Nối kết với chúng tôi

Book trailer

Chúng tôi: Hoặc hạnh phúc mất tự do, hoặc tự do không hạnh phúc

“Chúng tôi” của Yevgeny Zamyatin là tuyệt tác khởi nguồn cảm hứng cho nhiều cuốn truyện dystopia gây chấn động sau này như 1984 của George Orwell, Thế giới mới tươi đẹp của Aldous Huxley hay Player Piano của Kurt Vonnegut.

Published

on

Đã bao giờ bạn hình dung về một thế giới toàn hảo vận hành nhịp nhàng theo vòng quay của cỗ máy logic trong sự chính xác tuyệt đối của toán học, nơi con người cá nhân trở thành các mã số trong tổng đại số chung, hoạt động theo Bảng Giờ bất di bất dịch; nơi hạnh phúc hay tình yêu cũng chỉ là những bài toán có công thức tổng quát còn đạo đức được xây dựng bằng những phép tính; nơi cuộc sống là một hằng số bất biến – một phương trình cân bằng không ẩn số; nơi trí tưởng tượng là thứ cần phải cắt bỏ và tâm hồn là một căn bệnh? Đó sẽ là một thiên đàng trong mơ hay là địa ngục trá hình?

Nếu bạn tò mò, hãy tìm câu trả lời trong Chúng tôi của Yevgeny Zamyatin – tuyệt tác khởi nguồn cảm hứng cho nhiều cuốn truyện dystopia gây chấn động sau này như 1984 của George Orwell, Thế giới mới tươi đẹp của Aldous Huxley hay Player Piano của Kurt Vonnegut. Cuốn tiểu thuyết được Zamyatin hoàn thành năm 1921, xuất bản lần đầu tại Mỹ năm 1924 nhưng bởi nhiều lý do mãi đến tận năm 1988 mới được phép xuất hiện tại quê hương của mình – Xô Viết. Bản thân tác giả đã từng bị bắt giữ và trục xuất hai lần, sau đó ông tự nguyện xin Stalin được lưu vong sang Paris và được chấp thuận.

Chúng tôi lấy bối cảnh ở tương lai ở một Quốc Gia Thống Nhất giả tưởng, nơi cả thành phố được làm bằng kính, đặt trong Bức Tường Xanh khép kín hoàn toàn, tia nắng mặt trời dịu nhẹ chiếu thành những đường song song, phản xạ theo những góc đều chằn chặn trên vỉa hè, không chim chóc, không cây cối, không hỗn loạn, không tự do. Ở đó, những con người cá nhân mất đi tên họ, trở thành những mã số hạnh phúc mặc đồng phục y sì nhau, sống trong những căn phòng trong suốt không giấu diếm, ăn, ngủ, giải trí, làm việc và… làm tình theo Bảng Giờ quy chuẩn đến từng phút, hoạt động trong tầm mắt của Phòng Bảo Vệ – những thiên thần hộ mệnh.

Thơ ca, âm nhạc không còn vị nhân sinh, vị nghệ thuật mà là vị Quốc Gia. Không có tài sản tư hữu, tất cả là của chung, kể cả trẻ con. Hơn nữa chỉ có những người đạt tiêu chuẩn Mẹ và Cha mới có quyền có con. Mọi thứ đều có thể đoán định trước, kể cả bầu cử. Một thiên đường đặt dưới sự cai trị nhân từ mà nghiêm khắc của Lãnh Tụ Thiện Nguyện với Cỗ Máy có thể khiến từng phân tử của mã số “lầm đường lạc lối” tan rã trong chớp mắt, bảo vệ sự “mất tự do” của toàn thể hay nói cách khác chính là “hạnh phúc” của số đông. Quốc Gia Thống Nhất chính là Thiên đường không có trái cấm và cả con rắn: “Hai người trên thiên đường được ban cho một lựa chọn: hoặc hạnh phúc mất tự do – hoặc tự do không hạnh phúc, không có phương án thứ ba.” Một mẫu hình tuyệt vời đến vậy mà chỉ giới hạn trên Trái đất thì có phải quá lãng phí không? Chính vì thế con tàu Tích Phân được dựng lên với mục đích lan truyền thứ hạnh phúc ấy ra khắp Vũ trụ, bằng thuyết phục và bằng vũ lực nếu cần.

