ kỹ này, một nhóm những sinh viên và tri thức trẻ “khát sách” thời bấy giờ đã vận động kêu gọi sự “xé rào trong văn hóa”, cụ thể là thay đổi quá trình xuất bản và phân phối sách. Họ đã không ngần ngại cày xe cuốc bộ đến các nhà xuất bản xin phép liên kết phát hành – một việc chưa hề có tiền lệ tại Sài Gòn. May mắn thay, họ đã nhận được sự ủng hộ của Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (mà sau này là Thủ tướng Chính phủ) Võ Văn Kiệt.

Cửa hàng sách đầu tiên của Công ty Văn hóa Tổng hợp trực thuộc Quận 11 (cái tên đúng điệu thập niên 90) ra đời với diện tích rộng 300-400 mét vuông, để khách hàng có thể thoải mái xem sách, lựa chọn và tính tiền. So với thời nay thì chẳng có chi mới mẻ và độc đáo, nhưng mô hình “nhà sách tự chọn” đầu tiên đã gây nên cơn sốt tại Sài Gòn vào năm 1982.

Phương Nam dần mở rộng ra với hai mô hình nhà sách: nhà sách ở mặt bằng độc lập, xây dựng trên các tuyến đường “đinh” tại địa phương và nhà sách trong trung tâm thương mại, đưa các sản phẩm văn hóa sánh ngang với những mặt hàng sang trọng khác. Mỗi nhà sách mới là một dự án lớn được đầu tư nghiêm túc, tỉ mỉ với sự dày công góp sức của tập thể Phương Nam và các đối tác kiến trúc.

Bước chuyển mình quan trọng của Phương Nam khởi điểm từ năm 1992, khi Phương Nam bắt đầu mở rộng sản xuất các hình thức văn hóa phẩm khác. Hãng Phim Phương Nam chào đời, ra mắt hoành tráng bộ phim video “Chuyện tình Mỵ Châu”. Tiếp đó, series “Cổ tích Việt Nam” lên sóng với sự biên kịch của nhà văn Nguyễn Đông Thức, khai thác những nét hài hước trong các câu chuyện cổ, nắm bắt đúng tâm lý thị trường văn hóa phẩm cho thiếu nhi đang thiếu thốn những sản phẩm hay, vui, bổ ích và đậm tính dân tộc. Đến nay, Phương Nam Phim là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phát hành phim nhựa, phim video các loại, các chương trình biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật… Khán giả nhớ đến Phương Nam qua những tác phẩm điện ảnh “Thiên mệnh anh hùng”, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, loạt phim “Cổ tích Việt Nam” và các CD nhạc đi cùng năm tháng của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An…

Năm 2008, Công ty Sách Phương Nam ra đời, gia nhập vào “đại gia đình văn hóa” Phương Nam. Những đứa con tinh thần của Phương Nam Book đã đáp ứng gu đọc của đông đảo các bạn độc giả mọi sở thích và lứa tuổi. Tính đến nay, Phương Nam đã liên kết xuất bản hơn 10.000 tựa sách hay và giá trị; khai thác bản quyền các tác giả trong nước và quốc tế Kim Dung, Mạc Ngôn, Thomas Friedman, William Faulkner, Dazai Osamu, Nguyễn Thanh Việt… Tô Hoài, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Đông Thức, Đỗ Hồng Ngọc, Phạm Công Luận, Nguyễn Ngọc Tư,… Năm 2021, tác phẩm “Không giới hạn” do Phương Nam Book liên kết xuất bản vượt mốc 10.000 bản in – một dấu mốc đáng nhớ.

Bắt đầu từ khao khát có được một địa điểm phân phối sách tự do, dần dần Phương Nam xác định được “định vị” của mình trên bản đồ Việt: trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông văn hóa, mang đến những sản phẩm chất lượng, đa dạng để “chắp cánh tâm hồn Việt”. Tháng 05.2004, với 6 chi nhánh tại các thành phố lớn cùng 20 trung tâm phát hành lớn trong cả nước, Công ty Văn hóa Tổng hợp chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam.

Khi “chắp cánh tâm hồn Việt” trở thành sứ mệnh

Khi đã vững chân trên thị trường phân phối sách, Phương Nam bắt đầu mạnh dạn bước vào các lĩnh vực mới, song hành cùng sự đổi thay của kinh tế đất nước và nhu cầu văn hóa của nhân dân. Bên cạnh việc duy trì mối quan hệ với các đối tác trong nước, Phương Nam bắt đầu kí kết hợp tác với những đơn vị sản xuất và xuất bản quốc tế để khai thác các sản phẩm ngoại văn, văn phòng phẩm và đồ chơi nhập khẩu về thị trường nội địa. Từ những bước làm quen chập chững, hiện nay Phương Nam đã có mối quan hệ làm ăn lâu dài với nhiều thương hiệu lớn (MILAN, Nakabayashi, Artline, Faber-Castell, Staedtler,…). Đến năm 2022, Phương Nam đã có nhiều năm liên tục phát hành hai bộ sách nổi tiếng: “Diary of a Wimpy Kid”“Guinness World Records” cùng lúc trên thế giới.

Cũng trong thời gian này, Phương Nam bắt tay thử nghiệm một mô hình phổ biến trên thế giới nhưng chưa từng có mặt tại Việt Nam: Thành phố Sách. Đây là những không gian phân phối, trưng bày sách quy mô lớn (trên 1.000 mét vuông), được đầu tư cả về kiến trúc, nội thất và hàng hóa, với mục tiêu không chỉ thỏa mãn nhu cầu khách hàng mà còn nâng cao định vị “sách” trong tâm trí người tiêu dùng.

Thử nghiệm Book City đầu tiên tại địa chỉ Aeon Mall Bình Dương đã nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương và Sài Gòn. Tính đến năm 2022, Phương Nam đã thi công và khai trương 5 Book City tại Hà Nội, Sài Gòn và Bình Dương – mỗi địa điểm mang phong cách thời thượng riêng, góp phần tái định hướng và cách tân thương hiệu “Nhà Sách Phương Nam” một cách tổng thể. Đây là những không gian sang trọng được thiết kế như một thành phố thu nhỏ với nhiều khu vực dành riêng cho các đối tượng khác nhau: những góc đọc sách thoải mái dành cho người yêu sách; khu vực book café dành cho người muốn làm việc hoặc thư giãn; khu vực tổ chức giao lưu sách, sự kiện văn hóa cho giới văn nghệ sĩ … 5 Thành phố Sách của Phương Nam cứ thế nhẹ nhàng len lỏi và từng bước xây dựng vị trí vững chắc trong trái tim, chắp cánh tâm hồn Việt.

Những bước chuyển đổi số

Nền móng vững chắc của Nhà Sách Phương Nam là mô hình bán lẻ truyền thống brick-and-mortar. Nhưng khi thị trường kinh doanh sách online với những cái tên quen thuộc như Tiki, Shopee, Fahasa.com bắt đầu có những bước tiến sôi động, Phương Nam không cho phép mình bước chậm hơn. Năm 2010, trang web thương mại điện tử nhasachphuongnam.com ra đời, xác lập vị thế thiết yếu trong hệ sinh thái Phương Nam. Đặc biệt trong giai đoạn 2019-2022, khi dịch bệnh và chỉ thị giãn cách xã hội có những ảnh hưởng sâu sắc đến ngành bán lẻ, trang web lại được đầu tư mạnh mẽ hơn nữa với những chương trình ưu đãi hàng tháng để thu hút và đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Năm 2022, công ty mạnh dạn bước sang địa hạt audiobook (sách nói) khi cho ra mắt ứng dụng di động KOMOAudio, khai thác bản quyền sách nói từ Phương Nam Book và các nhà xuất bản khác. Độc giả trên cả nước có thể tiếp cận với kho sách nói và sách điện tử chất lượng uy tín, được phân chia và sắp xếp theo thể loại: văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, tủ sách kinh điển phải đọc trong đời, sách kỹ năng sống, kinh tế – kinh doanh, tủ sách thiền định,… và các tủ sách hay đoạt giải.