Thế nhưng ở đâu cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh” – không phải tất cả mọi mã số đều vui vẻ hòa mình trong toàn thể chúng tôi, đắm mình trong nhịp điệu toán học hoàn hảo. Họ muốn được tắm mình trong ánh nắng gắt gao, thoát khỏi bức tường chật hẹp, tự do yêu đương, tự do sinh hoạt, được mơ mộng và có cảm xúc, có tâm hồn – thứ bị “chúng tôi” coi là tật bệnh. Bởi thế họ – MEFI – những con người muốn trở thành “tôi” thay vì “chúng tôi” mưu đồ cách mạng: phá Bức Tường Xanh, cướp tàu Tích Phân, lật đổ Thiên đường. Nhưng liệu cách mạng có thể thành công khi tai mắt của Phòng Bảo Vệ ở khắp nơi, nhất cử nhất động đều bị theo dõi, kể cả thư từ đều bị kiểm soát, lại còn trách nhiệm của “một mã số trung thực” là phải tố cáo những “kẻ thù của hạnh phúc”, dám chối bỏ quyền “làm những viên gạch củng cố nền móng Quốc Gia Thống Nhất”?

Bập bềnh trong thế giới viễn tưởng đầy khoa học nhưng cũng đầy thi vị, Chúng tôi họa lại chi tiết cơn ác mộng nơi nền văn minh hiện đại tưởng chừng vô khuyết đi tới bước đường bế tắc. Xã hội càng được tổ chức chặt chẽ và phức tạp thì cá nhân càng mất đi tự do và cuối cùng sẽ biến mất vì lợi ích tập thể. Đồng thời, Yevgeny Zamyatin cũng đưa ra lời khẳng định đanh thép: Những giá trị nhân bản bất khả thay thế – quyền được sống, được tự do và được mưu cầu hạnh phúc – không thể bị chế độ toàn trị vùi lấp. Sẽ luôn có những cuộc cách mạng chống lại đàn áp, giống như vòng xoay vô tận của năng lượng và entropy, của âm và dương. “Không có cuộc cách mạng cuối cùng – chúng là vô tận.”

“1000 cuốn tiểu thuyết mà ai cũng phải đọc: tác phẩm dystopia số 1.” – The Guardian.

Hết.

Click to comment

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book trailer

Trở về Không: Những bí mật tối hậu để đạt đến “Không Giới Hạn”

Published

on

Nếu Không giới hạn (Zero Limit) là sự bắt đầu của phương pháp Ho’oponopono thì Trở về Không (At Zero) chính là sự nối tiếp thông điệp với những phương thức nâng cao bí truyền, mở đường cho phép mầu xảy đến trong thực tại. Độc giả sẽ tiếp tục có những trải nghiệm sâu sắc hơn về phương pháp này với Trở về Không.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ khám phá được cốt lõi của Ho'oponopono là tinh thần nhận trách nhiệm về mọi chuyện trong cuộc sống. Đây là một khái niệm lớn lao để bạn thay đổi tư duy. Chịu trách nhiệm cho những gì ta nói hay làm là một chuyện. Chịu trách nhiệm về những gì mọi người trong đời ta nói hoặc làm là chuyện hoàn toàn khác. Tuy nhiên, chân lý là đây: Nếu ta chịu trách nhiệm hoàn toàn với cuộc đời của mình thì tất cả mọi thứ ta nhìn, nghe, nếm, sờ, hoặc trải nghiệm dưới bất kỳ hình thức nào cũng là trách nhiệm của ta bởi vì nó ở trong đời ta. Điều đó có nghĩa rằng bọn khủng bố, vị tổng thống hay nền kinh tế – bất cứ điều gì ta trải nghiệm và không thích – ta đều có quyền chữa lành. Trong Ho’oponopono, sự chữa lành có nghĩa là yêu thương bản thân mình. Nếu muốn hoàn thiện cuộc sống của mình, bạn phải chữa lành cuộc sống của mình. Nếu muốn chữa trị cho bất cứ ai – thậm chí một bệnh nhân tâm thần hình sự – bạn chữa bằng cách chữa lành chính mình.

Không giới hạn (Zero Limit) là sự bắt đầu của phương pháp Ho’oponopono, còn Trở về Không (At Zero) chính là sự nối tiếp thông điệp với những phương thức nâng cao bí truyền, mở đường cho phép mầu xảy đến trong thực tại.