Cũng trong giai đoạn này, Phương Nam mở rộng truyền thông trên các kênh mạng xã hội để tiếp cận nhóm khách hàng quan trọng: giới trẻ. “Mặt trận online” được phủ sóng từ Facebook, Instagram, LinkedIn và sắp tới đây là TikTok, cập nhật nhanh nhất các sản phẩm vừa ra mắt, xu hướng thị trường và mang đến niềm vui cho khách hàng. Đồng thời, “tạp chí online” Bookish.vn và cộng đồng “Biệt đội Mọt sách” ra đời, thử nghiệm phương cách truyền thông hướng đến những người đọc sâu và cộng đồng trí thức. Những bước đi trên đóng vai trò thiết yếu trong quá trình thiết lập sự hiện diện trực tuyến của Phương Nam.

Vượt rào cản địa lý, chạm tay đến tương lai xa

Trong thời gian 41 năm, câu chuyện của Phương Nam cũng không thể vắng đi những nốt trầm. Năm 2017, cuộc chuyển giao quyền lực quy mô lớn trong ban lãnh đạo chủ chốt Phương Nam cùng báo cáo kinh doanh có phần ảm đạm đã đặt ra câu hỏi khó nói: vắng bóng những con người đã đặt nên nền móng đầu tiên, công ty liệu còn phát triển và theo kịp bước tiến năng động của thời đại không?

Ba năm sau, sự xuất hiện bất ngờ của dịch COVID-19, cùng chỉ thị giãn cách xã hội đã đặt các doanh nghiệp bán lẻ nói chung và chuỗi Nhà Sách Phương Nam nói riêng vào tình thế bấp bênh, khi vẫn phải duy trì doanh thu cân bằng chi phí vận hành, bảo trì và lương cán bộ, công nhân viên làm việc tại hệ thống 60 nhà sách trên toàn quốc.

Những khó khăn liên tục xuất hiện trong thập kỷ qua đã khiến nội bộ Phương Nam đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cách vận hành và ưu tiên của mình. Với những tinh chỉnh trong bộ máy nhân sự và mục tiêu kinh doanh, Phương Nam tạm thời đã vượt qua được những thách thức lớn nhất. Sắp tới, công ty tiếp tục đặt con người ở vị trí trung tâm, bồi dưỡng nghiệp vụ nội bộ, xây dựng mối quan hệ thân tình và lắng nghe ý kiến khách hàng cùng đối tác. Khó biết trước tương lai còn gì chờ đợi, nhưng khi thách thức luôn đi cùng với cơ hội, Phương Nam xác định mục tiêu không ngừng thay đổi và hoàn thiện, sẵn sàng đối mặt với con đường phía trước.

Không chỉ mang các sản phẩm văn hóa đến người tiêu dùng, Phương Nam còn chú trọng các hoạt động đóng góp cho cộng đồng. Những năm vừa qua, công ty đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện, từ quy mô nhỏ như quyên góp quần áo cũ tặng người khó khăn, hiến máu nhân đạo trong nội bộ công ty; đến những chương trình lớn hơn như quyên tặng sách cho các chiến sĩ công an vùng biển đảo, quyên góp tiền và hiện vật cho trẻ em miền Trung sau thiên tai, tặng trang thiết bị – vật tư y tế cho các bệnh viện đang chữa trị bệnh nhân COVID-19. Các dự án vì cộng đồng là nỗ lực của Phương Nam để đóng góp những thay đổi tích cực và bền vững trong những năm sắp tới.

Đếm lại 41 năm, đôi khi đến chính những người gắn bó với Phương Nam từ thời điểm khởi sinh cũng không dám tin vào những bước phát triển này, từ những ngày bao cấp đến khi trở thành một thương hiệu có đủ uy tín trên cả nước, vượt ra ranh giới quận 11, thành phố Sài Gòn để đến với người dân cả nước. Trong tương lai tới, hy vọng Phương Nam viết tiếp những kế hoạch xa xôi hơn, vượt ra biển lớn để khẳng định dấu ấn thương hiệu văn hóa Việt giữa biển lớn toàn cầu.

Click to comment

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cafe sáng

Sự kiện Tháng 3: Khám phá Truyện tranh ehon Nhật Bản

Published

on

By

Chiều ngày 25.03.2023 vừa qua, công ty TNHH More Production Việt Nam đồng hành cùng hệ thống nhà sách Phương Nam tổ chức buổi workshop “MOGU VÀ BÉ – workshop giới thiệu và hướng dẫn đọc tranh truyện Ehon Nhật Bản”. Workshop nằm trong chuỗi sự kiện chuỗi sự kiện phát triển văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề “Phố sách cuối tuần”.

Với 8 năm kinh nghiệm, thực hiện hàng trăm buổi đọc sách, mọt sách Mogu sẽ mang đến cho độc giả nhỏ tuổi những trải nghiệm thú vị qua những trang sách Ehon. Đồng thời lan tỏa văn hóa đọc sách, nuôi dưỡng niềm yêu thích sách cho trẻ nhỏ ngay từ những năm tháng đầu đời.  

Song song với đó, quý vị phụ huynh khi tham gia workshop sẽ được chia sẻ về cách chọn sách, cách đọc và tương tác để có thể cùng con khám phá những trang sách Ehon Nhật Bản.

Khám phá truyện tranh Ehon Nhật Bản

Truyện tranh Ehon đã dần khẳng định được vị thế và được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Đặc trưng của truyện Ehon là phần chữ rất ít nhưng phần tranh lại có rất nhiều chi tiết để người kể chuyện sáng tạo cách kể, đồng thời giúp trẻ tăng khả năng quan sát và tư duy.

Không lắt léo như chuyện cổ tích, truyện Ehon giản dị và gần gũi đối với đời sống. Có thể kể đến một vài chủ đề nổi bật như nhận diện cảm xúc, trò chơi hằng ngày hoặc câu chuyện về món ăn, đồ vật trong nhà và các loài động vật. Tuy nhiên thông qua cách kể sáng tạo của giúp bé hình dung thế giới đầy sống động và thú vị.

Ehon Nhật Bản được khuyến khích đọc cho các bé từ 0-10 tuổi, đây được xem là cẩm nang không thể thiếu giúp con có thể đến gần hơn với tri thức, khởi nguồn đam mê và xây dựng được thói quen đọc sách. Qua đó, cha mẹ có cơ hội thấu hiểu con hơn khi cùng con khám phá thế giới.

Cùng bé kết nối với sách và cuộc sống

Ngoài khám phá truyện Ehon và hướng dẫn cách kể chuyện, buổi chia sẻ còn mang đến nhiều hoạt động vô cùng thú vị như: Khám phá nghệ thuật kịch giấy truyền thống Nhật Bản Kamishibai, hoạt động kể truyện và vẽ tranh sáng tạo, giao lưu chia sẻ hướng dẫn cách lựa chọn Ehon,…

Nơi thành thị bận rộn, cha mẹ thường không có nhiều không gian và các hoạt động vui chơi cho trẻ vào dịp cuối tuần. Chính vì thế, những hoạt động như Mogu và bé được xem là một trong những hoạt động giúp trẻ lẫn phụ huynh có cơ hội cùng gắn kết khi tìm hiểu một cách đọc sách mới. Đây cũng là cách ba mẹ hiểu thêm về tầm quan trọng của đọc sách cũng như đồng hành cùng con trên con đường khám phá tri thức.

Hết.

Đọc bài viết

Cafe sáng

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023: Đồng hành và kết nối

Published

on

By

Từ ngày 23 đến 26/3, tại Trung tâm Chính trị, thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra sự kiện Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023, với chủ đề “Đồng hành và Kết nối tri thức”.