Não bộ của ta luôn cố gắng hoạt động hữu hiệu để giúp ta được an toàn, và lúc nào nó cũng đưa ra các phán xét chớp nhoáng. Nhưng cách xử lý tắt ấy có thể hạn chế không cho bạn nhìn thấy và thay đổi thực tại khi bạn muốn. Bạn thậm chí có thể không thấy mọi thứ và mọi người xung quanh đang ảnh hưởng đến mình ra sao. Luyện tập Ho’oponopono sẽ giúp bạn dọn dẹp cỏ dại tinh thần và những ký ức tích tụ – sự lập trình của quá khứ mà về cơ bản đã tạo ra các lỗi này trong trí não. Bằng cách tha thứ cho mọi việc làm trong quá khứ, bạn tiến gần hơn đến sự thương yêu và chấp nhận trong thực tại. Ho’oponopono sẽ giúp bạn thanh lọc để có thể thức tỉnh với thực tại này. Bạn hãy cứ thanh tẩy, và đón nhận những điều kỳ diệu được trao đến. Cuộc sống của ta quả là một phép mầu.

Ho'oponopono được xem là một trong những phương pháp đạt thành tựu lớn nhất về tâm linh trong thế giới hiện đại. Thông qua Trở về Không, tác giả - Tiến sĩ Joe Vitale, là bậc thầy về Ho'oponopono hiện đại, sẽ hướng dẫn bạn khám phá phương pháp này một cách sâu sắc hơn để đạt đến thành công về vật chất, sức khỏe, tinh thần và hạnh phúc.

Đọc bài viết

Book trailer

Ăn vóc học hay: Cẩm nang ăn, học, thi của lứa tuổi học sinh – sinh viên

Published

on

Đã từ lâu, Bác sĩ Đồ Hồng Ngọc là một cái tên được các bạn học sinh, sinh viên tin cậy khi cần được giải đáp thắc mắc, lúc các bạn rơi vào "khủng hoảng" tưởng chừng không có lối thoát thông qua các tác phẩm: Khi người ta lớn, Bỗng nhiên mà họ lớn, Viết cho tuổi mới lớn

Nối tiếp chuỗi tác phẩm viết riêng cho tuổi mới lớn đó là cuốn sách Ăn vóc học hay. Đây là tuyển tập nhiều bài viết của một bác sĩ tâm huyết đã dành nhiều năm gắn bó với tuổi mới lớn. Trong cuốn sách nhỏ này, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc không chỉ trao đổi những chuyện liên quan đến học hành, thi cử, chuyện ăn ngủ, nghỉ ngơi, rèn luyện thể lực mà còn đưa ra lời hướng dẫn, chia sẻ trước những lo lắng quanh chuyện thay đổi tâm sinh lý ở lứa tuổi chuyển tiếp thành người lớn. Sách không chỉ thiết thực cho các bạn thanh thiếu niên mà còn bổ ích cho phụ huynh và thầy cô.

Ăn vóc học hay là món quà mà Bác sĩ, nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc gửi gắm đến các bạn sinh viên - học sinh và đặc biệt là các phụ huynh, những người luôn quan tâm đến sự học hỏi trưởng thành của con cái. Không vì sự cách biệt tuổi tác, sự khác biệt về môi trường, điều kiện sống, tác giả đã nhẹ nhàng chia sẻ với người đọc những điều tưởng chừng quá nhỏ, quá tầm thường, nhưng nếu không được "hiểu" và "hành" đúng cách có thể gây ra nhiều cản trở cho việc học tập, khiến người ta bi quan, chán nản. Học sinh - sinh viên và cả các bậc cha mẹ cần quan tâm đến việc ăn, ngủ, thở, nghỉ ngơi, chăm chỉ rèn luyện thể lực. Có như vậy thì việc học hành, thi cử mới nhẹ nhàng "như một trò chơi…"

Ở lần tái bản lần này, Ăn vóc học hay đã khoác một “chiếc áo mới” với tông màu vàng rực rỡ nhưng thiết kế tối giản như một quyển sổ tay để các bạn học sinh - sinh viên dễ dàng mang theo bên mình. Hy vọng với những điều mà Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ trong tác phẩm sẽ giúp các bạn trẻ dễ dàng hơn trong việc học tập và cuộc sống sau này.

Ăn vóc học hay

*

Trong chương trình Tháng Phương Nam Khuyến Đọc 2020 (từ ngày 25.09 đến 25.10), sách Ăn vóc học hay hiện đang được giảm giá 20% khi đặt mua tại hệ thống Nhà Sách Phương Nam trên toàn quốc và website nhasachphuongnam.com.