Ngày 21/02/2023 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2023. Với chủ đề "Đồng hành và Kết nối tri thức", hội sách mang đến nhiều hoạt động thu hút nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triên tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Qua đó khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Không những thế, đây còn là dịp đặc biệt để tôn vinh người đọc, người sáng tác, các đơn vị xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức và những cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Các quân nhân tham khảo, lựa chọn sách tại Ngày hội Sách và Văn hóa năm 2022

Có thể nói, Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023 là sự kiện để các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội nâng cao sự quan tâm và ủng hộ đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam trong đời sống xã hội.

Có gì trong Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra các hoạt động chính gồm: Triển lãm, trưng bày sách; tổ chức không gian sách xưa; giới thiệu sách, thiết bị trường học; ứng dụng công nghệ trong xuất bản, phát hành; Hội thảo, tọa đàm, giao lưu tác giả - tác phẩm; Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2023.

Sau đây là thông tin cụ thể:

Ngày 23/3/2023

 • 08h00 – 09h00:  Khai mạc Ngày hội sách và Văn hóa đọc tại sân khấu chính(Sở TTTT, UBND huyện Cư Jut)
 • 09h30 – 11h30:  Tọa đàm Sách và văn hóa đọc (Sở VHTTDL) tại Hội trường lớn TTCT huyện Cư Jut.
 • Diễn giả chính: Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Đường Sách TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, nguyên Giám đốc NXB Trẻ, nguyên Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn.
 • 13h30 – 17h00: Hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện cơ sở về phần mềm OpenBiblio trong quản lý thư viện bao gồm: Quản trị, biên mục tài liệu, in mã vạch, thẻ bạn đọc, công tác lưu thông tài liệu và công tác phục vụ bạn đọc. .(Sở VHTTDL)
 • 14h30 – 17h00: Thăm quan một số điểm trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đắk Nông (Sở TTTT, Sở VHTTDL, UBND huyện Cư Jut, Krông Nô).
 • 19h30 – 21h00:   Công diễn và Trao Giải Hội thi Kể chuyện theo Sách chủ đề: “Em yêu Biển, đảo quê hương” năm 2023 (UBND huyện Cư Jut) tại sân khấu chính.

Ngày 24/3/2023

 • 8h30 – 11h00:     Hội thảo “Đồng hành và kết nối tri thức”. (Sở TTTT) tại Hội trường lớn TTCT huyện Cư Jut.
 • Dự kiến các nội dung: Giới thiệu quảng bá sách điện tử, sàn sách thương mại điện tử; trao đổi những giá trị kết nối, lan tỏa tri thức từ sách; giới thiệu sách số; giới thiệu các công nghệ, ứng dụng hỗ trợ xuất bản, phát hành sách... (Diễn giả do SBook, Voiz FM, Reavol mời),
 • Diễn giả: (1)  Nguyễn Thị Tú – tác giả Sách Al trong kỷ nguyên số; (2) đại diện Voiz FM, Reavol
 • 19h30 – 21h00: Hoạt động văn nghệ của các đội, nhóm văn nghệ quần chúng (Trung tâm VHTTTT huyện Cư Jut).

Ngày 25/3/2023

 • 14h00 – 16h00    Trao giải cuộc thi bình thơ; giao lưu tác giả - tác phẩm (Hội VHNT) tại Hội trường lớn TTCT huyện Cư Jut
 • 19h30 – 21h00: Hoạt động văn nghệ của các đội, nhóm văn nghệ quần chúng (Trung tâm VHTTTT huyện Cư Jut).

Từ ngày 04/04/2023 – 28/4/2023

 • Thư viện tỉnh Đắk Nông tổ chức phục vụ xe ô tô Thư viện lưu động đến các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023. Địa điểm: Tại các trường học có đăng ký phục vụ xe ô tô Thư viện lưu động (các trường học đăng ký gửi về Thư viện tỉnh để sắp xếp lịch phục vụ phù hợp, nếu số lượng các trường đăng ký nhiều Thư viện tỉnh ưu tiên các trường đăng ký trước).

HOẠT ĐỘNG CÁC GIAN HÀNG – TRIỂN LÃM

Diễn ra liên tục từ ngày 23/3 đến 26/3/2023. Sáng: 8h00 – 11h30; Chiều: 13h30 – 17h30; Tối: 19h00 – 22h00

 • Các doanh nghiệp giới thiệu sách; bán sách và các sản phẩm văn hóa, văn phòng phẩm khác (Cty CP Sách TBTH Đắk Nông; Nhà sách Phương Nam, Cty CP SBook; Cty CP Sách Giáo dục Bình Minh (Bộ sách giáo khoa Cánh diều); Xuyên Việt - nhóm các nhà xuất bản)
 • Trưng bày, xếp sách nghệ thuật chủ đề  “Đắk Nông 20 năm xây dựng và phát triển” (Sở VHTTDL – Thư viện tỉnh; UBND huyện Cư Jut
 • Xếp sách nghệ thuật, giới thiệu, thuyết trình, trưng bày sách và phục vụ xe ô tô thư viện lưu động (gồm 03 mô hình: xếp chữ E Book, Văn hóa đọc, Mô hình nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, giới thiệu nguồn sách địa chí chào mừng 20 năm ngày thành lập tỉnh.)
 • Không gian đọc sách miễn phí (Sở VHTTDL – Thư viện tỉnh; Thư viện Nắng Mai Phú Yên)
 • Tổ chức trưng bày, phục vụ bạn đọc khoảng 2.000 - 3.000 bản sách gồm nhiều thể loại khác nhau như: sách văn học, sách thiếu nhi, sách nông nghiệp và nông thôn, sách khoa học thường thức dành cho thiếu nhi; các loại sách kỹ năng sống dành cho học sinh; các loại sách tham khảo có nội dung phù hợp với chương trình giảng dạy của nhà trường.
 • Thực hiện một số câu hỏi đố vui, hoạt náo có nội dung liên quan về học tập đối với các khối lớp học, các nội dung thường thức, tìm hiểu về kinh tế, chính trị xã hội, nông nghiệp, nông dân… (Sở VHTTDL – Thư viện tỉnh và các Nhà sách)
 • Game show (Kahoot) tương tác giữa màn chiếu máy tính (Tivi) với các thiết bị ngoại vi có kết nối internet. (Sở VHTTDL – Thư viện tỉnh và các Nhà sách).
 • Không gian sách xưa, trưng bày sách sưu tầm, sách hiếm (KTS Nguyễn Quốc Học, ).
 • Không gian sách số - trải nghiệm đọc sách điện tử; giới thiệu ứng dụng sách nói Voiz FM, sách số Reavol; tặng voucher tài khoản đọc sách miễn phí. (Alo 360, Voiz FM, ReaVol)
 • Trưng bày Tạp chí VHNT các thời kỷ; tác phẩm của các tác giả thuộc các Chi hội (Hội VHNT).
 • Trưng bày Tranh Thư pháp; viết tặng Thư pháp miễn phí(Hội VHNT).
 • Giao lưu tác giả - tác phẩm (Hội VHNT).
Đọc bài viết

Cafe sáng

Tính hiện đại và chủ nghĩa hiện đại trong kiến trúc

Published

on

By

Tính hiện đại và chủ nghĩa hiện đại trong kiến trúc là chương trình thứ hai trong chuỗi thảo luận năm 2023 do Tản Mạn Kiến Trúc tổ chức nhằm tìm kiếm những cách kiến giải về kiến trúc theo nghĩa rộng: kiến trúc hiểu như dựng xây đời sống trong sự bảo bọc của thiên nhiên vô tận. Chương trình được xây dựng nhằm mở rộng bức tranh nghiên cứu liên ngành, đa góc nhìn về hiện trạng kiến trúc và di sản Việt Nam trước các biến đổi toàn cầu.

Tản Mạn Kiến Trúc vinh dự đón chào Kiến trúc sư Mel Schenck trong buổi trò chuyện chuyên đề lần thứ hai. Ông là tác giả của quyển sách “Kiến trúc hiện đại miền Nam Việt Nam” do Phương Nam Books phát hành.