Bên cạnh đó, rất nhiều tác phẩm của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc do Phương Nam Book liên kết xuất bản như như Khi người ta lớn, Ghi chép lang thang, Bỗng nhiên mà họ lớn, Biết ơn mình, Chẳng cũng khoái ru,… cũng nằm trong chương trình ưu đãi.

Đọc bài viết

Book trailer

Bẻ khóa sinh học trong 90 ngày: Bí kíp “hack” cơ thể và tâm trí, vượt mọi chướng ngại

Published

on

Ben Angel là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực marketing và xây dựng thương hiệu cá nhân ở Úc. Anh thu hút được hơn 250.000 người theo dõi trên khắp thế giới. Các video truyền cảm hứng hàng tuần của anh đã nhận được hơn 2,5 triệu lượt xem và từng xuất hiện trên tạp chí Success & Entrepreneur. Năm 2017, có hơn 20.000 người tham gia những khóa học trực tuyến của anh. Bên cạnh đó, anh cũng từng xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông báo chí như kênh ABC, The Huffington Post, Marie Claire, Vogue, CLEOGQ Men.

Cũng như bao người khác, Ben Angel từng trải qua thời gian mệt mỏi và trầm cảm. Anh quyết định bỏ ra 90 ngày đi tìm nguồn cơn của những triệu chứng tinh thần nhằm giải quyết chúng một cách triệt để. Theo tác giả, phần lớn sách về self-help đều tập trung giải quyết các vấn đề tâm lý, tinh thần hoặc thái độ, trong khi nguyên nhân lại nằm ở khía cạnh hóa sinh của cơ thể. Chúng ta có thể dễ dàng tìm được những lời khuyên cho cuộc sống từ các bài viết về thói quen làm việc đầy năng suất của những người siêu giàu, hình ảnh của những người có lối sống lành mạnh. Tất cả những thứ này đều có thể tạo động lực giúp chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn, nhanh nhẹn hơn, năng suất hơn và chủ động hơn. Thế nhưng, đạt được thành công không đơn giản là hối hả hướng đến mục tiêu, thức khuya rồi dậy sớm làm việc và liên tục đẩy bản thân vượt quá giới hạn của mình.

Với Bẻ khóa sinh học trong 90 ngày, tác giả đề cập đến việc “biohack” cơ thể và tâm trí, thông qua một chương trình dinh dưỡng phù hợp, kết hợp thiền tập, đồng thời áp dụng những thiết bị kỹ thuật hiện đại. Nếu cơ thể được bẻ khóa sinh học đúng cách, vấn đề tâm lý sẽ được giải quyết, từ đó con người phá được thói quen xấu, tạo được thói quen tốt, giải quyết được tâm bệnh, có được năng lượng mới và đạt được hiệu quả mong muốn trong cuộc sống và công việc.

Ben Angel đã kể lại những cuộc trao đổi với một số nhân vật được xem như chuyên gia về “biohack” như Dave Asprey, hay các cuộc tiếp xúc với chuyên gia về nootropics (thuốc thông minh) mà nhiều CEO ở Silicon Valley đang tin dùng. Tập sách được viết một cách hấp dẫn, vừa giàu thông tin lại mang tính gợi mở. Với những ai luôn quan tâm hoặc đang băn khoăn đến việc làm thế nào để cân bằng cuộc sống, loại trừ tâm bệnh, tìm nguồn năng lượng mới, đây sẽ là cuốn sách rất hữu ích.

Với những ai luôn quan tâm hoặc đang băn khoăn đến việc làm thế nào để cân bằng cuộc sống, loại trừ tâm bệnh, tìm nguồn năng lượng mới, đây sẽ là cuốn sách rất hữu ích.

“Hãy sẵn sàng dấn thân và suy nghĩ lại mọi điều bạn từng nghe nói về sức khỏe và thói quen để thành công! Cuốn sách này sẽ biến đổi cuộc sống của bạn trong một khoảng thời gian siêu ngắn. Đây là một cuốn sách thiết yếu cho bất cứ ai muốn nổi trội trong mọi mặt cuộc sống.”

Maggie Berghoff, Chuyên gia sức khỏe cho người nổi tiếng, y tá về y học chức năng.

Đọc bài viết

Cafe sáng