Khi tiếp cận kiến trúc hiện đại, cần phân biệt các khái niệm có vẻ tương đương nhau như “modern”, “modernist”, “modernity” và “modernism” như thế nào? Kiến trúc hiện đại đã nảy sinh trong những hoàn cảnh lịch sử và tư tưởng cụ thể nào, có mối quan hệ như thế nào với kiến trúc cổ điển? Trên những tiền đề của kiến trúc hiện đại quốc tế, các kiến trúc sư Việt Nam giữa thế kỷ 20 đã có những sáng kiến nào trong việc xây dựng nên một nền kiến trúc dành riêng cho Việt Nam?

Quyển sách Kiến trúc Hiện đại Miền Nam Việt Nam của KTS Mel Schenck, với phần hình ảnh do nhiếp ảnh gia Alexandre Garel thực hiện. Phương Nam Books và NXB Thế Giới phát hành năm 2022.

Qua quyển sách Kiến trúc Hiện đại Miền Nam Việt Nam với phần hình ảnh do nhiếp ảnh gia Alexandre Garel thực hiện, tác giả Mel Schenck cung cấp một tiếp cận có hệ thống với lớp di sản đã trở nên thân quen với hầu hết cư dân miền Nam. Tác giả đặt kiến trúc hiện đại vào những hoàn cảnh lịch sử cụ thể, cho thấy quá trình tính hiện đại quốc tế được ứng dụng vào bối cảnh Việt Nam trong những thập niên giữa thế kỷ 20, phản ánh những khao khát khẳng định bản sắc và xây dựng nên không gian sống thoải mái trong khí hậu nhiệt đới.

Theo KTS, “modernity” (tạm dịch: tính hiện đại) là hoàn cảnh góp phần khuôn đúc nên thực tại mà ta đang trải nghiệm, có nguồn gốc từ những thành tựu khoa học kỹ thuật mà con người đạt được trong những thế kỷ gần đây. “Modernism” là khuynh hướng triết học và thẩm mỹ sinh ra như một phản ứng với hoàn cảnh hiện đại.

Xét trong lĩnh vực kiến trúc, “modern” chỉ những kiến trúc được xây dựng trong thời kỳ hiện đại, dựa trên những khả năng mà khoa học kỹ thuật hiện đại mang lại. Trong khi đó “modernist” chỉ một tập hợp kiến trúc cụ thể hơn với những nguyên lý xác định.

KTS Mel Schenck tại buổi giao lưu về Tính hiện đại và chủ nghĩa hiện đại trong kiến trúc

Theo KTS Schenck, kiến trúc hiện đại miền Nam Việt Nam giữa thế kỷ 20 (Southern Vietnam mid-century modernist architecture) là một nhánh kiến trúc modernist riêng biệt, được phát triển dựa trên những tham chiếu về văn hóa, khí hậu và tư tưởng của xã hội Việt Nam. Đây cũng là nội dung chính mà ông đã trình bày trong quyển sách “Kiến trúc hiện đại miền Nam Việt Nam” (Schenck, Garel. 2023. Phương Nam Books).

Quý vị bạn đọc đã đóng góp thêm những thảo luận góp phần làm cho buổi nói chuyện trở nên đa chiều. Những thắc mắc và trao đổi cuối chương trình xoay quanh vấn đề trùng tu và bảo tồn hệ thống kiến trúc modernist ở Việt Nam, liệu có hay chăng một sự phục sinh của kiến trúc hiện đại giữa thế kỷ 20 trong bối cảnh đương đại, và những ưu điểm của dòng kiến trúc này mà các nhà thiết kế hiện nay có thể tham chiếu.

Với KTS Schenck, việc tái sử dụng kiến trúc hiện đại giữa thế kỷ 20 cho các công năng hiện tại là một giải pháp hữu hiệu để vừa giảm phát thải trong đô thị, vừa giữ gìn một bộ phận di sản quan trọng của thành phố. Trong đó, ông đã dẫn chứng công trình modernist tại số 152 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (nay là không gian Nam Thi House) như một trường hợp tái sử dụng kiến trúc hiệu quả.

Nguồn: Tản Mạn Kiến Trúc

Đọc bài viết

Cafe sáng